Ngày 3 Tháng 3, 2015 | 03:59 PM

Uống rượu rồi gặp nạn khi chơi đu quay ở hội Lim

GiadinhNet - Hình ảnh một nam thanh niên nằm bất động giữa đất, xung quanh là hàng trăm người vây kín được cho là do tai nạn khi chơi đu quay ở Hội Lim Bắc Ninh đang tạo sóng trên cộng đồng mạng.

 

Hình ảnh tai nạn do chơi đu quay sau khi uống rượu ở Hội Lim tỉnh Bắc Ninh chiều ngày 3/3. (Ảnh PNM)
Hình ảnh tai nạn do chơi đu quay sau khi uống rượu ở Hội Lim tỉnh Bắc Ninh chiều ngày 3/3. (Ảnh PNM)

Chiều 3/3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Phó trưởng ban tổ chức Hội Lim Bắc Ninh đã xác nhận với PV Báo GĐ&XH về vụ tai nạn nêu trên.

Theo ông Hùng, thông tin ban đầu được biết, nam thanh niên chơi hội với bạn, có uống rượu buổi trưa. Tới gần 14h thì nam thanh niên này ra chơi đu quay. Vừa chơi được vài vòng thì tuột tay rồi bay xuống đất nằm bất động.

“Lúc xảy ra tai nạn, ban tổ chức, y bác sỹ và xe cứu thương có mặt ngay nhưng người bị nạn không sao nên không cần phải cấp cứu” - ông Hùng khẳng định.

Theo kế hoạch, Lễ hội vùng Lim năm 2015 sẽ được tổ chức trong 2 ngày (từ ngày 2-3/3/2015), tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Ất Mùi. Nội dung, chương trình lễ hội: Từ ngày 10 đến ngày 13 tháng Giêng, các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim mở cửa đình, đền, chùa tổ chức tế lễ dân hương theo nghi thức truyền thống.

Ngày 13 tháng giêng sẽ tổ chức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim và các đình, đền, chùa khác ở các làng thuộc xã Nội Duệ, thị trấn Lim.

Phần hội sẽ tổ chức hát quan họ tại các lán trại và trên sân khấu của lễ hội. Cùng với đó là các trò chơi dân gian như Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm…

Ngoài ra, trong quần thể khu vực Hội Lim cũng sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi như: thi Cờ người, bóng chuyền hơi; Hát quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền và tổ chức hát quan họ tại các gia đình nghệ nhân; thi tổ tôm điếm, dệt cửi tại đình Đình Cả.

 Để Lễ hội Lim Xuân Ất Mùi năm 2015 được diễn ra đảm bảo an toàn, đúng nghi lễ truyền thống BCĐ đã phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong BCĐ.

Trong đó đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề đó là: Nghiêm cấm tất cả các hình thức quan họ ngửa nón nhận tiền. Tại các lán trại chỉ hát giao lưu Quan họ, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc.

Nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng và các loại nhạc khác. Nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay… dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội; các xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim và đơn vị liên quan sẽ tổ chức ký cam kết không ngửa nón nhận tiền đối với các CLB quan họ ở địa phương mình cũng như tại các lán trại, sân khấu trên đồi Lim khi hát phục vụ du khách tại lễ hội.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC