Ngày 26 Tháng 1, 2018 | 03:31 PM

Vì sao tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy 4 cá thể chim quý hiếm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chúng tôi chỉ biết nó bị bệnh, không biết là bệnh gì. Chi cục thú y thông báo bệnh thì biết bệnh vậy”, ông Bành cho biết.

Xác nhận sự việc trên với phóng viên vào sáng nay (26/1), ông Từ Tú Bành - Hạt trưởng hạt kiểm lâm TP. Móng Cái (Quảng Ninh) thông tin, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 2 cá thể chim cú và 2 cá thể chim diều hoa. Đây là những loại chim quý hiếm của Việt Nam.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy những cá thể chim quý hiếm, dư luận cho rằng, đây là loại chim cần được bảo vệ và nên thả ra hay tiến hành nuôi nhân giống, chứ không nên tiêu hủy.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 4 cá thể chim quý hiếm. Ảnh: V.Thu

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 4 cá thể chim quý hiếm. Ảnh: V.Thu

Trước luồng dư luận trên, ông Bành cho hay, phía Chi cục thú y tỉnh đã có thông báo 4 cá thể chim này mang mầm bệnh nên không thể thả về khu bảo tồn thuộc thôn Đồng Sơn, xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ) để tránh lây dịch bệnh cho các loài khác. Mặc dù biết những loại chim này là giống chim quý, hiếm và trong danh sách cần được bảo vệ, cấm khai thác.

Khi được hỏi bệnh cụ thể của 4 cá thể chim quý hiêm nói trên là gì, ông Từ Tú Bành cho biết: “Chúng tôi chỉ biết nó bị bệnh, không biết là bệnh gì. Chi cục thú y thông báo bệnh thì biết bệnh vậy”.

Trước đó, khoảng 6h35 phút ngày 17/1, tại đường QL18A, Km19 thuộc thôn 5, xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái), tổ công tác công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP. Móng Cái và Hạt kiểm lâm Móng Cái phát hiện, kiểm tra ông Trần Quang Tuấn (SN 1981), trú tại thôn 2, xã Quảng Thắng (huyện Hải Hà) khi ông này đang trao đổi 01 bao dứa màu vàng với nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Khi thấy lực lượng chức năng, đối tượng nam thanh niên đã điều khiển xe máy bỏ chạy.

Bốn cá thể chim quý hiếm bị tiêu hủy vì mang mầm bệnh. Ảnh: V.Thu

Bốn cá thể chim quý hiếm bị tiêu hủy vì mang mầm bệnh. Ảnh: V.Thu

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong bao dứa có chứa 4 con chim màu nâu, trong đó có 2 con chim cú và 2 con chim diều hoa với tổng trọng lượng 2,5kg.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Tuấn không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số động vật trên. Đồng thời ông Tuấn khai nhận mua 4 con chim này của một người đàn ông (không rõ tên, tuổi) tại khu vực xã Hải Đông (TP. Móng Cái) với số tiền 4 triệu đồng để mang về huyện Hải Hà để bán kiếm lời.

Trước sự việc trên, cơ quan chức năng đã hoàn tất hồ sơ, cho khám dịch bệnh 4 cá thể chim, sau đó phát hiện số chim này mang mầm bệnh và đến ngày 24/1, và có yêu cầu tiêu hủy vì mang dịch bệnh lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số động vật trên theo đúng quy định của pháp luật.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC