Ngày 10 Tháng 10, 2013 | 04:09 PM

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Vị tướng huyền thoại đã lớn lên cùng điệu hò của quê hương

Vị tướng huyền thoại đã lớn lên cùng điệu hò của quê hương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lớn lên trong tiếng hò khoan của quê hương và điệu hò đã in đậm trong tâm trí của Đại tướng mà sau bao nhiêu năm xa quê trở về, Đại tướng vẫn gõ đúng nhịp, đúng phách của điệu hò quê hương ấy….

Mấy ai nghĩ rằng, về với quê hương Đại tướng thích đắm mình trong điệu hò khoan quê nhà đến vậy. Và một lần như thế, trong một đêm trăn ở dưới góc cây khế trăm tuổi gắn liền với tuổi thơ của Đại tướng, người dân Lệ Thủy đã cất lên điệu hò khoan quê hương cho Đại tướng nghe sau nhiều năm xa cách…
 
Vị tướng huyền thoại đã lớn lên cùng điệu hò của quê hương 1
Đại tướng rất vui khi nghe Hò khoan Lệ Thủy (Ảnh tư liệu cắt ra từ clip)

Hò khoan Lệ Thủy, làn điệu dân ca đã ăn sâu vào máu thịt của bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây, Sau một thời gian tưởng chừng mai một, hò khoan Lệ Thủy đang dần hồi sinh và hứa hẹn sẽ đưa dân ca tỉnh nhà phát triển mạnh.  

Trong hò khoan Lệ Thủy, làn điệu dân ca là làn điệu tâm tình có sức sống mạnh mẽ cuốn hút lòng người, gồm có chín làn điệu (chín mái): Mái chè, mái xắp, mái nện, mái ba, mái ruỗi, mái nhì vá hò nậu xắm, hò khơi (ở miền biển) và hò lĩa trâu (ở miền đồi núi).  
 
Vị tướng huyền thoại đã lớn lên cùng điệu hò của quê hương 2
Hò giã gạo (Ảnh tư liệu cắt ra từ clip)

Người ta hò mái chè, mái nện lúc cất nhà, quết vôi nện cươi (nện sấn) và nện móng xây dựng đền chùa với ngụ ý cầu mong cho cuộc sống vững chải, bốn bề gia thất yên ổn, quê hương gia đình ấm no.  

Mái nhì hò lúc cày ruộng, xay lúa, làm đồng, nhằm an ủi mình trước cảnh ''bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", mong ước cuộc sống no ấm, sung túc. Hò mái ba lúc chèo đò, chèo nôốc đưa đám để cầu mong cho đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc, con đàn cháu đống.  

Hò khơi khi đánh cá và hò lĩa trâu khi làm nương, làm rẫy, khi kéo gỗ. Vào những dịp lễ hội, thường là vào mùa xuân và mùa thu (xuân thu nhị kỳ) hai bên nam thanh, nữ tú thôn quê mộc mạc đêm đêm hát đối đáp thi giữa các làng, có khi là cùng một làng nhằm kết tình hữu hảo, có khi là tìm bạn tình. 
 
Vị tướng huyền thoại đã lớn lên cùng điệu hò của quê hương 3
Điệu hò khoan Lệ Thủy được cất lên dưới ánh trăng (Ảnh tư liệu cắt ra từ clip)

Hò khoan sử dụng lối hát mộc mạc, dung dị, mà cũng rất gần gũi, trìu mến, lối đối đáp tưởng chừng thô sơ nhưng chứa nhiều hàm ẩn, ý nghĩa và cũng rất nghệ thuật trong cả lời lẫn nhạc.  

Trong làn điệu, có hai phần chính là phần xô và phần đối đáp. Phần xô là phần hát đầu tiên khi vào lời bài dân ca, thường là ''Hò khoan (hơ) hỡi khoan (hơ) mời bạn xô (hò) hò khoan.  

Sau đó là phần hát đối đáp của hai bên nam nữ, trong khi hát phần xô xen lẫn với phần lời thoại. Phần xô tiếp theo nhịp "Ơ là xô" rồi đến "Hơ hô khoan ơi là hố khoan ơi hò khoan", có khi xen kẽ nhau. Hết bên đối đáp này kết thúc thì bên kia tiếp tục. Thường thường trong lối giao duyên này, bên nữ ca trước...  

Lớn lên trong tiếng hò khoan của quê hương và điệu hò đã in đậm trong tâm trí của Đại tướng mà sau bao nhiêu năm xa quê trở về, Đại tướng vẫn gõ đúng nhịp, đúng phách của điệu hò quê hương ấy….
 
Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC