Ngày 30 Tháng 1, 2013 | 10:46 AM

Câu chuyện quản lý:

Vạn lần đau với cái… clip!

Vạn lần đau với cái… clip!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối năm, cộng đồng mạng lại được dịp xôn xao vì một cái… clip!

Lần này, vạn phần may mắn khi đó không phải là một “nữ diễn viên X lộ nội y”, “người mẫu T khỏa thân bảo vệ môi trường” hay “ngắm vòng 1 siêu khủng của người đẹp H”. Lần này, vạn phần nhẹ nhõm khi đó không phải là phim… sex kiểu Vàng Anh, Vàng Em dạo nọ hay “nữ sinh cấp 2 tỉnh V bị quay trộm với bạn trai”, “giáo viên tỉnh B lạm dụng học trò”… Lần này, đó là clip về một ngày mưu sinh của một người vô gia cư được một nhóm từ thiện tình nguyện thực hiện rồi đưa lên mạng! Nhưng, lần này cũng vạn phần đau, vạn phần nặng trĩu bởi những cảnh quay đầy tính nhân văn trong đó. Những người mưu sinh chân chính nhưng trĩu nặng gánh đời!

Câu chuyện mà cái clip này kể lại là phận đời của một cặp vợ chồng từ Nam Định lên Hà Nội mưu sinh. Trong cái rét cắt da, cắt thịt đến 8-9 độ C, họ vẫn co ro trong manh áo mỏng ngủ vạ vật nơi mái hiên sau của chợ Đồng Xuân. Chẳng phải họ không lạnh mà là vì họ không có đủ tiền để thuê một chỗ ngủ trong cái nhà trọ dù tồi tàn và bèo bọt nhất chốn Hà thành hoa lệ này. Hàng ngày, họ lang thang khắp mọi ngả đường tìm việc kiếm cơm, ai thuê gì cũng làm, từ bốc vác, cõng hàng đến nhặt ve chai, đồng nát, sắt vụn để đổi vài đồng bạc lẻ. Họ còng lưng cả ngày kiếm sống với một sự an ủi rất tự thân rằng: May mà còn được còng lưng! Bởi, có “còng lưng” thì may mắn họ còn kiếm được vài ba chục ngàn đồng/ngày để sống, còn không thì đành nhịn đói!

Câu chuyện mà clip này kể lại chỉ là một lát cắt nhỏ cuộc đời mưu sinh. Nó lạ vì lâu nay người ta chỉ được xem toàn những thứ hoặc là của những người được coi là “nổi tiếng” hoặc của nhân vật được coi là quá “sexy”. Nó lạ vì bấy nay người ta quá đắm đuối vào thứ thị hiếu gây sốc quen thuộc đó nên ngỡ ngàng với một thứ vô cùng phổ biến khác. Thực tế, câu chuyện đời của cặp vợ chồng trong clip cũng là cuộc sống của hàng vạn, hàng triệu người lao động nghèo khổ khác khắp mọi miền đất nước. Đó là cái clip mà bất cứ ai cũng có thể gặp trên đường, từ đi học, đi làm, đi chợ, đi chơi. Có chăng, người ta quá quen với những cuộc ăn chơi “đốt tiền” của vô số những “đại gia”, “thiếu gia” với con số hàng trăm, hàng ngàn tỷ? Có chăng, người ta thấy quá nhiều những thứ lớn, kiểu như có những cây cảnh trị giá hàng trăm tỷ đồng, những chiếc siêu xe vài ba chục tỷ, gốc đào, chậu lan bằng giá mấy chục con bò... nên lạ với cái ngày kiếm vài nghìn tiền lẻ của người lao động nghèo khổ?

Vạn lần đau với cái clip! Đau ở chỗ nó không là sản phẩm của làng showbiz, chẳng ca sỹ, diễn viên, không sex, không hở nhưng mà vẫn… sốc!
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC