Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 10:19 AM

Vị thánh trong tâm thức

Vị thánh trong tâm thức
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Con đây ngồi viết Đại tướng ơi/Bây giờ hiển Thánh, Tướng lên trời/Vài dòng viếng lạy trước Đại tướng/Tay run ngồi viết, lệ tuôn rơi”.

Vị thánh trong tâm thức 1
Người dân phương Nam một lòng thương tiếc Đại tướng.
 Ảnh: Đỗ Bá
 
Dòng cảm nghĩ của cụ Lê Thị Ái Thanh (cán bộ hưu trí 82 tuổi) trong sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) sáng 13/10 như một lời tiễn biệt sau cùng với Đại tướng.

Từ tờ mờ sáng các ngày 12-13/10, hàng ngàn người dân TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đã có mặt trước Hội trường Thống Nhất để chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cụ bà Trần Nguyên Thị Mỹ (87 tuổi, ngụ tại phường Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), một tay lần tràng hạt, một tay chắp trước ngực lâm râm đọc kinh, rồi nói: “Với Đại tướng, chúng tôi coi như cụ đã hiển Thánh. Linh khí đất trời này, năm ba trăm năm mới được hội tụ trong một con người cụ thể. Hôm nay, chúng tôi đưa tiễn Đại tướng, tiễn linh khí đó về trời. Đó là sự mất mát khó lòng bù đắp được”.

Còn cụ ông Nguyễn Công Trường (87 tuổi, quê Nghệ An) - là một trong những người có mặt rất sớm để chờ vào viếng Đại tướng, chia sẻ: “Tôi từ Nghệ An vào thăm con trai tại TPHCM được hơn một tuần nay. Khi nghe tin Đại tướng mất, tôi vô cùng đau đớn và tiếc thương. Tuy tuổi cao, mắt kém, chân tay yếu nhưng tôi vẫn quyết tới đây để tỏ lòng tôn kính một vị Đại tướng thiên tài, đức độ của nhân dân Việt Nam”.

Hòa trong dòng người đến viếng Đại tướng còn có rất đông các cựu chiến binh đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cùng Đại tướng. Trung tá Ngô Đức Thiếu (Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308) mang theo tập ảnh gồm 14 tấm chụp chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong đó, tấm ảnh cuối cùng chụp chung với Đại tướng nhân kỷ niệm 22 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với đôi mắt đỏ hoe và phải ngồi xe lăn, cụ ông Nguyễn Long (93 tuổi, nguyên Trưởng ban Quân báo tỉnh Bình Thuận) lặng lẽ đứng chắp tay kính lạy Đại tướng. Anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM tâm sự: “Không có một lời hiệu triệu, một tờ giấy kêu gọi nào được phát đi, nhưng lòng dân từ muôn nẻo đang hướng về tiễn biệt Đại tướng”.

Khi Ban tổ chức lễ tang tuyên bố hết giờ viếng, rất nhiều người đã nán lại để lấy một chân nhang trước di ảnh Đại tướng mang về cắm lên bàn thờ tổ tiên. Hình ảnh, anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã là một vị Thánh trong tâm linh, tâm thức của rất nhiều người dân Việt Nam.
 
Quốc Định

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC