Ngày 27 Tháng 10, 2017 | 07:30 AM

Vị bác sĩ già 28 năm chữa bệnh từ thiện cho đời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tâm huyết về nghề và tình thương người bệnh chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng bác sĩ Đặng Cát. Đã sang tuổi 80 nhưng hàng ngày, ông vẫn khám bệnh cho 20 - 30 người, tất cả đều miễn phí, với tâm niệm “lương y như từ mẫu”.


Sau mỗi ca bệnh, bác sĩ Đặng Cát lại cặm cụi ghi chép vào những mảnh giấy bằng lòng bàn tay.     Ảnh: Kim Oanh

Sau mỗi ca bệnh, bác sĩ Đặng Cát lại cặm cụi ghi chép vào những mảnh giấy bằng lòng bàn tay. Ảnh: Kim Oanh

Chữa bệnh cho bất kì ai

Bao quanh bởi những nhà cao tầng, nhà của bác sĩ Đặng Cát nằm lọt trong một con hẻm nhỏ trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Nơi mà bác sĩ Đặng Cát sinh sống và chữa bệnh cho mọi người chỉ là một căn phòng nhỏ chừng 15m2 chỉ đủ cho 4-5 người ngồi và một cái giường đơn sơ. Thế nhưng chính trong căn nhà nhỏ ấy, vị bác sĩ già đã giúp bao người thoát khỏi vòng tay tử thần.

Bác sĩ Đặng Cát sinh năm 1936 trong gia đình nghèo ở Nam Định. Tháng 10/1952, chàng trai Đặng Cát lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Sau hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ, ông được cử đi học chuyên sâu ngành y và gắn bó với nghề từ đó. Với tâm niệm của một người thầy thuốc, ông luôn đau đáu và ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ“lương y như từ mẫu” để làm nghề.

Những năm tháng làm việc trong quân đội, bác sĩ Đặng Cát từng kinh qua các chiến trường Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ để chữa trị cho thương bệnh binh và người dân địa phương. Qua mỗi ca bệnh, ông lại học tập và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Năm 1970, ông được cử về làm Chủ nhiệm Quân y tại Công an vũ trang tỉnh Sơn La. Thời gian này, ông đã trở thành bạn của nhiều người dân khi song song với các phương pháp điều trị bằng Tây y, ông giúp họ chữa bệnh bằng nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả điều trị cao. Hai đề tài y học: “Tẩy sán dây bằng rễ cây hạt lựu và hạt cau”; “Chữa bệnh cổ vai gáy và cột sống lưng” được ông nghiên cứu và ứng dụng điều trị thành công trên nhiều người bệnh. Năm 1989, ông hoàn thành nhiệm vụ và nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước.

Về hưu nhưng tâm huyết với nghề Y và tình thương người bệnh của ông vẫn còn nặng trĩu. Không ngại khó, ngại khổ, không hưởng những năm tháng an nhàn tuổi gia, bác sĩ Đặng Cát quyết định chữa bệnh miễn phí để giúp đời, cứu người. Bệnh nhân của ông ban đầu là hàng xóm, láng giềng. Bất kể đêm khuya, ngày mưa gió… cứ có người gọi là ông lại đi thăm bệnh. Không ít lần, vị bác sĩ quân y già “trêu ngươi cả tử thần”, khi cấp cứu kịp thời cho những ca bệnh nặng.

Đó là vào năm 2014, ông đã kịp thời cứu chữa cho cụ Nguyễn Thị Mùi (phường Xuân La, quận Tây Hồ). Nhận được tin báo từ phía người nhà bà Mùi, bác sĩ Đặng Cát vội vàng đạp xe đến nhà bệnh nhân. Sau khi kiểm tra lâm sàng, bằng kinh nghiệm của mình, ông dùng phương pháp sơ cứu trợ tim. Không ngờ phép màu đã đến, cụ Mùi dần hổi tỉnh, ăn được cháo và sống thêm nhiều năm về sau.

Sau một thời gian “tiếng lành đồn xa”, bệnh nhân khắp trong Nam, ngoài Bắc và cả ở nước ngoài cũng tìm đến ông để được nghe ông tư vấn, chữa bệnh… Ngày nào cũng như ngày nào, ngôi nhà nhỏ hẹp của vợ chồng bác sĩ Đặng Cát rộn tiếng người. Họ đều là những người đến để nhờ ông chữa bệnh.

Ông Đỗ Văn Long (người hàng xóm và cũng là bệnh nhân được bác sĩ Đặng Cát chữa khỏi bệnh) chia sẻ: “Cách đây 18 năm, tôi xuất hiện một cái u ở thái dương bên trái. Tôi may mắn được bác Cát điều trị trong thời gian khá dài, khi khỏi hẳn mới thôi. Thực sự tôi rất biết ơn và coi bác Cát như ân nhân cứu mạng mình”

Tiếng lành đồn xa


Bác sĩ Đặng Cát chữa bệnh miễn phí cho người dân ngay tại nhà.

Bác sĩ Đặng Cát chữa bệnh miễn phí cho người dân ngay tại nhà.

Nhiều bệnh nhân chữa bệnh khắp các nơi nhưng bệnh tình vẫn không biến chuyển, khi được bác sĩ Cát vận dụng những kinh nghiệm của mình chữa trị thì bệnh của họ ngày một đỡ. Khi chữa bệnh, vị bác sĩ này không bao giờ chẩn đoán thông qua lời kể chung chung của bệnh nhân mà tự tay ông khám, xem xét kĩ lưỡng rồi mới kết luận bệnh. Ông nói: “Mình phải nắm được diễn biến của bệnh tật trên nền tảng khoa học để bắt bệnh và chữa.”

“Hữu xạ tự nhiên hương”, con đường đến nhà vị bác sĩ này rất khó tìm, đi lại lòng vòng… ấy thế mà bệnh nhân từ các nơi xa đến vẫn tìm ra được. Bác sĩ Đặng Cát chữa bệnh tại nhà nhưng ông không có bất kỳ hình thức quảng cáo nào, cũng không số điện thoại để liên lạc. Bệnh nhân biết tiếng ông thì tự tìm đến. “Tôi chữa bệnh để giúp mọi người, không biển quảng cáo, không điện thoại liên lạc, ai biết thì tự tìm đến thôi”, bác sĩ Đặng Cát chia sẻ

Cứ như thế, ngày qua ngày, vị bác sĩ già Đặng Cát lại giúp thêm người khỏi bệnh. Trời đã tối, sau khi tiễn bệnh nhân ra về, ông lại cặm cụi ghi chép, nghiên cứu… các ca bệnh trên những mảnh giấy bằng lòng bàn tay. Ông bảo: “Lòng nhiệt huyết, say mê nghề sẽ giúp ta có động lực làm bất cứ việc gì và đưa ta tới thành công”.

Dù là người nghèo hay người giàu, vị bác sĩ già tuyệt nhiên không nhận tiền của bất cứ ai. “Tôi chữa bệnh cho tất cả mọi người. Người nào có bệnh đến đây thì tôi giúp. Chữa bệnh từ thiện mà lấy tiền còn gì là nhân đạo nữa”, bác sĩ Đặng Cát cười nói. Khi gặp những bệnh nhân quá nghèo, ông còn bỏ tiền túi để mua thuốc giúp họ. Có khi đi khám cho bệnh nhân có hoàn cảnh quá khó khăn, ông tất tả đạp xe cả chục cây số về “vét” lương hưu để mua thuốc điều trị cho họ…

K.Oanh - P.Liên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC