Ngày 2 Tháng 8, 2019 | 04:25 PM

Vì sao Công ty Bảo Hưng liên tiếp trúng nhiều gói thầu mua sắm bánh kẹo ở các tỉnh với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỉ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục gói thầu mua sắm bánh kẹo với giá trị gần 300 tỉ đồng ở các Phòng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên đều “rơi vào tay” Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng. Chỉ tính riêng ở tỉnh Thái Bình, từ tháng 1/2018 đến nay, công ty này đã trúng hàng chục gói thầu có giá trị gần 100 tỉ đồng.

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về việc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh công bố kết quả lựa chọn gói thầu: "Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019)" do Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu với giá 4.754.821.400 đồng.

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 1.

Gói thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh gây xôn xao dư luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá trị gói thầu mua sắm lễ thắp hương này là rất lớn, gây lãng phí và đặt ra dấu hỏi vì sao từ nhiều năm qua, hầu hết các gói thầu liên quan đến mua sắm bánh kẹo ở nhiều Phòng, Sở Lao động - Thương bình và Xã hội khu vực miền Trung và miền Bắc chỉ "rơi vào tay" Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng (địa chỉ tại Cụm CN Tân Minh, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình)?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, ngày 29/2/2019, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trí Lạc cũng đã ký Quyết định số 780/QĐ-SLĐTBXH phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: "Mua sắm Lễ thắp hương Liệt sỹ nhân dân Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019" do Công ty Bảo Hưng trúng thầu với giá 4.753.200.000 đồng (bằng giá dự toán, hệ số tiết kiệm 0 đồng).

Công ty Bảo Hưng trúng gần 100 tỉ tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình

Ở địa bàn tỉnh Thái Bình, theo thống kê sơ bộ của PV báo Gia đình và Xã hội, từ tháng 1/2018 đến nay, Công ty Bảo Hưng đã trúng liên tiếp trên 10 gói thầu có giá trị gần 100 tỉ đồng. Các gói thầu này đa số là do Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư. Đáng chú ý là trong 2 ngày 9-10/2/2018, lãnh đạo Sở này đã kí 3 quyết định liên tiếp cho Công ty Bảo Hưng trúng 3 gói thầu về mua sắm bánh, đường chúc thọ người cao tuổi; Mua sắm hàng hóa phục vụ người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Mua sắm hàng hóa phục vụ đối tượng người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với giá trị 19.052.700.000 đồng. Trong 3 gói thầu này, so với giá dự toán, sau khi đấu thầu, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình tiết kiệm được… 0 đồng.

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 2.

Chỉ trong dịp Tết Nguyên Đán và Ngày 27/7, Công ty Bảo Hưng đã trúng thầu tại Sở LĐtB&XH Thái Bình gần 100 tỉ đồng.

Tương tự, trong ngày 24/7/2018, ông Nguyễn Văn Bái - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cũng ký liên tiếp 2 quyết định phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu hai gói thầu mua bánh kẹo tặng đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7. Công ty Bảo Hưng tiếp tục trúng thầu với giá trị 18.772.600.000 đồng. Cũng như 3 gói thầu dịp Tết 2018, so với giá dự toán, sau khi đấu thầu, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình tiết kiệm được… 0 đồng. 

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 3.

Một số nhà thầu bị trượt thầu vì "đi chợ không mang tiền" và bị cấm thầu vì gian dối.

Và điểm chung khi tham gia 2 gói thầu này với Công ty Bảo Hưng đều có tên hai nhà thầu là: Công ty TNHH TM tổng hợp Phúc Thành và Công ty TNHH Thương mại Thanh Phong. Hai nhà thầu Phúc Thanh và Thanh Phong cùng ở Thái Bình và cùng trượt thầu cả 2 gói vì hồ sơ không… hợp lệ (không có tên trên mạng đấu thầu quốc gia). Và thời gian chấm thầu của 2 gói thầu này cũng siêu tốc: 2 gói thầu cùng đóng thầu vào lúc 5 giờ chiều ngày 20/07/2018 nhưng đến ngày 24/07, Giám đốc Sở đã ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Sang năm 2019, tại hai gói thầu: Mua sắm hàng hóa phục vụ đối tượng người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và Mua sắm hàng hóa chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi tròn 90 tuổi và tròn 100 tuổi nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Công ty Bảo Hưng tiếp tục trúng thầu với giá: 19.091.150.000 đồng. Ở hai gói thầu này, Công ty TNHH TM tổng hợp Phúc Thành tiếp tục tham gia đấu thầu nhưng cũng bị trượt vì hồ sơ không… hợp lệ. Cũng như tất cả các gói thầu năm 2018, so với giá dự toán, sau khi đấu thầu, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình tiết kiệm được… 0 đồng.

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 4.

Công ty CP In Hà Nội từng bị cấm thầu nhưng rất "chịu khó" nộp hồ sơ cùng với Công ty Bảo Hưng. Ảnh baodauthau.vn

Vừa qua, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp đối với gói thầu: Mua sắm hàng hóa phục vụ đối tượng chính sách người có công nhân dịp kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019). Công ty Bảo Hưng được lựa chọn với giá gói thầu là 18.540.000.000 đồng.

Ở tỉnh Thái Bình, ngoài Sở LĐTB&XH thì Công ty Bảo Hưng cũng trúng nhiều gói thầu mua sắm bánh kẹo khác ở một số địa phương cấp huyện. Chẳng hạn như năm 2019, hai gói thầu: Mua sắm hàng hóa làm quà tặng cho đối tượng chính sách và người có công nhân dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 và Mua sắm hàng hóa làm quà tặng cho đối tượng chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện và 50 năm thành lập huyện do Phòng LĐTB&XH huyện Thái Thụy làm chủ đầu tư, Công ty Bảo Hưng cũng trúng thầu với giá 4.475.550.000 đồng. Mặc dù hai gói thầu được đấu thầu rộng rãi, nhưng so với giá dự toán ban đầu, hai gói thầu trên cũng tiết kiệm được... 0 đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Bảo Hưng không chỉ trúng các gói thầu mua sắm bánh kẹo để tặng người cao tuổi, người có công, thương binh và gia đình liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên Đán hay ngày 27/7 ở Thái Bình mà hàng chục gói thầu tương tự ở Sở LĐTB&XH các tỉnh như Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng yên cũng gần như "rơi hết vào tay" nhà thầu Bảo Hưng.

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 5.

Công ty CP 24h Pharma không có tên trên hệ thống mạng đấu thầu nhưng tham gia hàng loạt gói thầu cùng Bảo Hưng.

Tính sơ bộ trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty Bảo Hưng đã trúng 3 gói thầu do Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư có giá trị trên 23 tỉ đồng; 2 gói thầu do Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư với giá trị gần 26 tỉ đồng; 3 gói thầu tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Phòng có giá trị gần 30 tỉ đồng; 2 gói thầu không qua đấu thầu tại Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định có giá trị gần 19 tỉ đồng, 1 gói đấu thầu rộng rãi trị giá gần 10 tỉ đồng; 1 gói tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa giá hơn 15 tỉ đồng; 1 gói tại Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình gần 9 tỉ đồng; 1 gói tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hưng Yên hơn 10 tỉ đồng; tại tỉnh Hà Nam là các gói thầu ở các Phòng LĐTB&XH huyện Bình Lục, Duy Tiên, Kim Bảng, Thanh Liêm, TP Phủ Lý trị giá gần 10 tỉ đồng…

Mặc dù trên thị trường bánh kẹo, Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng chưa phải là thương hiệu nổi tiếng, nhưng vì sao trong 2 năm gần đây, công ty này lại liên tiếp trúng thầu các gói thầu về bánh kẹo để dành tặng cho các cụ cao tuổi, người có công với cách mạng, thương binh và gia đình liệt sĩ ở nhiều tỉnh thành vẫn là câu hỏi mà dư luận quan tâm.

Vì sao hàng trăm tỉ tiền mua sắm bánh kẹo ở nhiều Sở ngành chỉ rơi vào Công ty Bảo Hưng? - Ảnh 6.

Ông Đào Đức Hưng – Tổng Giám đốc Công ty Bảo Hưng. Ảnh bkbaohung.com.vn

Theo giới thiệu trên website bkbaohung.com.vn, Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu bánh kẹo Bảo Hưng (mới đổi tên từ tháng 3/2019) có địa chỉ tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. 

Từ năm 1992, Công ty Bảo Hưng chỉ là một cơ sở nhỏ chuyên làm bánh kẹo thủ công, bỏ mối cho các cửa hàng tạp hóa, đại lý như bánh nướng, bánh dẻo, kẹo lạc, kẹo vừng. Tuy nhiên, trong 2, 3 năm gần đây, công ty này đã "vươn mình" trở nên lớn mạnh để thâu tóm gần như hầu hết các gói thầu về mua sắm bánh kẹo ở nhiều Phòng, Sở LĐ-TB&XH trong các dịp Tết Nguyên Đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 như chúng tôi đã đề cập.

Điều thú vị là trong những tài liệu chúng tôi thu thập được, trong hàng loạt gói thầu mà Công ty Bảo Hưng trúng thầu, gần như quanh quẩn chỉ có sự tham gia của các nhà thầu quen thuộc như: Công ty TNHH TM tổng hợp Phúc Thành, Công ty TNHH Thương mại Thanh Phong, Công ty CP In Hà Nội, Công ty cổ phần 24H Pharma… Các nhà thầu này khi tham gia đấu thầu đều trượt thầu vì lý do hoặc chưa đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, hoặc bị cấm đấu thầu vì nhiều lần cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu…

Những thông tin này, sẽ được chúng tôi đăng tải trong các kì sau.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC