Ngày 1 Tháng 6, 2018 | 01:51 PM

Vietnam Airlines coi thường phi công Việt, nói sai về lương bổng?

GiadinhNet – Nhiều phi công đang làm việc tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines cho biết, thực chất họ luôn bị áp bức và không được hưởng mức lương cao như mọi người thường nghĩ.

Thông tin về việc gần 60 phi công của Vietnam Airlines nộp đơn xin nghỉ việc đang làm nóng dư luận. Hiện Bộ GTVT lẫn phía Vietnam Airlines (VNA) vẫn chưa thông tin chính thức về nguyên nhân. Tuy nhiên, theo khẳng định của nhiều phi công, mấu chốt sự việc do môi trường làm việc không đảm bảo, có sự áp bức, chế độ đãi ngộ của các phi công Việt Nam quá thấp so với phi công nước ngoài cùng năng lực.

Đáng lưu ý, bản thân VNA nhiều lần quảng bá về quỹ lương và mức lương của phi công, tiếp viên và các lao động khác khiến dư luận trầm trồ. Một công bố từ Bộ Công thương cho thấy, mức lương của phi công VNA khá cao so với mức thu nhập của nhiều lãnh đạo cao cấp tập đoàn thuộc nhóm có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Theo tài liệu PV Báo Gia đình & Xã hội có được, trước sự bức xúc kéo dài của nhiều phi công, phía VNA đã tổ chức cuộc họp đối thoại.

Cụ thể, cuộc họp diễn ra gần đây nhất vào ngày 30/5/2018 do ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT VNA và ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc VNA chủ trì đã đưa vấn đề lương của phi công ra so sánh. Tuy nhiên, theo các phi công có mặt tại cuộc họp này, sau khi phía VNA đưa ra những mức lương phi lý đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía các phi công.


Cho rằng bị áp bức, bóc lột, hàng loạt phi công VNA đã gửi đơn cầu cứu lên Chính phủ

Cho rằng bị áp bức, bóc lột, hàng loạt phi công VNA đã gửi đơn cầu cứu lên Chính phủ

“Họ nói trong bảng lương VNA, lương phi công có mức cao nhất khoảng gần 300 triệu. Không hề có chuyện đó. Họ đã nói dối tiền lương của chúng tôi ngay trong cuộc họp với… chúng tôi. Họ nói lương cơ trưởng của VNA được 270 triệu đồng nhưng thực tế chỉ có 120 triệu đồng. Đối với phi công chúng tôi, kể cả bay mức tối đa là 100 giờ cũng chưa bao giờ được mức lương đó”, một phi công đang làm việc tại đoàn bay 919 cho biết.

“Tại Vietnam Airlines, hiện tại, lương của một cơ trưởng từ 120 - 130 triệu đồng/tháng, còn cơ phó là khoảng 60 - 70 triệu đồng/tháng. Thế nhưng cùng là cơ phó, cùng giờ bay, thì các hãng khác có thể trả tới 150 - 160 triệu đồng/tháng. Chưa kể, cùng trình độ và bằng cấp như nhau, nhưng cũng ngay tại VNA, lương của phi công Việt thậm chí chưa bằng một nửa lương phi công nước ngoài”, một phi công vừa gửi đơn xin nghỉ việc phân tích.

Cơ trưởng thuộc Đội bay 787 thậm chí còn cho rằng, lãnh đạo VNA đã coi thường phi công khi nêu khống lương của họ ngay tại cuộc họp. “Tôi bay cả đời chưa bao giờ đạt được con số mà tổng công ty đưa ra cả”, người này nói.

Một cơ trưởng A321 dẫn chứng, mức lương hiện tại của anh tháng cao nhất, bay hết sức chỉ là 120 triệu. Trong khi với vị trí tương đương, nếu làm cho các hãng bay khác trong nước, mức lương lên đến 250 triệu đồng.

“Tôi muốn chuyển hãng nhưng họ bắt đền 1,9 tỷ đồng trong khi tôi bay đã 12 năm. Nếu tính công sức và đóng góp so với lương cũng là VNA trả cho phi công ngoại quốc, họ phải trả ngược lại tôi 5 - 7 tỷ đồng. Tôi không hiểu khoản tiền 550 triệu đồng và 50 triệu đồng phá vỡ hợp đồng và tiền tìm phi công là tiền gì. Hợp đồng tôi ký không hề có điều khoản nào nói về số tiền này, chưa kể các hợp đồng khác cũng không có điều khoản bồi hoàn”, ông bày tỏ.


Danh sách phi công có đơn xin nghỉ việc tiếp tục tăng.

Danh sách phi công có đơn xin nghỉ việc tiếp tục tăng.

Một cơ trưởng đang công tác tại đội bay A321 tái khẳng định, bảng lương mà tổng công ty đưa ra tại buổi làm việc không hợp lý, khai khống 20-25% giá trị thực tế phi công nhận được trước thuế, còn nếu với sau thuế là 40-45% giá trị.

Nhóm phi công này khẳng định sẽ tiến hành khởi kiện hành chính hai văn bản của Bộ Giao thông Vận tải là Thông tư số 41/2015/TT-BGTVT ngày 12 tháng 08 năm 2015 và Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT ngày 30 tháng 06 năm 2017. Theo họ, những văn bản này là trái luật và là chiếc “vòng kim cô” ngăn cản nguyện vọng chuyển việc của họ.

Hiện tại, nhóm phi công tại VNA đã làm đơn cầu cứu, xem xét các văn bản trái luật gửi lên Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Bộ GTVT cho biết, Bộ đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ và đã giao cho các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ.

Sau khi tố cáo bị áp bức, thêm hàng chục phi công của Vietnam Airlines xin nghỉ việc Sau khi tố cáo bị áp bức, thêm hàng chục phi công của Vietnam Airlines xin nghỉ việc

GiadinhNet - Theo tiết lộ của các phi công, họ sẽ phải bồi hoàn khoản kinh phí đào tạo lên tới nhiều tỉ đồng nếu nghỉ việc. Dù vậy, gần 60 phi công vẫn chấp nhận nộp đơn ra khỏi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC