Ngày 23 Tháng 9, 2016 | 10:06 AM

Vì sao bản đồ Cốc Cốc không thể hiện Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù luôn quảng cáo “bản đồ Cốc Cốc là ứng dụng bản đồ được phát triển riêng cho phù hợp với người dùng Việt Nam” nhưng khi bị báo chí phản ánh các sai sót về địa danh, phía Cốc Cốc lại phủ nhận hoàn toàn.

Bản đồ Cốc Cốc: Hàng loạt địa danh nổi tiếng của Hạ Long nằm ở… Hải Phòng Bản đồ Cốc Cốc: Hàng loạt địa danh nổi tiếng của Hạ Long nằm ở… Hải Phòng

GiadinhNet – Khi tìm kiếm trên bản đồ Cốc Cốc thì hàng loạt hang động, địa danh nổi tiếng của TP Hạ Long, tỉnh Quang Ninh lại nằm trong địa giới của TP Hải Phòng. Ngoài ra, tìm kiếm các địa danh về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên Cốc Cốc cũng không có dữ liệu.

Như Báo GĐ&XH đã thông tin, trong thời gian qua, khi tìm kiếm trên bản đồ Cốc Cốc (tại địa chỉ https://map.coccoc.com/map) thì hàng loạt hang động, địa danh nổi tiếng của TP Hạ Long, tỉnh Quang Ninh lại nằm trong địa giới của TP Hải Phòng.

Ngoài ra, khi tìm kiếm các địa danh, chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên Cốc Cốc cũng báo không có dữ liệu. Sau khi bài viết được đăng tải, phía Công ty TNHH Cốc Cốc (đơn vị sở hữu https://map.coccoc.com/map) đã có Công văn số 2009/2016/CC-CV trả lời Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này.


Kết quả tìm kiếm quần đảo Trường Sa trên bản đồ Cốc Cố ngày 18/9.

Kết quả tìm kiếm "quần đảo Trường Sa" trên bản đồ Cốc Cố ngày 18/9.

Nội dung công văn số 2009/2016/CC-CV cho biết, phía Công ty TNHH Cốc Cốc chỉ cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu, chứ không xây dựng và cung cấp dịch vụ bản đồ. Cốc Cốc không tự làm ra bản đồ, mà sử dụng dữ liệu, bản đồ của Công ty Google như một số công ty khác như phần mềm tìm đường xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội hay phần mềm của các hãng dịch vụ đặt xe khác như Grab, Viasun…

“Vì vậy, việc phân định địa giới bản đồ tại một số địa danh chưa chính xác, hoặc không đủ dữ liệu bản đồ là lỗi của nhà cung cấp bản đồ Google”, văn bản nêu rõ.

Mặc dù Cốc Cốc đã “phủi tay” trách nhiệm của mình trong việc cung cấp cho người dùng ứng dụng bản đồ trên https://map.coccoc.com/map nhưng trong các phần giới thiệu (trên ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng… hoặc trong fanpage facebook (fb.com/CocCocMap), đều cho biết, đây là “ứng dụng bản đồ được phát triển riêng cho phù hợp với người dùng Việt Nam”.


Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh, phía Cốc Cốc đã bổ sung kết quả tìm kiếm địa danh quần đảo Trường Sa.

Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh, phía Cốc Cốc đã bổ sung kết quả tìm kiếm địa danh "quần đảo Trường Sa".

Trái với việc Cốc Cốc tự tin quảng cáo: “sẽ trả về kết quả chính xác và phù hợp trong phần lớn các trường hợp, ngay cả với những địa điểm không được nhiều người biết đến”, khi chúng tôi tìm kiếm các địa danh thiêng liêng của Tổ quốc như ở quần đảo Trường Sa, hay quần đảo Hoàng Sa đều cho về gần như kết quả bằng “0”.

Chỉ sau khi được Báo Gia đình & Xã hội phản ánh thì một số địa điểm này mới được bổ sung trên bản đồ Cốc Cốc. Tuy nhiên, thông tin cũng chỉ dừng lại rất chung chung chứ khi tìm kiếm các thông tin chi tiết một số hòn đảo chủ quyền ở Hoàng Sa,Trường Sa trên https://map.coccoc.com/map đều báo không có dữ liệu.

Trong Công văn gửi Báo Gia đình & Xã hội, mặc dù Cốc Cốc đã cố đưa ra lý lẽ là “chỉ cung cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu chứ không xây dựng và cung cấp dịch vụ bản đồ” nhưng với việc sử dụng tên miền https://map.coccoc.com/map để cung cấp thông tin tìm kiếm cho hàng triệu người dùng, thì Cốc Cốc không thể chối bỏ trách nhiệm được.

Giới thiệu bản đồ Cốc Cốc trên fanpage facebook, hoặc trong google play, app store...
Giới thiệu bản đồ Cốc Cốc trên fanpage facebook, hoặc trong google play, app store...

Ngoài ra, theo như giải thích thì Cốc Cốc sử dụng dữ liệu bản đồ của Google (Google Map) nhưng khi biết là Google đã sai mà Cốc Cốc còn tiếp tay thì Cốc Cốc đã biện minh cho việc làm sai của mình.

Cốc Cốc nên biết rằng, từ năm 2010 đến nay, Google đã rất nhiều lần cung cấp thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam (đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã nhiều lần phản đối và yêu cầu Google phải chỉnh sửa lại thông tin chủ quyền Việt Nam thật chính xác.

Với việc cung cấp ứng dụng cho hàng triệu người dùng ở trong và ngoài nước, việc Cốc Cốc lấy lại dữ liệu bản đồ Google (khi Google sai thì https://map.coccoc.com/map cũng sai) mà còn biện mình cho việc làm của mình thì thật nực cười.

Trao đổi với PV, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ Tài Nguyên và Môi Trường) cho biết, việc sai lệch bản đồ của Google đã được Việt Nam rất quan tâm thời gian qua. Việc bản đồ Cốc Cốc thể hiện sai vị trí mà Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh thì “phía Cục đã nắm được thông tin và giao cho anh em xác minh, xem xét”.

Những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc không bao giờ tìm được trên bản đồ Cốc Cốc.
Những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc không bao giờ tìm được trên bản đồ Cốc Cốc.

Ông Hiếu cho rằng, việc các công ty lấy lại dữ liệu của Google để cung cấp ứng dụng cho người dùng thì phải chịu trách nhiệm về độ chính xác đó, nhất là địa giới, địa phận và chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, trả lời Báo Gia đình & Xã hội, bà Lê Thị Hạnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, ngay khi nhận được thông tin mà bản đồ Cốc Cốc chỉ sai địa danh của tỉnh Quảng Ninh, các ban ngành đã vào cuộc ngay.

Và ngày 19/9 vừa qua, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký công văn gửi Công ty Cốc Cốc và Google yêu cầu điều chỉnh, đính chính thông tin về một số địa danh bị sai lệch của tỉnh Quảng Ninh.


Nhưng lại thể hiện rất chi tiết và đẩy đủ trên những ứng dụng bản đồ khác (như vietbando.vn...)

Nhưng lại thể hiện rất chi tiết và đẩy đủ trên những ứng dụng bản đồ khác (như vietbando.vn...)

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tiếp bạn đọc.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC