Ngày 4 Tháng 10, 2019 | 06:35 PM

Vì đâu Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai 23 trường hợp mất sức lao động?

GiadinhNet - Do công tác kê khai lập “Phiếu trung gian” từ xã, phường hơn 20 năm về trước có sự nhầm lẫn dẫn đến BHXH Hải Phòng căn cứ số liệu trong phần mềm điện tử (TCS) chi trả tiền trợ cấp không đúng cho 23 trường hợp.

Lỗi từ Phiếu trung gian

Theo báo cáo từ BHXH thành phố Hải Phòng, sự việc được phát hiện đầu năm 2019 khi ông Phạm Xuân Quyết, SN 1954 (phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng) làm thủ tục chuyển hồ sơ BHXH vào thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình tiếp nhận giải quyết thủ tục BHXH cho ông Quyết, BHXH Hải Phòng đã phát hiện trường hợp này không được hưởng trợ cấp mất sức lao động (MSLĐ) nhưng BHXH TP Hải Phòng vẫn chi trả cho ông Quyết trong nhiều năm.

Vì đâu Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai 23 trường hợp mất sức lao động? - Ảnh 1.

Phiếu trung gian cách đây hơn 20 năm được lập thủ công và kê khai sai mã.

Ngay sau đó, lãnh đạo BHXH TP Hải Phòng đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc tìm nguyên nhân trường hợp chi trả sai này; đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ được hưởng trợ cấp MSLĐ trong toàn TP Hải Phòng.

Qua rà soát toàn bộ hồ sơ MSLĐ (13.810 hồ sơ), BHXH Hải Phòng phát hiện 23 trường hợp được nhận trợ cấp MSLĐ không đúng quy định. Nguyên nhân được xác định do nhầm lẫn trong kê khai "Phiếu trung gian" từ hệ thống đại lý cơ sở (cán bộ làm công tác thương bình xã hội xã, phường) thực hiện, dẫn đến khi tiếp nhận hồ sơ và cập nhật vào phần mềm quản lý sau này, phía BHXH căn cứ theo đó và chi trả.

Cụ thể, trường hợp ông Phạm Xuân Quyết (nói trên) hưởng trợ cấp từ 12/1993 thuộc đối tượng mã số 11 (Khác - mã 11 của BHXH) nhưng khi lập Phiếu trung gian, cán bộ xã, phường đã điền sang mã 08 (mã dành cho đối tượng có năm công tác quy đổi >_25 năm và về MSLĐ trước 9/10/1989). Việc kê nhầm mã đối tượng trên đã dẫn đến người hưởng trợ cấp do kê nhầm luôn nghĩ mình sẽ được hưởng khoản trợ cấp này suốt đời, thay vì bị dừng hưởng khi hết hạn theo mã 11.

Vì đâu Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai 23 trường hợp mất sức lao động? - Ảnh 2.

Trường hợp ông P.V.Quyết thay vì điền mã 11 (Khác) thì cán bộ kê sang mã 08.

Tương tự, trường hợp ông Bùi Văn Lâm, SN 1954 (Thiên Lôi, quận Lê Chân, Hải Phòng) có thời gian công tác thực tế 17 năm 01 tháng, thời gian quy đổi 25 năm 3 tháng, hưởng trợ cấp MSLĐ từ 01/01/1993 theo QĐ 93 VT-TC/QĐ ngày 10/9/1992 của công ty Vật tư Nông nghiệp 1. Theo quy định tại số 60/HĐBT ngày 01/3/1990 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về việc trợ cấp hàng tháng cho người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp MSLĐ, ông Lâm đủ điều kiện được hưởng theo QĐ 613/QĐ-TTg từ tháng 10/2014.

Theo đó, khi rà soát phát hiện sự cố khai nhầm mã số thay vì 11 lại kê khai 08 đối với ông Lâm, BHXH thành phố Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với ông Lâm. Sau khi nghe giải thích và trình bày từ phía BHXH về sự cố trên, ông Lâm hiểu và đồng ý với việc dừng trợ cấp MSLĐ của BHXH đối với bản thân ông kể từ T5/2019 và giải quyết hưởng chế độ theo QĐ 613/QĐ-TTg từ 10/2014.

Giải quyết như thế nào?

Trao đổi về quy trình tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ MSLĐ của đơn vị dẫn đến chi trả không đúng qui định cho 23 trường hợp trên, bà Nguyễn Thị Lộc - Quyền Giám đốc BHXH Hải Phòng cho biết: "Những phiếu trung gian sau khi được "đại lý" dưới xã, phường kê khai bằng thủ công sẽ được chuyển lên quận, huyện và tập hợp chuyển về BHXH TP Hải Phòng và nơi nhận cuối cùng là BHXH Việt Nam. Tại đây, trung tâm thông tin BHXH Việt Nam tiến hành nhập dữ liệu người hưởng chế độ qua thông tin trên phiếu trung gian vào phần mềm quản lý người hưởng. Theo đó, căn cứ thông tin trên hệ thống phần mềm, BHXH Hải Phòng tiến hành chi trả cho người hưởng và không biết việc kê khai sai mã mục kia để thông báo cho những trường hợp này dừng hưởng".

Tại công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 26/04/2019 của UBND thành phố Hải Phòng, có nêu: "BHXH thành phố đã rà soát các trường hợp hiện còn đang hưởng trợ cấp MSLĐ, có 13 trường hợp thuộc diện hưởng trợ cấp MSLĐ sau tháng 10/1989, có thời gian công tác quy đổi trên 25 năm đã được kê khai vào mục "mã 08", 10 trường hợp kê vào mục "mã 04". Do thông tin trên phần mềm quản lý BHXH.NET thể hiện ở mục "từ 25 năm" và "MSLĐ 81%" nên đến nay 23 trường hợp này vẫn đang hưởng trợ cấp MSLĐ và bản thân họ cũng không biết nên đã không đi giám định lại tình trạng sức khỏe. Hiện nay, các trường hợp này tuổi đã cao, cuộc sống gia đình có mức thu nhập thấp và sự việc lập Phiếu trung gian đã diễn ra gần 20 năm, những người thực hiện việc kê khai phiếu này đã không còn làm việc nữa, có người qua đời... Để đảm bảo đời sống nhân dân và ổn định an ninh chính trị trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hải Phòng đề nghị BHXH Việt Nam xem xét, cho ý kiến để BHXH thành phố giải quyết việc dừng hưởng chế độ trợ cấp MSLĐ đối với 23 trường hợp nêu trên theo quy định và hướng dẫn người hưởng làm thủ tục hưởng trợ cấp theo QĐ 613/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ".

Bà Lộc chia sẻ thêm: "Sau khi xác định rõ nguyên nhân chi trả không đúng qui định chế độ hưởng MSLĐ cho 23 trường hợp, BHXH TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng và tổ chức họp, làm việc với các trường hợp trên. Tại cuộc họp, BHXH đã giải thích rõ nguyên nhân, hướng giải quyết theo QĐ 613/QĐ-TTg và thông báo việc dừng hưởng trợ cấp MSLĐ đối với 23 trường hợp này. Hiện những trường hợp này cơ bản đã hiểu và phối hợp với BHXH trong quá trình giải quyết tồn tại và hưởng trợ cấp mới".

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC