Ngày 7 Tháng 10, 2016 | 12:38 PM

Vì sao Hà Nội cuối thu nhưng vẫn nắng gắt như giữa hè?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau cơn mưa rào ngày 5/10, hai ngày nay thời tiết miền Bắc vẫn nắng gắt. Dự báo trong những ngày tới, có ngày nhiệt độ Hà Nội lên đến 34 độ C.

Mặc dù đã cuối mùa thu nhưng thời tiết các tỉnh miền Bắc đang nắng gắt như mùa hè, thậm chí ngay xuất hiện mưa dông hiếm hoi ở Hà Nội hôm 5/10.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong 3 ngày tới, miền Bắc vẫn nắng nóng và chưa có gió lạnh về. Do nắng nóng nên nhiệt độ Hà Nội ngày 7/10 khá cao, giao động từ 26 - 32 độ C.

Ngày mai (810) ở Hà Nội, nhiệt độ có thể tăng cao hơn, giao động từ 24 - 34 độ C. Chủ nhật, 9/10, thời tiết miền Bắc vẫn tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ khu vực Hà Nội từ 23 - 34 độ C.


 

Cuối thu nhưng nắng gắt như giữa mùa hè. Ảnh: Kênh 14

Cuối thu nhưng nắng gắt như giữa mùa hè. Ảnh: Kênh 14

Bình thường vào thời gian này ở miền Bắc gió heo may (gió lạnh) đã về, thời tiết hanh hao và nắng cũng trở nên dịu nhẹ. Sự bất thường về thời tiết đã diễn ra từ mấy năm gần đây. Năm 2015, vào khoảng giữa khoảng tháng 11 dương lịch, tức là đã vào đông nhưng thời tiết vẫn oi bức và nắng gắt như mùa hè.

Theo các nhà khoa học thủy văn, giữa mùa thu hoặc giữa mùa đông mà nhiệt độ miền Bắc lên tới 34 độ C là hiện tượng bất thường về thời tiết. Nguyên nhân được cho là do do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và những cực đoan từ biến đổi khí hậu.

Theo Hiệp hội Bảo tồn Thế giới (World Conservation Union, IUCN), các nước Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia bị ảnh hưởng nhất ở Đông Nam Á bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện tượng El Nino và La Nina ảnh hưởng mạnh đến nước ta trong nhiều năm gần đây, gây ra nhiều đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Trong hội thảo về biến đổi khí hậu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Chương trình nghiên cứu của CGIAR về biến đối khí hậu, an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á tổ chức thì trung bình mỗi năm, nhiệt độ Việt Nam tăng từ 0,5-0,7oC trong 50 năm qua.

El Nino là hiện tượng nước biển nóng lên. Trong khí tượng học, đôi khi người ta còn gọi hiện tượng El Nino là Dao động phương Nam (El Niño–Southern Oscillation). El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.


Nạn chặt phá rừng và khí thải công nghiệp là những thủ phạm gây nên tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Ảnh tư liệu

Nạn chặt phá rừng và khí thải công nghiệp là những "thủ phạm" gây nên tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Ảnh tư liệu

Lý giải về hiện tượng El nino, các nhà khoa học cho rằng, có một số nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng El Nino như: sự thay đổi hướng gió, sự thay đổi áp suất không khí, trái đất nóng dần lên và các cơn động đất dưới đáy biển.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, El nino sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu mặt đất thiếu cây xanh hay để xảy ra hiện tượng nhà kính.

Do vậy, để hạn chế những thay đổi bất thường về thời tiết do tình trạng biến đổi khí hậu mang lại, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo, loài người nên dừng lại các công việc tiếp tay cho El nino như phá rừng, thải khí cácbonic vào không khí.

Ngân Khánh (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC