Ngày 26 Tháng 8, 2013 | 02:59 PM

Vì sao dự án căn hộ 12 triệu/m2 ở Linh Đàm vẫn là bãi cỏ hoang?

Vì sao dự án căn hộ 12 triệu/m2 ở Linh Đàm vẫn là bãi cỏ hoang?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (nhằm giúp người dân giải quyết khó khăn về nhà ở và hỗ trợ doanh nghiệp “vượt ải” trong lúc thị trường bất động sản đóng băng) đang còn nhiều băn khoăn về giải ngân thì ngay tại Hà Nội vừa xảy ra một câu chuyện hi hữu giữa 2 “đại gia” xây dựng, khiến “mơ ước có nhà” của người dân còn lâu mới thành sự thật...

Vì sao dự án căn hộ 12 triệu/m2 ở Linh Đàm vẫn là bãi cỏ hoang? 1

Hiện trạng dự án sau 3 tháng động thổ rầm rộ. Ảnh: V.N.

Đã “lăn tăn” từ 2 năm trước

Sự việc liên quan đến dự án xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp do Công ty TNHH BIC Việt Nam làm chủ đầu tư tại ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất CT2 thuộc khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án này của BIC được UBND TP Hà Nội chấp thuận ngày 7/2/2013 và có quyết định giao đất ngày 18/7/2013. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu các lô đất này hiện không nằm dưới sự quản lý của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Theo tài liệu PV Báo GĐ&XH có được, ngày 19/8 vừa qua, BIC đã có báo cáo gửi một loạt các cơ quan, gồm Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở TN&MT, UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai… và dĩ nhiên gửi cả HUD, nhằm “kêu” về việc BIC không thể triển khai dự án nhà ở xã hội Tây Nam hồ Linh Đàm vì sự thờ ơ, né tránh của HUD. Sự sốt ruột của BIC càng có lý bởi trong quyết định giao đất, thành phố Hà Nội đã đe: “Sau 12 tháng kể từ khi nhận quyết định bàn giao đất ngoài thực địa, nếu BIC không sử dụng đất hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án thì Hà Nội sẽ thu hồi đất đã giao”.

“Ngộ” hơn ở chỗ, chính HUD và BIC cùng các cơ quan Trung ương và Hà Nội cùng rầm rộ tổ chức “động thổ” dự án này từ ngày… 28/5 (trong khi ngày 18/7 mới có quyết định giao đất và ngày 16/8 mới có biên bản bàn giao đất).  Sau sự kiện nóng bỏng với thông tin “căn hộ ở Linh Đàm giá chỉ 12 triệu đồng/m2” ấy, đến nay dự án vẫn là bãi cỏ hoang. Tại sao HUD lại không mấy hào hứng với việc bàn giao đất – vốn thuộc sự quản lý của HUD – cho BIC để làm một dự án mang đầy ý nghĩa là nhà ở xã hội?

Lật giở lại hồ sơ từ 2 năm trước mới thấy cái lý của sự “lăn tăn”. Vào tháng 10/2011, BIC đã xin chủ trương xây nhà ở xã hội trên các lô đất CT1, CT2, CT4, CT5 nằm trong khuôn viên khu đô thị do HUD quản lý. Tháng 11/2011, HUD – khi đó còn là tập đoàn – đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội với các đại ý rằng: “HUD kiến nghị khi điều chỉnh quy hoạch các ô CT1, CT4, CT5 và 1.770m2 của CT2 thì cần nghiên cứu xem xét đến việc tăng giảm các chỉ tiêu quy hoạch để không làm ảnh hưởng đến việc tập đoàn này đã đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ khu đô thị”. Dĩ nhiên, HUD đã nhắc đến chuyện BIC xin chủ trương làm ăn trên đất của mình.

Mắng nhau “hạn chế ý thức cộng đồng”

Ngày 28/5, HUD và BIC làm lễ động thổ Dự án Khu nhà ở xã hội Tây Nam hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai). Dự án thuộc quỹ đất 20% của Hà Nội, có diện tích 2,2 ha, gồm 9 tòa nhà chung cư cao từ 9 - 18 tầng, với tổng vốn đầu tư gần 710 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2015 với mức giá 12 triệu đồng/m2/căn hộ.

Trong văn bản mà HUD gửi UBND TP Hà Nội tháng 11/2011, đơn vị này khi đó đã tuyên bố rằng việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội ở các lô đất CT1, CT2, CT4, CT5 là hoàn toàn phù hợp, đồng thời khẳng định sẵn sàng bàn giao các lô đất này cho Hà Nội để sử dụng khi có yêu cầu. Thế nhưng, hôm 19/8 vừa qua, BIC đã “tố” HUD nhiều nội dung. “Từ tháng 9/2012, BIC đã nhiều lần liên hệ với HUD để được vào thực hiện công tác khoan khảo sát địa chất, địa hình các ô đất thuộc dự án, tuy nhiên, HUD đã 2 lần từ chối với những lý do không thuyết phục”,  BIC báo cáo.

Cũng theo văn bản của BIC, ngày 23/7 vừa qua, sau khi đã có quyết định giao đất, công ty này có văn bản số 728 gửi HUD đề nghị tạo điều kiện cho BIC thực hiện các công tác đo đạc khảo sát nhưng “không nhận được phản hồi nào”. Tiếp tục, ngày 16/8, Sở TN&MT Hà Nội tiến hành bàn giao mốc giới ngoài thực địa của dự án cho BIC nhưng tại buổi làm việc, đại diện của HUD có biểu hiện trì hoãn, chưa ký biên bản.

Theo tài liệu chúng tôi có được, biên bản bàn giao đất này có chữ ký của đại diện BIC, Phó trưởng phòng TN&MT quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Phùng Trung Hải và đại diện bên thực hiện cắm mốc giới, tuy nhiên, thiếu chữ ký của đại diện HUD và chữ ký của đại diện sở TN&MT Hà Nội Đỗ Tiến Chinh. So thực tế này với “sự kiện” hôm 28/5 khi cả HUD và BIC cùng vui vẻ khởi động dự án mới thấy thật lạ lùng!

Và BIC đã “tố” lên Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội cùng nhiều cơ quan: “Dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại các ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần CT2 thuộc dự án khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng, cần thiết triển khai nhanh để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, dự án đã đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc không tổ chức khảo sát địa chất dẫn tới toàn bộ hồ sơ thiết kế không triển khai được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của dự án. Việc cố tình trì hoãn của HUD đã thể hiện sự hạn chế trong ý thức vì cộng đồng xã hội”.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC