Ngày 14 Tháng 10, 2017 | 07:58 AM

Vì sao gia đình liệt sĩ hưởng chế độ gần 60 năm bỗng dưng bị cắt?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian cộng với thiên tai khiến tấm Bằng Tổ quốc ghi công của gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích (tại phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng) bị hư hỏng nặng. Sau khi làm đơn xin cấp đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công, bất ngờ mọi chế độ của liệt sĩ Trịnh Văn Xích bị cắt bỏ.


Ông Trịnh Ánh Sang, cháu ruột liệt sĩ Trịnh Văn Xích và tấm Bằng Tổ quốc ghi công bị nhòe chữ sau trận bão. Ảnh: M.Lý

Ông Trịnh Ánh Sang, cháu ruột liệt sĩ Trịnh Văn Xích và tấm Bằng Tổ quốc ghi công bị nhòe chữ sau trận bão. Ảnh: M.Lý

Bỗng dưng bị cắt chế độ

Theo tài liệu gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích cung cấp: Liệt sĩ Trịnh Văn Xích (SN 1918, ở xã Đông Hải, huyện An Hải, Hải Phòng - nay là phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng), nhập ngũ năm 1946, giữ cấp bậc quân nhân tại đơn vị V.F Cục Quân giới; ngày 18/12/1953, hi sinh tại Quân Y viện 108 (đóng tại xã Yên Trạch, huyện Định Hóa, Thái Nguyên). Sau khi hy sinh, liệt sĩ Trịnh Văn Xích được chôn cất tại nghĩa trang thuộc Quân Y viện 108. Năm 1960, phần mộ liệt sĩ Trịnh Văn Xích được chính quyền quy tập về Keo Noòng (thôn Yên Phong, xã Yên Trạch, huyện Định Hóa, Thái Nguyên - nay là huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Từ năm 1956- 2013, gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích nhận mọi chế độ trợ cấp theo tiêu chuẩn liệt sĩ. Vậy nhưng, từ năm 2014, gia đình bất ngờ bị cắt toàn bộ chế độ. Nguyên nhân được cho là thông tin về liệt sĩ Trịnh Văn Xích không có tên trong danh sách quản lý của Sở LĐTB&XH TP Hải Phòng.

Chia sẻ việc này, ông Trịnh Ánh Sang (cháu ruột liệt sĩ Trịnh Văn Xích) băn khoăn: “Trước đây, toàn bộ giấy tờ liên quan tới bác tôi đều được gia đình lưu giữ cả, chỉ có tấm Bằng Tổ quốc ghi công bị nhòe chữ do bảo quản. Khi xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công, gia đình đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Sở LĐTB&XH, nay bị cắt chế độ thì trách nhiệm thuộc về ai? Tôi thiết nghĩ, việc quản lý làm thất lạc hồ sơ (nếu có) là thuộc chức năng của các cơ quan nhà nước”.

Cũng theo ông Sang, năm 1967, trận bão số 7 hoành hành TP Hải Phòng khiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích không nằm ngoài thiệt hại đó. Tấm Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Trịnh Văn Xích bị nhòe chữ, chỉ còn duy nhất thông tin năm cấp. Năm 2007, gia đình quyết định làm đơn kèm các hồ sơ gửi Sở LĐTB&XH TP Hải Phòng xin cấp đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công. Sau 6 năm chờ đợi, hồ sơ xin cấp đổi không thể thực hiện được vì lý do thông tin trên Bằng không còn đủ để cấp đổi. Và từ năm 2014, mọi chế độ trợ cấp của gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích bị cắt hoàn toàn.

Ông Sang cho biết thêm, trong buổi đối thoại trực tuyến ngày 29/9 vừa qua giữa Sở LĐTB&XH TP Hải Phòng với người dân, ông đã đặt câu hỏi: “57 năm qua, căn cứ vào đâu để Sở LĐTB&XH chi trả chế độ cho gia đình chúng tôi, trong khi Sở lại cho rằng không quản lý hồ sơ này? Từng đó năm, Sở đã lấy nguồn kinh phí ở đâu chi trả cho gia đình?”. Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Bách Phái - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hải Phòng đáp: “Qua tra cứu hồ sơ tại Sở, chúng tôi không thấy tên liệt sĩ Trịnh Văn Xích. Chúng tôi khẳng định, liệt sĩ Trịnh Văn Xích không do Sở quản lý và Sở cũng chưa từng chi trả trợ cấp chế độ nào cho trường hợp này”.

Đơn vị nào chi trả trợ cấp gần 60 năm qua?

Gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích đã liên hệ với Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng, sau khi kiểm tra hồ sơ gia đình mang tới cũng như từ hệ thống của Bộ Chỉ huy quân sự, đơn vị này đã có văn bản số 3031/BCH-CT ngày 25/9/2017 trả lời gia đình như sau: “Qua kết quả làm việc từ cơ sở và trực tiếp gặp gỡ đại diện gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố thấy rằng, việc cắt chế độ liệt sĩ và cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công không thuộc trách nhiệm của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chỉ giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ lần đầu). Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã trả lời gia đình và báo cáo kết quả làm việc để Văn phòng tổng hợp báo cáo UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết theo nguyện vọng gia đình”.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, cán bộ phụ trách mảng LĐTB&XH phường Đông Hải 2 cho biết, năm 2013, thực hiện tổng điều tra thông tin liệt sĩ trên toàn quốc, UBND phường đã tổng hợp danh sách trình lên Sở LĐTB&XH. Tuy nhiên, khi tra cứu, Sở phát hiện ra không có tên liệt sĩ Trịnh Văn Xích trong hệ thống do Sở quản lý. Chính vì thế, năm 2014, Sở ngưng chi trả chế độ đối với gia đình liệt sĩ.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Kim Hoa - Trưởng phòng LĐTB&XH quận Hải An cho biết, đối với trường hợp của liệt sĩ Trịnh Văn Xích, vướng mắc ở nội dung ghi lý do chết trong giấy báo tử là “Ốm chết”. Cũng không hiểu vì lý do gì, qua tra cứu hồ sơ liệt sĩ do Sở LĐTB&XH quản lý không có tên liệt sĩ Trịnh Văn Xích. Vì lẽ đó, Sở đã thông báo cho quận và UBND phường Đông Hải 2 việc cắt bỏ chế độ trường hợp này.

Tìm hiểu về vụ việc này, chúng tôi được biết, biên bản làm việc ngày 26/8 vừa qua của UBND phường Đông Hải 2 kết luận: Cụ Trịnh Văn Xích đã được nhà nước công nhận là liệt sĩ từ năm 1956 và gia đình vẫn được hưởng mọi chế độ liệt sĩ do TP Hải Phòng, quận Hải An và phường Đông Hải trao. Đến 2013, nguồn chế độ này đã bị Sở LĐTB&XH cắt mà không có bất kỳ thông báo chính thức nào.

Tại Văn bản số 741-D/B2 ngày 30/5/1956, Cục trưởng Cục Quân giới xác nhận quân nhân Trịnh Văn Xích (SN 1918, nguyên quán: An Hải, Hải Phòng) là liệt sĩ năm 1953. Tra cứu danh sách liệt sĩ đã được quy tập tại Keo Noòng đều cho thấy quân nhân Trịnh Văn Xích là liệt sĩ và được chôn cất tại nghĩa trang Liệt sĩ của xã Yên Trạch (huyện Phú Lương, Thái Nguyên). Cụ thể, phần mộ liệt sĩ Trịnh Văn Xích nằm ở số 71 trong nghĩa trang này.

Tại trang web lietsi.com, kết quả cho thấy, tên liệt sĩ Trịnh Văn Xích ở trang 23, yên nghỉ tại nghĩa trang xã Yên Trạch, phù hợp với giấy báo tử số 144BT ngày 4/10/1960 của Cục Quân giới. Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã Đông Hải 50 năm (1949-1999) cũng cho thấy quân nhân Trịnh Văn Xích là liệt sĩ.

Hy vọng rằng, những tâm nguyện của gia đình liệt sĩ Trịnh Văn Xích sớm được các cơ quan chức năng xem xét một cách thấu đáo, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Điều 3 Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP quy định căn cứ để xác nhận liệt sĩ như sau: Danh sách liệt sĩ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sĩ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu; Người hy sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước.

Minh Lý - Khánh Hòa

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC