Ngày 21 Tháng 11, 2008 | 05:17 PM

Về vụ làm giấy tờ giả cực lớn bị phá ở Hà Nội: Thu gần 700 dấu giả

Về vụ làm giấy tờ giả cực lớn bị phá ở Hà Nội: Thu gần 700 dấu giả

Giadinh.net - 30 triệu đồng là giá một tấm bằng tốt nghiệp đại học giả, bằng tốt nghiệp THPT thì 10-20 triệu đồng. Những đối tượng trực tiếp làm giả chỉ được hưởng 1/3 số tiền đó, còn lại phải chi cho "cò mồi", trung gian...

Những tội phạm trí thức

Ngày 20/11, Công an quận Thanh Xuân đã hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng trong đường dây tội phạm liên tỉnh, chuyên làm giả con dấu, văn bằng, chứng chỉ và nhiều loại giấy tờ khác trên địa bàn Hà Nội.

2 trong số các đối tượng bị bắt giữ.

 
Trước đó, sau gần 1 tháng theo dõi, Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện một số đối tượng gồm: Đào Đức Trung (SN 1977), trú quán tại huyện Thanh Oai (Hà Nội), hiện ở cụm 4, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên; Bùi Xuân Tuân (SN 1981), trú quán tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, hiện ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, tốt nghiệp Cao đẳng Bách Khoa; Nguyễn Xuân Hồng (SN 1977), trú quán tại huyện Thanh Oai (Hà Nội); Nguyễn Xuân Thắng (SN 1985), trú tại Phúc Lâm - Hoà Bình, tốt nghiệp tại chức Đại học Giao thông Vận tải và Nguyễn Bá Quân (SN 1982), trú quán tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, giám đốc một Công ty TNHH tại Hà Nội có nhiều dấu hiệu khả nghi, liên quan đến việc làm và tiêu thụ giấy tờ giả.
 
Ngày 15/11/2008, sau khi đã thu thập được những tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động phạm pháp của nhóm đối tượng trên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Thanh Xuân đã tiến hành kiểm tra nơi trọ của Đào Đức Trung ở cụm 4, phường Yên Hòa, thu được hơn 500 con dấu chế bản vi tính, 12 con dấu nhựa và 134 con dấu đồng với nội dung giả mạo các cơ quan, tổ chức Nhà nước và nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.
 
Nhóm tội phạm này thông qua các mối quan hệ bạn bè để gặp và quen nhau, rồi cùng tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu. Điều đáng nói là các đối tượng ở tỉnh ngoài sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội nhưng không về quê mà nói dối gia đình là đang làm việc tại một số công ty ở Hà Nội.

Nhiều người giật mình

Qua tìm hiểu, các đối tượng của nhóm tội phạm này phân công nhiệm vụ cho nhau khá tỉ mỉ. Mỗi đối tượng có phần việc riêng của mình như làm phôi văn bằng - chứng chỉ, ép ảnh, viết chữ vào tài liệu, văn bằng - chứng chỉ để chắp lại, tạo thành một sản phẩm làm giả theo đặt hàng của khách. Quyền lợi của các đối tượng cũng được phân chia khá cụ thể.
 
Đối tượng nào có khả năng hoàn chỉnh giấy tờ giả từ đầu đến cuối, sẽ được nhận tiền công cao gấp nhiều lần so với những đối tượng khác. Một tấm bằng tốt nghiệp Đại học giả đến được tay người mua có giá 30 triệu đồng; bằng tốt nghiệp THPT có giá từ 10-20 triệu đồng... Những đối tượng trực tiếp làm giả chỉ được hưởng 1/3 số tiền đó, còn lại phải chi cho "cò mồi", trung gian.

Ngoài những tang vật nêu trên, cơ quan công an còn phát hiện, thu 3 máy in màu, 2 máy vi tính và nhiều phôi văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ đã có nội dung và chưa có nội dung do các đối tượng làm giả.

 Đào Đức Trung cùng đồng bọn khai nhận: Nhóm đối tượng này đã làm giả giấy tờ bằng công nghệ cao, con dấu bằng đồng và hàng trăm con dấu được chế bản trên máy vi tính, sau đó in bằng máy in màu lên các phôi văn bằng, giấy tờ... khiến người khác khó có thể phát hiện.

Ngoài ra, trong số những văn bằng, chứng chỉ giả thu được tại nơi sản xuất của nhóm tội phạm trên, cơ quan công an phát hiện nhiều bằng tốt nghiệp đại học của nhiều trường trong cả nước, thuộc nhiều khóa học khác nhau được làm rất tinh vi.
 
Hiện Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ 10 trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả do đường dây tội phạm này cung cấp và đề nghị xử lý về tội sử dụng giấy tờ giả. Trong số đó, có một người ở Sơn La đang sử dụng bằng tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân giả được mua với giá 30 triệu đồng.
 
Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra.
 
Thu Hoài

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC