Ngày 11 Tháng 6, 2019 | 06:45 AM

Vì sao hành khách thờ ơ khi cô gái trên xe Phương Trang bị xâm hại?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, một cô gái bị sàm sỡ trên xe khách Phương Trang - thậm chí nếu cô không phản ứng mạnh có thể bị xâm hại bởi hành vi hiếp dâm - chỉ nhận được những ánh mắt, sự im lặng của những hành khách xung quanh, một sự im lặng đáng sợ...


Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng, người lương thiện muốn bảo vệ lẽ phải thì sợ bị trả thù, sợ chính mình cũng bị xâm hại.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng, người lương thiện muốn bảo vệ lẽ phải thì sợ bị trả thù, sợ chính mình cũng bị xâm hại.

Sự im lặng đáng sợ

Hàng loạt vụ dâm ô, xâm hại trẻ em, phụ nữ trong thời gian gần đây đã khiến rất nhiều người dân vô cùng bức xúc. Có thể kể đến là từ vụ việc Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ một cô gái trẻ trong thang máy chung cư tại Hà Nội; vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái tại TPHCM… gần đây nhất là vụ cô gái trẻ tên H. trong quá trình di chuyển trên xe khách từ Khánh Hòa vào TP. Hồ Chí Minh. Tuy mỗi sự việc đều khác nhau, nhưng chung quy lại việc xâm phạm đến cơ thể trẻ nhỏ, phụ nữ là hành động phải bị pháp luật trừng trị và đặc biệt là phải đối mặt với sự phẫn nộ lên án của tất cả những người có lương tri.

Ví dụ sự việc cô gái trẻ tên H. mua vé xe khách Phương Trang tuyến đêm Khánh Hòa – TP. Hồ Chí Minh bị nhân viên nhà xe cố tình xâm hại, sàm sỡ đến 3 lần lúc 2h sáng hôm sau. 2 lần trước đó, cô gái từng cảnh cáo, thậm chí trợn mắt nhưng nhân viên này vẫn tiếp tục thực hiện hành vi của mình đến lần thứ 3. Không thể im lặng, dung túng cho hành vi xâm hại minh, cô gái này đã phải la lớn lên. Và chắc chắn nếu cô gái không la lên, hét lên thì rất có thể cô sẽ bị tên này hiếp dâm ngay trên chiếc xe khách đang phóng lao vun vút trên đường quốc lộ. Việc cô gái kêu lên ấy tưởng chừng sẽ nhận được sự hỗ trợ của những hành khách khác quanh mình. Nhưng buồn thay, xung quanh đều im lặng một cách sợ hãi…

Phải chăng, việc xử phạt những hành vi trên chưa đủ sức răn đe? Cách đây ít ngày, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) cho biết: “Thời gian qua dư luận rất nóng với một loạt vụ xâm hại tình dục, dâm ô ở nơi công cộng. Qua những vụ việc đó, dường như luật lúng túng trong việc xử lý; trong khi đó, dư luận đã rất nóng lên khi đối tượng sàm sỡ nữ sinh trong thang máy mà chỉ bị phạt 200.000 đồng. Với mức phạt như vậy, rõ ràng pháp luật chưa theo kịp được thực tế cuộc sống”.

Đại biểu Phạm Tất Thắng cũng băn khoăn, với “lỗ hổng” trong việc định danh rõ hành vi để từ đó có mức xử phạt phù hợp thì đang là vướng mắc cho cơ quan chức năng xử lý. “Gần đây, lại tiếp tục xuất hiện hành vi dâm ô khác trong thang máy, tiêu biểu là vụ việc của ông Nguyễn Hữu Linh. Những hành vi này trước đây chưa hề có, mà chỉ xuất hiện gần đây khi có các chung cư cao tầng có sử dụng thang máy. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan quản lý, các cơ quan xây dựng cũng như thực thi pháp luật phải xem xét, bổ sung định danh rõ hành vi này trong các quy định pháp luật, đồng thời có chế tài phù hợp, đủ sức răn đe”, ông Thắng nói.

Khi nào người lương thiện không sợ kẻ ác?


Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, ngoài xử lý theo pháp luật nên sử dụng biện pháp “trưng biển trước công luận”.

Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, ngoài xử lý theo pháp luật nên sử dụng biện pháp “trưng biển trước công luận”.

Trao đổi xung quanh sự việc cô gái trẻ tên H. bị sàm sỡ trên chuyến xe định mệnh ngày 5/6 vừa qua khi di chuyển từ Khánh Hòa – TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, những vụ việc như trên phải xử lý đến nơi đến chốn làm gương chứ không phải bắt lên rồi phạt nhẹ và thả ra. Đại biểu Triệu Thế Hùng cho hay: “Thời gian gần đây thấy có một vài phản ánh hiện tượng như trên, nhưng bên cạnh đó còn thấy sự vô cảm của người dân. Bởi, họ sợ 2 vấn đề: Đó là sợ ảnh hưởng, liên lụy đến bản thân; thứ 2, không tránh khỏi tâm lý trách nhiệm của cộng đồng, sự tương thân tương ái bây giờ có vẻ như đang bị suy giảm đi ở một số bộ phận người, khi cho rằng không phải việc của mình thì không tham gia”.

Đại biểu Thế Hùng cũng nêu quan điểm: “Khi cậu này (nhân viên nhà xe nói trên) có hành động lần thứ nhất có thể do manh động, nhưng lần thứ 2 lại tiếp tục thì cho thấy bản thân cậu này nhờn luật và xác định không sao cả. Cho nên đây là điều phải ngăn chặn điều đó. Tôi cũng kêu gọi mọi người nên phát huy truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân. Hãy đặt tình huống người bị hại đó là người thân của mình để phải có trách nhiệm. Một người thì còn sợ nhưng cả xe cùng đồng thanh lên tiếng thì rõ ràng cái xấu phải bị đẩy lùi”.

Trong khi đó, theo quan điểm của đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng), một số nề nếp, đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp. Chúng ta đang cố kiểm soát nhưng cũng rất khó khăn. Đại biểu Thanh Tùng cũng cho biết, vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ trên xe khách Phương Trang trong sự im lặng xung quanh là biểu hiện của người lương thiện sợ kẻ ác. Ông Tùng nói: “Người lương thiện muốn bảo vệ lẽ phải thì sợ bị trả thù, sợ chính mình cũng bị xâm hại. Những trường hợp đó, họ bức xúc nhưng phải làm lơ, coi như không nhìn không nghe thấy”. Đặc biệt, ông Tùng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự im lặng đáng sợ đó còn do chế tài xử phạt chưa nghiêm, chưa quyết liệt. “Những hành vi như vậy đôi khi không chỉ xử lý hình sự, phạt nặng mà cần sử dụng phương pháp “trưng biển trước công luận” về một người nào đó có hành vi xấu để người đó thấy xấu hổ, người khác sẽ không dám thực hiện”, đại biểu Thanh Tùng nêu.

Ngày 5/6 vừa qua, chị H. một nữ hành khách di chuyển từ Khánh Hòa đi TP. Hồ Chí Minh lúc 21h tối trên xe khách Phương Trang. Đến 2h sáng chị tỉnh dậy phát hiện phụ xe nằm sát mình đang có hành vi đồi bại. Dù khá sợ hãi nhưng đã cảnh báo tên phụ xe, nhưng chỉ 15 phút sau chị H. tiếp tục bị sàm sỡ nhưng chị tiếp tục trợn mắt lườm. Khoảng 1h sau, tên phụ xe tiếp tục giở trò, lúc này chị H. không thể chịu đựng được nên đã la lớn. Tưởng chừng sau việc mình la hét lên nhiều người sẽ đứng lên bảo vệ, nhưng tất cả đều im lặng đến sợ hãi.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC