Ngày 9 Tháng 7, 2013 | 02:42 PM

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới
  MỚI NHẤT

Ngày 9/7/2013, tại khu vực cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) – Nậm On (Bo-ly-khăm-xay), Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào đã long trọng tổ chức khánh thành mốc đại số 460 và Lễ Chào mừng hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam – Lào trên thực địa.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh biên giới, xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới nói riêng và sự phát triển của hai nước nói chung. Việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo mốc biên giới Việt Nam – Lào trên thực địa cũng thể hiện sự tin cậy, hiểu biết và nhất trí cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng và cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới 1

Đoàn thủ Tướng chính phủ nước ta tại buỗi lễ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh công tác tăng dày, tôn tạo mốc biên giới Việt Nam – Lào luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ hai nước quan tâm và chỉ đạo sát sao, khẳng định: việc hoàn thành công tác cắm mốc giới quốc gia là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa lâu dài trong quan hệ hai nước, là “hoa thơm, trái ngọt” được đơm kết từ quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; là thành quả của tình bạn, tình đồng chí thủy chung, son sắt, thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy lẫn nhau giữa các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt – Lào. 

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-mạ-vông tại buỗi lễ

Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong cũng đánh giá, việc hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam – Lào là sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử sâu sắc trong quan hệ hai nước; đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới, của các bộ, ngành và địa phương cũng như của lực lượng cắm mốc hai nước trong việc thực hiện Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào, đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Lào phối hợp với Chính phủ và nhân dân Việt Nam xây dựng đường biên giới hai nước mãi mãi là đường biên giới hữu nghị anh em, hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển. 

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới 3
Chương trình văn nghệ chào mừng của nhân dân hai nước Việt - Lào

Hai Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ quyết tâm hoàn thành phần việc còn lại của Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào vào năm 2014 theo đúng thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước. 

Việt Nam - Lào: Hoàn thành tôn tạo mốc biên giới 4

Hai thủ tướng tặng quà lưu niệm tại buỗi lễ

 

Trước đó, chiều ngày 8/7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong và chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Đây là Thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để hai nước hợp tác giải quyết cơ bản vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước đã tồn tại từ hàng chục năm nay, góp phần ổn định cư dân biên giới, củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, góp phần vào việc xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi hai bên hoàn thành các thủ tục nội bộ và có văn bản thông báo cho nhau qua đường ngoại giao. Thỏa thuận được thực hiện trong vòng 3 năm kể từ ngày có hiệu lực.

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC