Ngày 16 Tháng 3, 2018 | 07:04 AM

Vì sao không nên lát đá granite tự nhiên cho vỉa hè Hồ Gươm?

Vì sao không nên lát đá granite tự nhiên cho vỉa hè Hồ Gươm?

GiadinhNet – Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nếu vỉa hè Hồ Gươm được lát bằng đá granite là rất lãng phí.

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang tổ chức trưng bày, lấy ý kiến người dân về dự án "Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm". Dự án này có hạng mục Nâng cấp vỉa hè với đề xuất thay lại đá xung quanh Hồ Gươm bằng đá granite.

Sau nhiều đợt sửa chữa, vỉa hè quanh hồ có hơn 20 loại gạch đá khác nhau, thiếu đồng bộ. Do vậy, đợt cải tạo lần này thành phố sẽ cải tạo tổng thể, đem lại bộ mặt hoàn chỉnh cho khu vực quanh hồ. Dự kiến hạng mục được triển khai giữa năm nay và hoàn thành vào cuối năm.

Việc lát mới toàn bộ vỉa hè Hồ Gươm đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những ý kiến đồng tình vì khu vực quanh Hồ Gươm trở nên đồng bộ và sạch đẹp hơn thì có nhiều ý kiến khác cho rằng, đá lát vỉa hè Hồ Gươm vẫn còn khá tốt và việc thay mới chưa cần thiết vì sẽ gây lãng phí.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết do nhiều năm không được đầu tư toàn diện nên hạ tầng quanh hồ Gươm đã xuống cấp.

Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nếu vỉa hè Hồ Gươm được lát bằng đá granite là rất lãng phí. Ảnh Ngọc Thi

Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nếu vỉa hè Hồ Gươm được lát bằng đá granite là rất lãng phí. Ảnh Ngọc Thi

Quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ bóc toàn bộ các loại gạch lát, kể cả các diện tích đá phía đường Đinh Tiên Hoàng được lát trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thay bằng đá granite dày 10 cm có nguồn gốc từ Bình Định.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, bản thân ông hoàn toàn ủng hộ với việc nâng cấp lại vỉa hè Hồ Gươm. Ông giải thích, việc đó tạo nên vẻ đẹp xung quanh hồ và đây cũng là vị trí mà du khách nước ngoài thường đến thăm quan khi đến Hà Nội.

Tuy nhiên, ông cho rằng: “Không nên dùng đá granite lát cho vỉa hè xung quanh hồ vì đá này có giá thành đắt. Đá granite tự nhiên nên được sử dụng cho những việc khác, cho những công trình cao cấp của đất nước.

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đá nhân tạo, gạch màu… để lát cho vỉa hè vì chúng vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí về độ bền, chống trơn trượt, thẩm mỹ. Hiện, trên thế giới, người ta cũng không sử dụng đá tự nhiên để lát vỉa hè nữa. Họ dùng đá nhân tạo, gạch mà vỉa hè của họ vẫn rất đẹp”.

Ông cũng cho biết thêm, vấn đề quan trọng không phải dùng loại đá gì để lát mà là chúng ta làm như thế nào. Ví như, vấn đề vỉa hè lồi lõm là do chúng ta không làm tốt phần đất nền chứ không liên quan gì đến loại đá được sử dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đá granite hay gọi là đá hoa cương, là loại đá có cùng đặc điểm là nguồn gốc của chúng ở rất sâu trong lòng Trái Đất, được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao và khi nguội đi, chúng tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt (granite). Hầu hết đá granite có cấu tạo khối, cứng và xù xì.

Ưu điểm của loại đá này ít thấm nước chịu lực, chịu nhiệt khá cao nên có thể sử dụng ốp lát ở những khu vực cầu thang, ốp tường, sàn nhà… hay những khu vực có khả năng chịu xước, sứt mẻ cao do tính năng cơ học của loại đá này cứng.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC