Ngày 3 Tháng 4, 2014 | 02:38 PM

Việc trở về nước của Vừ Già Pó phụ thuộc vào phía Pakistan

Việc trở về nước của Vừ Già Pó phụ thuộc vào phía Pakistan

GiadinhNet - Việc đưa công dân Vừ Già Pó từ Pakistan về nước đang được thực hiện, tuy nhiên, nhanh hay chậm còn phụ thuộc ở nước bạn - Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Pakistan nói với phóng viên của Giadinh.net.vn.

>> Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan: Hành trình 'giải cứu' Vừ Già Pó

›› Hình ảnh vợ con của người đàn ông Mông lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan


Trao đổi với PV Báo GĐ&XH đầu giờ chiều nay (3/4), ông Phan Ý Nhân - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cho biết, nhận được chỉ đạo từ trong nước, Đại sứ quán đang xử lý vụ việc một cách khẩn trương để đưa công dân Vừ Già Pó về nước. Vừ Già Pó là người đã lưu lạc từ Mèo Vạc (Hà Giang) đến tận bang Azad Kashmir  – một nơi nhạy cảm về tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

“Đại sứ quán Việt Nam đã biết thông tin từ trước dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng xác minh thông tin về người này. Việc xác minh đã được làm xong trong dịp Tết và đi đến khẳng định Vừ Già Pó là công dân Việt Nam”, ông Phan Ý Nhân nói.

Theo ông Nhân, Đại sứ quán đang làm thủ tục để giải cứu công dân của mình. Tuy nhiên, thời điểm đưa được Vừ Già Pó về nước thì chưa thể khẳng định được.

“Cả Việt Nam và Pakistan đều đang tích cực thực hiện. Vấn đề then chốt là anh Pó vi phạm pháp luật ở Pakistan. Phía bạn khẳng định anh ấy xâm nhập vùng cấm, nhập cảnh trái phép và không có giấy tờ tùy thân”, Tham tán Đại sứ quán cho hay.

Ông Phan Ý Nhân cũng khẳng định, phía Việt Nam đã công nhận công dân Vừ Già Pó và đề nghị bạn giải cứu. Nhưng phía bạn còn đang xem xét. “Theo chỉ đạo từ trong nước thì Đại sứ quán sẽ bằng mọi cách đưa anh Vừ Già Pó về”, ông Nhân nói.

“Phía mình thì nghĩ anh ấy cũng không có tội tình gì nhưng họ thì theo nguyên tắc vẫn phải xem xét theo đúng quy định luật pháp sở tại. Nhanh hay chậm là ở phía họ”, Tham tán nói với PV Báo GĐ&XH.

Việc trở về nước của Vừ Già Pó phụ thuộc vào phía Pakistan 1
Vừ Già Pó và hành trình 5.800km. Ảnh: Na Sơn/Thanh Niên

Vừ Già Pó, một người đàn ông Mông ở Mèo Vạc (Hà Giang) bị cho là mất tích cách đây 2 năm, không hiểu bằng cách nào lưu lạc hơn 5.800 km băng qua Himalaya đến tận bang Azad Kashmir (Pakistan).

Anh (được cảnh sát Pakistan gọi là Wu Ta Puma) bị tạm giữ ở cơ quan phòng chống tội phạm ở Muzaffarabad rồi chuyển sang đồn cảnh sát thị trấn Athmuqam vùng Neelum từ tháng 10/2013 đến nay vì không thể xác minh được nhân thân. Trước đó, anh bị Lực lượng Quân báo Pakistan bắt được khi đang lơ ngơ xâm nhập biên giới từ phía bang Jamu & Kashmir của Ấn Độ. Đây vốn dĩ là vùng tranh chấp căng thẳng, được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt giữa 2 quốc gia Nam Á.

Rất lâu sau đó, có người đã giúp cảnh sát ở thị trấn Athmuqam xác định được quốc tịch của Wu Ta Puma. Đó là ông Mukhtar Qureshi, nhân viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ địa phương đến đồn cảnh sát. Ông mở mạng Internet, tìm hình ảnh cờ và tiền giấy của những nước châu Á và cho Wu Ta Puma xem. Cơ hội về nước của Vừ Già Pó lúc này mới đến.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC