Ngày 31 Tháng 7, 2017 | 06:58 AM

Vén màn bí mật về những giải đấu Bridge & Poker: Thái độ lạ lùng của chính quyền sở tại

Vén màn bí mật về những giải đấu Bridge & Poker: Thái độ lạ lùng của chính quyền sở tại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi thống nhất lịch kiểm tra hoạt động của Loyal Poker Club với sự chứng kiến của báo chí, những người có trách nhiệm bỗng dưng “mất tích” và không liên lạc được.

Sau khi Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam ra thông báo yêu cầu các CLB Poker thành viên dừng tổ chức thi đấu đóng phí - lãnh thưởng dưới mọi hình thức nhưng không có tác dụng, mới đây, hiệp hội này tiếp tục gửi văn bản đến UBND các phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (đơn vị cấp phép và quản lý Win Poker Club); UBND phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa (King Poker Club); UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình (Loyal Poker Club) và UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Capital Poker Club) đề nghị kiểm tra hình thức hoạt động của các CLB trên.

Theo đó, nếu đúng các CLB này vi phạm quy định của Hiệp hội, vi phạm quy định của pháp luật thì hiệp hội sẽ áp dụng các hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ tư cách hội viên.


Văn bản ban hành ngày 19/7 của Hiệp hội Bridge & Poker VN đề nghị UBND các phường kiểm tra hoạt động của CLB Poker. Ảnh: PV

Văn bản ban hành ngày 19/7 của Hiệp hội Bridge & Poker VN đề nghị UBND các phường kiểm tra hoạt động của CLB Poker. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam cho biết, sau 10 ngày văn bản được gửi đi, đến nay hiệp hội chưa nhận được công văn xác nhận của UBND các phường về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các CLB nói trên.

Trong thời gian này, hiệp hội đang củng cố quy trình, quy chế tổ chức hoạt động trình lên Tổng cục Thể dục Thể thao để có thông báo tiếp theo đến các CLB.

Thế nhưng bất chấp “lệnh cấm”, Ban chủ nhiệm các CLB nói trên vẫn tổ chức các hoạt động thi đấu “thu phí – trích thưởng” và kêu gọi sự tham gia của đông đảo “vận động viên”. Điển hình nhất là Loyal Poker Club đóng trên địa bàn UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội).


Loyal Poker Club nằm trên tầng 3 tòa nhà D2 Giảng Võ - Cạnh trụ sở Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình - Hà Nội).

Loyal Poker Club nằm trên tầng 3 tòa nhà D2 Giảng Võ - Cạnh trụ sở Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình - Hà Nội).

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Bình - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết: “Chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra hoạt động và mời Ban chủ nhiệm CLB Loyal Poker lên làm việc, báo cáo rõ thời gian hoạt động, hình thức, phương thức”.

Theo lời vị chủ tịch phường, đây là bộ môn mới hết sức phức tạp. Trong khi đó, chức năng quyền hạn của các cấp chưa được rõ ràng.

“Giấy phép hành nghề, điều kiện kinh doanh của CLB Poker là do Bộ Nội vụ, Tổng cục Thể dục – Thể thao cấp. Chúng tôi không cấp phép hoạt động mà chỉ thừa nhận. Giờ cứ có chuyện gì là cơ sở quản lý phải giơ đầu chịu báng”, ông Bình phân trần.


Đơn xin thành lập và quyết định công nhận CLB thể thao Loyal Poker.

Đơn xin thành lập và quyết định công nhận CLB thể thao Loyal Poker.

Để thông tin cụ thể thêm về sự việc, ông Bình giao cho ông Vũ Hồng Thanh – Phó chủ tịch UBND phường phụ trách khối Văn hóa - Xã hội trao đổi với PV. Tại buổi làm việc chiều 28/7, ông Thanh cho biết phường đã nhận được văn bản của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam.

“Về mặt hành chính nhà nước, chúng tôi không cấp phép hoạt động cho CLB Loyal Poker. Tuy nhiên phải nói rõ, kiểm tra là việc của phường còn trả lời hiệp hội (một tổ chức xã hội nghề nghiệp) hay không là quyền của chúng tôi”, ông Thanh nhấn mạnh.


Ông Vũ Hồng Thanh – Phó chủ tịch UBND phường Giảng Võ trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 28/7.

Ông Vũ Hồng Thanh – Phó chủ tịch UBND phường Giảng Võ trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 28/7.

Vị phó chủ tịch phường cũng cho biết, qua nghiên cứu các văn bản liên quan, đặc biệt là văn bản của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam thì việc CLB Loyal Poker vẫn tổ chức thu phí – trả thưởng cho người chơi là sai quy định.

Sau khi PV cho ông Thanh xem lịch thi đấu các giải của CLB Loyal Poker với mức phí từ 300.000 đồng đến 2.400.000 đồng/lượt - Được đăng tải công khai trên mạng xã hội, vị này hẹn với PV đến 14h chiều chủ nhật (ngày 30/7) sẽ đến kiểm tra.


Các CLB gọi trận đấu thành tập huấn; gọi mức đóng phí thành lệ phí sinh hoạt... tuy nhiên, bản chất vẫn là hình thức đóng phí - lãnh thưởng đã bị hiệp hội tuýt còi từ tháng 5/2017.

Các CLB gọi "trận đấu" thành "tập huấn"; gọi "mức đóng phí" thành "lệ phí sinh hoạt"... tuy nhiên, bản chất vẫn là hình thức đóng phí - lãnh thưởng đã bị hiệp hội "tuýt còi" từ tháng 5/2017.

“Dù biết để xin cấp phép cho CLB Poker thì họ phải dùng rất nhiều mối quan hệ, nhưng quan điểm của phường là không dung túng cho hoạt động sai trái. Hôm ấy, mời phóng viên đi cùng chúng tôi, nếu họ vẫn tổ chức thu phí – lãnh thưởng, phường sẽ lập biên bản, yêu cầu tạm dừng tất cả mọi hoạt động”, ông Thanh khẳng định.

11h30 ngày 30/7, PV Báo Gia đình & Xã hội có mặt tại CLB Loyal Poker nằm trên tầng 3 tòa nhà D2 Giảng Võ, cạnh trụ sở Công an phường Giảng Võ. Lúc này, có khá đông người chơi đến đóng tiền tham gia giải đấu D240. Mặc dù Ban tổ chức thông báo đây là giải đấu tập huấn nhưng thực tế, người chơi muốn tham gia thì phải đóng mức phí cho 1 lượt chơi là 300.000 đồng.


Người chơi xếp hàng mua chip tham gia giải đấu 300.000 đồng/lượt.

Người chơi xếp hàng mua chip tham gia giải đấu 300.000 đồng/lượt.


Một số vận động viên chuyên nghiệp còn thanh toán tiền qua thẻ visa thay tiền mặt. Ảnh chụp chiều 30/7 tại Loyal Poker Club.

Một số "vận động viên" chuyên nghiệp còn thanh toán tiền qua thẻ visa thay tiền mặt. Ảnh chụp chiều 30/7 tại Loyal Poker Club.

Do là giải đầu tiên trong ngày nên thu hút đến 68 người chơi, sau khi nhiều người bị “bật bãi”, có thêm 38 lượt mua chip chơi lại từ đầu. Qua các vòng chơi, số lượt tham gia là 106 lượt tương đương với tổng giá trị giải thưởng gần 30 triệu đồng cho các giải nhất, nhì, ba…

Đến khoảng 14h, trong khi giải D240 vẫn đang tiếp tục với sự gay cấn, ăn thua về cuối thì giải chơi khác mức đóng phí là 600.000 đồng/lượt được mở. Sau khi có 13 người đăng ký tham gia giải 600.000 đồng/lượt, giải 2.400.000 đồng/lượt tiếp tục được loa thông báo chiêu mộ các “vận động viên” đăng ký.


Người chơi đăng ký tham gia giải 600.000 đồng.

Người chơi đăng ký tham gia giải 600.000 đồng.

Đúng giờ hẹn, PV có mặt tại khu vực cửa ra vào nhưng chưa thấy sự xuất hiện của đoàn kiểm tra UBND phường Giảng Võ. PV gọi điện thoại cho ông Vũ Hồng Thanh – Phó chủ tịch UBND phường Giảng Võ (người trước đó 2 ngày đã khẳng định chắc chắn sẽ đến kiểm tra và lập biên bản nếu CLB Loyal Poker vẫn tổ chức thu phí – lãnh thưởng) thì vị này đã tắt điện thoại.

Nhiều giờ sau đó, PV tìm mọi cách liên lạc với ông Thanh nhưng vẫn không được.


Các giải đấu đóng phí - lãnh thưởng từ 300.000 đồng đến 2.400.000 đồng tại Loyal Poker Club vẫn diễn ra bình thường - Bất chấp lệnh cấm của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam.

Các giải đấu đóng phí - lãnh thưởng từ 300.000 đồng đến 2.400.000 đồng tại Loyal Poker Club vẫn diễn ra bình thường - Bất chấp "lệnh cấm" của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Win Poker Club; King Poker Club và Capital Poker Club các giải đấu được tổ chức theo hình thức đóng phí - lãnh thưởng vẫn diễn ra bình thường.

Một số CLB thì biến báo đôi chút, gọi các “trận đấu” thành “tập huấn”; gọi “mức đóng phí” thành “lệ phí sinh hoạt”..., tuy nhiên, bản chất vẫn là hình thức đóng phí và trích 80% tổng giá trị tiền trao cho người chiến thắng, 20% còn lại thuộc về đơn vị tổ chức.

Được biết, nhận thấy, những bất cập trong hoạt động của các CLB Poker, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đã có văn bản kiến nghị lên Tổng cục Thể dục Thể thao, UBND TP.Hà Nội cũng Công an TP.Hà Nội để cùng giám sát...

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC