Ngày 20 Tháng 4, 2015 | 10:52 AM

Vay gói 30.000 tỷ mua nhà thu nhập thấp: Chưa có nhà vẫn ngậm ngùi...bán nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không ít người thu nhập thấp không thể hoàn tất hồ sơ để được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng, đành phải phải ngậm ngùi bán nhà trên giấy.

 

Nghịch lý giữa chính sách và thực tế đã khiến nhiều người thu nhập thấp khó có cơ hội vay vốn gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.  Ảnh minh họa: H.Phương

Nghịch lý giữa chính sách và thực tế đã khiến nhiều người thu nhập thấp khó có cơ hội vay vốn gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: H.Phương

 

Từ chối giải ngân vì... sợ

Theo nhận định, tốc độ giải ngân của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng khá chậm chạp. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chính là do vướng các quy định điều kiện cho vay. Theo các ngân hàng thương mại, dù đã có rất nhiều khách hàng đáp ứng được điều kiện “người thu nhập thấp” để vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên khi ký hợp đồng mua nhà, ngân hàng lại không dám giải ngân bởi “sợ” người vay không đủ khả năng trả nợ. Nhiều người mua nhà đã phải chuyển qua gói vay của chủ đầu tư và gói vay thương mại với mức lãi suất cao hơn cùng với nhiều rủi ro về tài chính.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng, giảng viên của một trường cao đẳng ở Hà Nội đã làm thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng từ giữa năm ngoái nhưng không thể vay vì vướng mắc trong việc chứng minh thu nhập. Anh Sáng muốn vay thêm 300 triệu - 450 triệu đồng từ gói 30.000 tỷ đồng để mua một căn hộ có giá gần 900 triệu đồng ở khu chung cư Kim Văn- Kim Lũ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Anh Sáng đã phải xin nghỉ phép hơn 2 tuần, về tận quê nhà ở Nghệ An để chứng minh điều kiện nhà ở, điều kiện thu nhập, bảo hiểm xã hội, hộ khẩu...

Tuy nhiên, khi đem hồ sơ đến ngân hàng, anh Sáng bị từ chối với lý do, mức thu nhập của vợ chồng anh không nằm trong diện cho vay. Anh Sáng nói: “Ngân hàng không cho vay bởi lương của tôi là 5,5 triệu đồng/tháng, lương giáo viên tiểu học của vợ tôi là 3,2 triệu đồng/tháng, tổng cộng chưa tới 9 triệu đồng/tháng. Ngân hàng lo ngại chúng tôi không có khả năng trả nợ”. Loay hoay việc vay vốn ngân hàng đã khiến cho anh Sáng phải bán lại căn hộ đã ký hợp đồng vì không có tiền.

Khó có cơ hội vay vốn?

“Dự án đã đi vào sử dụng, tôi đã phải bán căn hộ ưng ý. Giờ có ai cho vay tiền cũng hết cơ hội. Theo quy định của Bộ Xây dựng, người thu nhập thấp là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng mới là đối tượng được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng ngân hàng lại từ chối cho vay chính với cái lý do đó. Có lẽ người thu nhập thấp như chúng tôi muốn có nhà nhà để an cư phải vay vốn bình thường với lãi suất cao. Nặng quá, vợ chồng tôi đành bó tay, chịu cảnh ở nhà thuê”, anh Sáng chán nản.

Theo ý kiến từ các ngân hàng thương mại, với mức thu nhập dưới 9 triệu đồng, nếu như trừ đi chi phí ăn uống sinh hoạt thì khoản dư ra để trả gốc và lãi cao nhất cũng chỉ còn khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Do vậy các ngân hàng sẽ buộc phải từ chối giải ngân cho các khách hàng này vì sợ họ... không đủ khả năng trả nợ.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng sẽ đủ khả năng trả nợ nhưng lại không thuộc đối tượng được phép tham gia vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Vướng mắc lớn nhất trong quá trình xét duyệt cho vay gói 30.000 tỷ đồng hiện nay là ở khái niệm “đối tượng thu nhập thấp”, phát sinh từ tháng 3/2015 khiến cho việc xét duyệt và giải ngân cho vay gói ưu đãi này bị ách tắc.

Năm 2014, anh Hoàng Tuấn Anh mua một căn hộ ở chung cư HH4, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Anh Tuấn Anh cho biết: “Tôi làm nghề tự do, vợ là nhân viên bảo tàng. Thu nhập của vợ chồng tôi không đến 9 triệu đồng/tháng. Đến ngân hàng hỏi vay, họ từ chối. Sau đó nhờ có người dẫn mối, tôi bỏ ra 6 triệu đồng nhờ “cò” chạy giấy tờ. Rất nhanh, xuống tiền ít hôm là có đầy đủ giấy tờ. Đáng chú ý là có tờ giấy xác nhận tôi làm cho một công ty ở Hà Nội có thu nhập 17 triệu đồng/tháng. Nhờ những giấy tờ này cùng với hợp đồng mua nhà, tôi đã rất nhanh chóng được vay 400 triệu đồng của gói 30.000 tỷ đồng trong thời hạn 15 năm”.

Vậy những ai là người được hưởng lợi từ gói hỗ trợ vốn dành cho người thu nhập thấp này?!.

 

Các ngân hàng mới giải ngân cho vay được 6.187 tỷ đồng, tương đương 20,6% gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 14.064 hộ với số tiền là 6.376 tỷ đồng. Đã giải ngân cho 14.042 hộ với số tiền là 4.427 tỷ đồng. Đối với tổ chức, ngân hàng cam kết cho vay 34 dự án với số tiền là 4.420 tỷ đồng, đã giải ngân cho 31 dự án, dư nợ là 1.760 tỷ đồng.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC