Ngày 4 Tháng 4, 2017 | 02:00 PM

Vì sao Quảng Ninh đóng cửa 15 cơ sở “chỉ bán hàng cho người Trung Quốc”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 31/3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) có công văn yêu cầu đóng cửa toàn bộ 15 điểm bán hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình hoạt động kinh doanh trá hình. Theo đó, toàn bộ số cửa hàng này đã đóng cửa hoàn toàn trước 13 giờ cùng ngày.

Điểm bán hàng Tiến Đạt Dream2 đã bị tháo dỡ. Ảnh: Trung Đức
Điểm bán hàng Tiến Đạt Dream2 đã bị tháo dỡ. Ảnh: Trung Đức

Toàn bộ điểm bán đã đóng cửa

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu du lịch Tuần Châu, các cửa hàng chỉ chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc đã đóng cửa. Chỉ cách đây vài ngày, lượng xe và khách tấp nập đổ về đây mua sắm thì hiện nay đã vắng tanh.

Tại phường Hà Khẩu, địa phương có 5 điểm bán hàng cho khách Trung Quốc. Trên Quốc lộ 18, thuộc phường Hà Khẩu (TP Hạ Long), điểm bán hàng “Giấc mơ tươi sáng” thuộc Công ty TNHH Hải Anh đã tạm dừng hoạt động từ 29/3, biển hiệu của cửa hàng đã được phủ kín bằng bạt. Nơi đây, chiều hàng ngày thường có rất đông khách Trung Quốc ghé qua. Được biết, công ty lữ hành này đã từng 2 lần bị phạt vì niêm yết, giao dịch đồng ngoại tệ trái phép. Trong đó, một lần bị phạt 500 triệu đồng và trước đó là 800 triệu đồng.

Theo phản ánh của những người dân khu vực phường Hà Khẩu, ngay trong ngày 31/3, nhiều điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc đã che bạt biển hiệu và ngừng bán hàng. Đơn cử, cửa hàng Tiến Đạt 2 (chi nhánh của Công ty TNHH Tiến Đạt Dream) hiện đã bị lực lượng chức năng TP Hạ Long tháo dỡ do chủ nhà xây dựng không phép. Hai điểm bán hàng cho khách Trung Quốc là Tiến Đạt Dream 1 và 3 cũng đã dừng hoạt động. Các điểm bán hàng của công ty này chủ yếu bán các sản phẩm về vải vóc, cao su...

Một số hướng dẫn viên (HDV) thường dẫn tour khách Trung Quốc chia sẻ: Những điểm bán hàng chỉ phục vụ người Trung Quốc tại TP Hạ Long là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng. Doanh thu mỗi đoàn khách vào các điểm bán hàng này đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát...

Từ khi mở “chiến dịch” chấn chỉnh lại hoạt động đón khách đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đến nay, toàn bộ 15 điểm bán hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc tại TPHạ Long nằm trên các phường như: Hà Khẩu, Tuần Châu, Hùng Thắng, Bãi Cháy đã dừng hoạt động.

“Chúng tôi không muốn tiếp tay cho tour 0 đồng”

Trước sự ồ ạt lượng khách du lịch Trung Quốc đổ vào Quảng Ninh và đi tour với giá 0 đồng, nhiều đơn vị lữ hành thực sự vừa mừng vừa lo vì không biết liệu có “vỡ trận”.

Đại diện một số công ty lữ hành chuyên dòng khách đường bộ Trung Quốc tại TPHạ Long cho biết: Nhiều công ty, HDV thực lòng không muốn tiếp tay cho các đối tác Trung Quốc đại hạ giá tour, thậm chí là bằng 0 để sau đó bù lại bằng cách “chặt chém”, lừa du khách ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không hợp tác thì các đơn vị lữ hành và HDV này sẽ bị loại. Trong khi đó, nhiều đồng nghiệp khác khi bắt tay với các đối tác Trung Quốc làm tour ung dung hưởng lợi nhuận khủng. Những công ty muốn làm ăn chân chính đã nhiều lần đóng góp ý kiến, thậm chí tố giác về những chiêu trò, thủ đoạn bán tour giá 0 đồng với các cơ quan chức năng song sự việc vẫn không được xử lý rốt ráo.

Trước đó, ngày 22/3, tại cuộc họp chấn chỉnh các vi phạm và ổn định, phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương phối hợp cùng các ngành liên quan khẩn trương làm sạch môi trường kinh doanh du lịch. Theo đó, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra gắt gao, quyết liệt đối với hoạt động kinh doanh lữ hành, các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm tham quan, mua sắm... Theo đó, khi phát hiện sai phạm, cần xử lý nghiêm với mức phạt cao nhất, công khai thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chia sẻ về tình hình triển khai đóng cửa các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch trên, đại diện chính quyền phường Hà Khẩu cho biết: Khi lực lượng chức năng của phường đến thông báo dừng hoạt động kinh doanh thì các công ty lữ hành này đều đồng tình, thực hiện nghiêm chỉnh. Đối với trường hợp như cơ sở Tiến Đạt Dream 2 đã xin tự tháo dỡ, di chuyển đồ đạc ngay nên lực lượng chức năng không cần đến biện pháp cưỡng chế. Các công ty lữ hành đều đồng tình hợp tác theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh cũng như chính quyền TP Hạ Long.

Ngay sau khi các điểm bán hàng chỉ phục vụ khách du lịch Trung Quốc bị đóng cửa, nhiều đơn vị lữ hành trong nước đã thở phào nhẹ nhõm vì những nhức nhối về hoạt động tour 0 đồng đã được dẹp. Họ cũng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt sẽ nhanh chóng thay đổi tình hình hoạt động tour bát nháo hiện nay để từ đó buộc các doanh nghiệp trong nước và các đối tác Trung Quốc sẽ phải ngồi vào đàm phán để đưa giá tour về giá thực.

Mới đây, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã phạt 400 triệu đồng về hành vi tự niêm yết giá hàng hóa, giao dịch bằng ngoại tệ không đúng với quy định pháp luật tại của hàng lưu niệm Ngọc Rồng thuộc phường Tuần Châu, TP Hạ Long.

Trung Đức - Hoàng Vân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC