Ngày 31 Tháng 8, 2013 | 07:33 AM

Vì sao doanh nghiệp “thích” mô hình giáo dục đại học POHE

Vì sao doanh nghiệp “thích” mô hình giáo dục đại học POHE
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mô hình “Giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng - POHE” đang triển khai tại 8 trường ĐH lớn trên cả nước đã được nhiều doanh nghiệp “thích”, hưởng ứng và đề nghị nhân rộng. Tại Hà Nội, 32 sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân vừa nhận bằng tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh theo chương trình này.

Vì sao doanh nghiệp “thích” mô hình giáo dục đại học POHE 1
Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Chương trình POHE. 
 
POHE là hệ thống giáo dục đại học được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển, nhất là châu Âu, nhằm cung cấp những lao động có khả năng làm việc đáp ứng với nhu cầu sử dụng lao động ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. Ở Việt Nam, chương trình thông qua Dự án giáo dục đại học Việt Nam - Hà Lan.

Cả nước đã có 8 trường đại học đang triển khai chương trình POHE. Mục tiêu của chương trình là “Đào tạo theo nhu cầu xã hội”. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là một trong 8 trường thực hiện dự án POHE giai đoạn I được Ban Quản lý chương trình đào tạo POHE đánh giá thành công nhất với ngành du lịch và khách sạn.

Ưu điểm của chương trình POHE là giúp cho sinh viên ra trường tiếp cận và hòa nhập nhanh với thị trường lao động. Qua đó các trường đã có chiến lược hợp tác chặt chẽ với các nhà tuyển dụng.

Ngành thống kê  đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản cả nghiên cứu và nghề nghiệp ứng dụng đã đề nghị Trường xem xét triển khai ngành thống kê đào tạo theo chương trình POHE, và sẵn sàng phối hợp, hợp tác với Trường cả tài chính, chuyên môn để thực hiện chương trình đào tạo POHE ngành thống kê.

Về thực trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao của ngành du lịch khách sạn, ông Phạm Hữu Thanh, Giám đốc nhân sự Khách sạn Melia Hà Nội chia sẻ: “Melia sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho giảng viên, sinh viên du lịch và khách sạn (chương trình POHE) trong việc thực hành môn học, thực tập tác nghiệp, thực tập quản trị… Sẵn sàng cử các nhà quản lý đến trao đổi, giao lưu, cung cấp những kiến thức thực tế cho sinh viên”.
 
Ông Boris Dongelmans, chuyên gia tư vấn dự án POHE cũng cho rằng các trường phải có chiến lược rõ ràng, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa nhà trường và các cơ sở tuyển dụng lao động.

Các doanh nghiệp cho rằng, các trường đại học Việt Nam cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm này. Các doanh nghiệp ngoài sẵn sàng ký kết với các trường để thực hiện tốt chương trình, còn cần xác định rõ cơ chế phối hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp trong việc tham gia xây dựng chương trình đào tạo, đánh giá thực hành, thực tập của sinh viên, chế độ học phí… phù hợp với phương thức đào tạo này.

Theo GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân, giai đoạn I của dự án đã được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Trên cơ sở thành công bước đầu của chương trình POHE đối với ngành quản trị khách sạn và quản trị lữ hành, nhà trường sẽ xem xét việc phát triển thêm các chuyên ngành khác đào tạo theo chương trình POHE ở giai đoạn II.
 
Vì sao doanh nghiệp “thích” mô hình giáo dục đại học POHE 2
Sinh viên khóa II Chương trình POHE trong Lễ trao bằng tốt nghiệp
 
Ngày 28/8 Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ phát bằng tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản trị kinh doanh khách sạn và quản trị kinh doanh lữ hành cho 32 sinh viên khóa II Chương trình POHE.
 
Trong đó có 22% em đạt học lực giỏi; 1 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc; không có sinh viên nào tốt nghiệp loại trung bình.

Hà Dương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC