Ngày 20 Tháng 8, 2019 | 08:57 AM

Vì sao hệ thống giáo dục Bill Gates được “đặc cách” gắn danh quốc tế?

Giadinhnet – Mặc dù không có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP nhưng đại diện Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools khẳng định, trong các Quyết định thành lập trường Tiểu học, THCS và THPT đều được gắn chữ "Quốc tế" trước tên trường "Thăng Long".

Không có yếu tố nước ngoài vẫn được gắn danh "quốc tế"

Mặc dù hiện nay không có quy định nào được gọi là trường quốc tế, hay đáp ứng những tiêu chí nào thì được gọi là trường quốc tế. Đặc biệt, sau sự cố đau lòng xảy ra tại trường song ngữ liên cấp quốc tế GateWay (Hà Nội), nhiều phụ huynh đã "ngã ngửa" nhận ra, nơi con em mình đã và đang theo học với mức học phí cao hơn rất nhiều so với mức học phí quy định hiện hành lại chỉ là trường mang danh quốc tế "tự phong".

Bên cạnh đó, đã có không ít trường quốc tế tự phong đã "âm thầm" bỏ danh hiệu "quốc tế", "song ngữ quốc tế" ra khỏi tên trường. Đơn cử như trường phổ thông liên cấp Alfred Nobel (Láng Thượng, Đống Đa).

Tuy nhiên, Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools (địa chỉ tại KĐT Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) thì hoàn toàn ngược lại. Dù không có yếu tố nước ngoài, không nằm trong danh sách các trường có yếu tố nước ngoài nhưng Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools được thành lập là trường có danh "quốc tế".

Vì sao hệ thống giáo dục Bill Gates được “đặc cách” gắn danh quốc tế? - Ảnh 1.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Ngô Xuân Liệu, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools cho biết: "Hiện tại, trong Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools có 3 cấp học, bao gồm: Trường mầm non Thăng Long; trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, trường THCS & THPT Quốc tế Thăng Long. Hai cấp học sau mầm non đều có quyết định thành lập trường quốc tế".

Ông Liệu khẳng định: "Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools không có yếu tố nước ngoài, cũng không do thương nhân người nước ngoài góp vốn đầu tư và cũng không liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục nước ngoài. Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools chỉ có một nhà đầu tư duy nhất và đang thực hiện việc đào tạo theo chương trình "mặc định" của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Chúng tôi chỉ tăng cường, bổ sung thêm các tiết học ngoại ngữ và kỹ năng sống theo nhu cầu học của phụ huynh học sinh".

Vì sao hệ thống giáo dục Bill Gates được “đặc cách” gắn danh quốc tế? - Ảnh 2.

Quyết định thành lập trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long do UBND quận Hoàng Mai ban hành ngày 24/12/2010.

Theo tài liệu ông Ngô Xuân Liệu cung cấp cho phóng viên, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long được UBND quận Hoàng Mai ký Quyết định thành lập số 5468/QĐ-UBND ngày 24/12/2010, do ông Lương Công Ánh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Phát Việt Nam làm chủ.

Theo quyết định, đây là cơ sở giáo dục tiểu học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng.

Vì sao hệ thống giáo dục Bill Gates được “đặc cách” gắn danh quốc tế? - Ảnh 3.

Bìa tập san của hệ thống giáo dục Gill Gates.

Tương tự, xét đề nghị của Công ty CP Bảo Phát Việt Nam về việc xin thành lập trường và đề nghị của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 16/3/2012, UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định cho phép thành lập trường THCS & THPT Quốc tế Thăng Long.

Đây là loại hình trường tư thục, có địa chỉ đặt tại KĐT Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Gắn danh "quốc tế" để "đánh lận con đen"?

Trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho biết: "Thành lập trường có tên "quốc tế" không có gì sai. Vì lúc này, tên quốc tế cũng chỉ là một cái tên. Ví dụ, Công ty cổ phần quốc tế A thì "công ty cổ phần" là loại hình doanh nghiệp, còn "quốc tế A" là tên.

Nhưng gắn tên "quốc tế" vào bên cạnh tên trường học có thể coi là lập lờ, "đánh lận con đen" để thu hút phụ huynh học sinh và tạo thương hiệu riêng cho mình. Tuy nhiên, về mặt khách hàng là phụ huynh học sinh thì họ có quyền phân định, có quyền không lựa chọn sản phẩm là trường này để cho con theo học.

Hiện nay, không cấm việc gắn tên "quốc tế", cũng chưa có tiêu chuẩn để gắn tên "quốc tế" vào trường học sao cho đúng.

Ngay như "tập đoàn" là một chế định về mặt pháp lý, mà doanh nghiệp vẫn cứ đặt tên là "cổ phần tập đoàn" thì cũng chẳng có gì sai. Vì nó đơn giản chỉ là một cái tên".

Vì sao hệ thống giáo dục Bill Gates được “đặc cách” gắn danh quốc tế? - Ảnh 4.

Trường Quốc tế Newton từng "dính" các nghi vấn là cơ sở giáo dục hợp tác với trường "ma" ở Mỹ; không được giao chỉ tiêu nhưng vẫn tuyển và thu tiền đặt cọc hàng trăm học sinh; xây dựng trường khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; đưa trường học vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định: "Việt Nam chưa có tiêu chuẩn để gắn tên "Quốc tế" vào trường học. Trước tồn tại chưa rõ ràng về việc gắn tên này, quan điểm cá nhân của tôi cho rằng, đã gắn danh "quốc tế" thì phải đảm bảo 3 yếu tố. Thứ nhất là chương trình học phải là chương trình quốc tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo ít nhất 3 đến 5 hệ thống giáo dục đều tương thích với chương trình đó.

Thứ hai, giáo viên giảng dạy phải là giáo viên quốc tế, đạt tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế.

Thứ ba, học sinh cũng phải là học sinh quốc tế, tức là có ít nhất 3 quốc tịch trở lên cùng học trong một trường".

Có nên "xã hội hoá giáo dục"?

Trước những thông tin trên, chị Nguyễn Thị Mai (ở Cầu Giấy, Hà Nội) thẳng thắn: "Sau vụ việc đau lòng xảy ra tại trường GateWay, phụ huynh học sinh như chúng tôi mới "ngã ngửa" về danh trường quốc tế. Đặc biệt là sau khi tỏ tưởng về trường gắn danh "quốc tế" tự phong, gia đình tôi đã làm thủ tục chuyển trường cho con gái vào theo học lớp 3 trường tiểu học công lập".

"Trường học gắn danh "quốc tế" tự phong để thu hút bậc cha mẹ học sinh đã rõ ràng, vậy trường học mà trong Quyết định thành lập có tên "quốc tế" thì các cấp và ngành giáo dục sẽ ứng xử ra sao? Trong khi trường này không có gì mang yếu tố nước ngoài và chỉ giảng dạy lại theo khung của Bộ GD&ĐT?

Đặc biệt, đối với những trường tư thục tự phong danh "quốc tế" và trường tư thục được gắn danh "quốc tế" sẽ coi học sinh, phụ huynh học sinh như là một khách hàng, dùng thủ thuật marketing để thu hút được nhiều khách hàng nhất. Vậy thì giáo dục có nên đưa vào để "xã hội hoá giáo dục" hay không?, nhất là sau vụ việc đau lòng xảy ra tại trường song ngữ liên cấp quốc tế GateWay? Là phụ huynh, chúng tôi rất mong mọi sự được tỏ tường để chúng tôi không phải băn khoăn, đặt những câu hỏi nghi ngờ cho giáo dục nữa", chị Mai bày tỏ.

Hà Nội vừa công bố danh sách 11 trường Quốc tế

Theo đó, danh sách 11 trường quốc tế được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố là những trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Danh sách bao gồm:

1. Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

2. Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

3. Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

4. Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

5. Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

6. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

7. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

8. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

9. Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

10. Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

11. Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC