Ngày 7 Tháng 7, 2017 | 11:18 AM

Vi phạm khủng tại tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt: Ai đang tiếp tục dung túng cho sai phạm?

Vi phạm khủng tại tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt: Ai đang tiếp tục dung túng cho sai phạm?

GiadinhNet- Mặc dù vi phạm khủng của chủ đầu tư công trình tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) đã được cơ quan hữu trách chỉ ra, UBND quận đã chỉ đạo xử lý nghiêm, Chủ tịch Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý, nhưng nhiều tháng nay vi phạm vẫn tiếp tục tồn tại và hoàn thiện.

Văn bản chỉ đạo và ý chí trên… giấy

Như trước đó, Giadinh.net.vn đã có các bài viết phản ánh về việc công trình tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) do Công ty cổ phần 216 có địa chỉ tại ngõ 76 An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ (đại diện là bà Đỗ Thị Nga làm Tổng giám đốc) làm chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, vượt phép. .

Công trình tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt chỉ được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình với diện tích là 105m2. Hiện trạng công trình cũ là công trình 5 tầng, đến nay chủ đầu tư được phép sửa chữa, cải tạo và tầng 6 được xây dựng mới 51,5 m2. Nhưng chủ đầu tư công trình lại xây thêm tầng, vượt so với nội dung xây dựng được cấp phép, gây bức xúc trong người dân.


Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm (ảnh chụp đầu tháng 6/2017, thời điểm đã bị đình chỉ xây dựng để xử lý sai phạm). (ảnh: HC)

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm (ảnh chụp đầu tháng 6/2017, thời điểm đã bị đình chỉ xây dựng để xử lý sai phạm). (ảnh: HC)

Từ giữa tháng 4/2017, UBND phường Cửa Nam đã phát hiện sai phạm của công trình này. Ngày 15/4, ông Hoàng Minh Chung- Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam đã ký quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 91 Lý Thường Kiệt.

Quyết định này yêu cầu Trưởng công an phường Cửa Nam chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; phối hợp với tổ Thanh tra xây dựng phường đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành quyết định này.

Quá thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, quyết định này chỉ tồn tại trên giấy, việc cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm không được thực hiện.

Sau khi Giadinh.net.vn lên tiếng về sự việc, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Cửa Nam báo cáo, có biện pháp xử lý đối với việc vi phạm này.

Ông Phạm Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm được giao chỉ đạo xử lý vụ việc. Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Cửa Nam kiểm tra thông tin báo chí phản ánh và xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên thì kể từ khi việc vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt bị phát hiện và thổi còi đến nay đã gần 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình vi phạm.

Kéo dài thời gian để giúp cho việc hợp thức hóa sai phạm?

Đến ngày 7/7, theo quan sát của phóng viên, chủ đầu tư công trình đã gần như hoàn thiện xong tòa nhà, đã dỡ lưới che chắn. Phần sai phạm được mọc thêm, hoàn thiện.

Cụ thể, chủ đầu tư công trình này đã cho xây tường trên ban công tầng 2,3,4,5 tạo thành lôgia, nới rộng diện tích tầng 5 thêm 4,5mx2,4m= 10,8m2.

Tầng 6 nới rộng thêm 4,5m x 7,21m = 32,445m2. Xây thêm tầng 7: 8,8x5,0= 44m2. Tum thang + kỹ thuật thang máy: 5,0x3,8m= 19m2. Chiều cao công trình đến đỉnh mái tum thang là 27,45/21,35m (giấy phép được cấp).


Sau thời gian bị xử lý trên... giấy, công trình này đã gần như được hoàn thiện, sai phạm vẫn tồn tại không bị cưỡng chế tháo dỡ, lưới che chắn đã được dỡ. (ảnh: HC)

Sau thời gian bị xử lý trên... giấy, công trình này đã gần như được hoàn thiện, sai phạm vẫn tồn tại không bị cưỡng chế tháo dỡ, lưới che chắn đã được dỡ. (ảnh: HC)

UBND phường Cửa Nam lại tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính trên giấy nữa là lập biên bản số 409/ QĐ-XPVHC ngày 6/6/2017 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Cty Cổ phần 216 (chủ đầu tư tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt) mà không tổ chức các biện pháp quyết liệt như là buộc tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế phần vi phạm.


Hình ảnh thể hiện sự nghiêm minh trong tinh thần quyết liệt xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (ảnh: HC)

Hình ảnh thể hiện "sự nghiêm minh" trong tinh thần quyết liệt xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (ảnh: HC)

Ghi nhận của phóng viên cho thấy người dân sở tại nghi ngờ vào việc chính quyền nhẹ tay, có dấu hiệu bảo kê để sai phạm được tồn tại.

Về vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Phạm Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhưng không thể tiếp xúc và được hướng dẫn làm việc trao đổi thông tin với UBND phường Cửa Nam.

Khi làm việc với lãnh đạo UBND phường Cửa Nam thì phóng viên chỉ được UBND phường này cho xem các tài liệu liên quan đến vụ việc và từ chối cung cấp văn bản. Lãnh đạo phường Cửa Nam cho rằng sẽ xử lý nghiêm. Nhưng với thực tế đang diễn ra cho thấy việc “xử lý nghiêm” của phường Cửa Nam và UBND quận Hoàn Kiếm chỉ tồn tại trên… giấy, có dấu hiệu đánh lừa dư luận.

Dấu hiệu này là có căn cứ khi thông tin từ phường Cửa Nam hé lộ rằng chủ đầu tư công trình này đang xin Sở Xây dựng Hà Nội bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Ngụy Thành Thắng - Đoàn luật sư Hà Nội có quan điểm rằng, mọi công dân, tổ chức khi vi phạm quy định pháp luật thì cần phải được xử lý minh bạch, khách quan, quyết liệt để giữ gìn tính thượng tôn của pháp luật.

Khi một hành vi vi phạm pháp luật xảy ra không được xử lý kịp thời, quyết liệt (cụ thể là vi phạm trật tự xây dựng) mà để cho vi phạm tiếp tục bằng cách nào đó tồn tại thì rõ ràng là tiền đề để các đối tượng tiếp theo coi thường sự nghiêm minh của pháp luật.

“Trong trường hợp nếu như vi phạm trật tự xây dựng được cơ quan quản lý về xây dựng đô thị hợp thức hóa bằng việc bổ sung, điều chỉnh giấy phép thì rõ ràng đây là một hành vi tiếp tay cho sai phạm. Như vậy câu chuyện xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội sẽ mãi không thể làm nghiêm được”- luật sư Thắng nêu quan điểm.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC