Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 02:00 PM

Ước mơ của Toàn xe lăn

Ước mơ của Toàn xe lăn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trưa 4/6, sau môn thi Toán, Toàn ngồi trên xe lăn cười tươi rói nói: “Em dư điểm đậu tốt nghiệp rồi anh ơi”. Khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Sài Gòn đang là mục tiêu tiếp theo của nam sinh khuyết tật đầy nghị lực Nguyễn Hữu Toàn ở TPHCM.

 
Ước mơ của Toàn xe lăn 1

Thầy giáo Nguyễn Văn Hồng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tạ Quang Bửu đến thăm và động viên Toàn sau giờ thi Toán.
Ảnh: Đ.Bá.

 
Dư điểm đỗ
 
Sau buổi thi Toán ở Hội đồng thi Trường Tạ Quang Bửu (quận 8), Toàn ngồi trước cửa phòng thi chờ mẹ mang cơm đến để “dằn bụng”, chiều “chiến đấu” tiếp với môn tiếng Anh. Nhìn Toàn lọt thỏm trong chiếc xe lăn bởi căn bệnh teo cơ tủy sống từ khi mới lọt lòng, chúng tôi càng khâm phục nỗ lực vượt khó học tập suốt 12 năm qua của em. Trả lời câu hỏi của chúng tôi “mấy hôm nay em làm bài thi được không?”, Toàn cười tươi rói: “Dạ, qua 5 môn là em thấy mình đủ điểm đậu tốt nghiệp rồi anh ạ”. Trong 5 môn thi vừa qua, Toàn nói em hài lòng nhất với phần làm bài môn Toán và Hóa của mình.

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng khảo thí và điểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT TPHCM, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp 2013 tại TPHCM cho biết, trong kỳ thi này có 9 thí sinh là những học viên cai nghiện tại trung tâm Nhị Xuân (Hóc Môn) tham gia thi tốt nghiệp THPT. Để giúp các em hoàn thành mục tiêu học tập và nhằm tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn, ngành giáo dục TPHCM đã lập hẳn một hội đồng thi “đặc biệt” tại trung tâm Nhị Xuân. Riêng 9 thí sinh ở trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu đã được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong kỳ thi này.

 
Thầy Nguyễn Văn Hồng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tạ Quang Bửu, là ngôi trường mà Toàn học, nói với chúng tôi, Toàn luôn là học sinh khá của trường suốt 3 năm học. Không chỉ nhận được tiền hỗ trợ ăn uống từ phía nhà trường, Toàn còn được nhận suất học bổng nỗ lực vượt khó cũng như những học bổng riêng từ chi hội khuyến học của nhà trường. “Toàn luôn được thầy cô và bạn bè cùng lớp, cùng trường yêu quý bởi nỗ lực của em. Nhà trường cũng tìm mọi cách tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp Toàn tập trung việc học của mình vì hoàn cảnh gia đình em quá khó khăn”, thầy Hồng cho biết thêm.

Chúng tôi đang trò chuyện thì mẹ Toàn (chị Mai Thị Ba) đến đưa cơm. Đó là một phụ nữ nhuốm màu lam lũ bởi phải lo toan cho 3 anh em Toàn (Toàn là con lớn nhất). Chị Ba dẫn Toàn vào phòng học bày cơm cho con ăn để chiều thi tiếp. Nghe con trai nói “dư điểm đậu rồi” dù còn môn thi buổi chiều mà chị Ba mừng rơi nước mắt. Vậy là công sức đi học của hai mẹ con sắp đơm hoa kết quả.
 
Lo với ước mơ của con
 
Toàn nói với chúng tôi, em phải nỗ lực học tập để không phụ công mẹ đã theo em suốt 12 năm qua. “Ngoài công lao của mẹ mà em phải đền đáp bằng kết quả học tập, em cũng muốn học tốt để tri ân thầy cô và bạn bè đã thương giúp em mọi điều. Thêm nữa, có nhiều người tốt bụng giúp đỡ em lắm. Em muốn thi đậu vào khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Sài Gòn để trả ơn tất cả mọi người. Em nghĩ, điều kiện sức khỏe của em thế này thì em học ngành ấy là phù hợp, mà em cũng thích công nghệ thông tin lắm”, Toàn mở lòng mình với ước mơ cháy bỏng.

Nghe con trai nói, chị Ba lại rơm rớm nước mắt. Phần vì chị mừng cậu con trai đã có hướng đi và tự tin đậu tốt nghiệp để tiếp bước con đường học tập, phần nữa là chị lo không biết tiếp theo chị sẽ phải làm gì để đồng hành cùng con nếu Toàn vào được đại học. “Chồng tui thì mất việc từ 2003 đến nay nên chỉ làm thời vụ để kiếm được đồng nào lo gia đình hay đồng nấy. Tui thì buôn bán lặt vặt kiếm tiền gạo củi mắm muối. Hai đứa em của Toàn, đứa năm nay lên lớp 9, đứa lên lớp 5. Tui muốn buông ra để buôn bán gì đó cho đỡ kinh tế hơn nhưng ngặt cái vốn ít ỏi, vả lại không rời Toàn được vì tui cũng không yên tâm anh ạ”, chị Ba tâm sự.
 
Cũng như bao bậc phụ huynh khác mong con tiến bước trên con đường học tập mà bước ngoặt là tốt nghiệp THPT, chị Ba vui khôn tả bởi niềm vui mà con trai nhỏ bé, yếu ớt của chị mang lại. Song nỗi lo ập đến cũng lại quá lớn bởi như lời chị nói: “Ước mơ của con đã quá tầm với của tui và gia đình”. Căn bệnh quái ác khiến Toàn chưa một lần được tự đứng trên đôi chân của mình từ bé đến nay. Dẫu vậy, bệnh viêm cơ tủy sống chưa hề cướp đi khát vọng tự đứng trong cuộc đời bằng nỗ lực học tập của Toàn. Hy vọng ước mơ của Toàn, vốn được hun đúc từ tình yêu thương của người mẹ, thầy cô, bạn bè và những tấm lòng hảo tâm, cộng với nghị lực mạnh mẽ sẽ giúp Toàn đi đến cuối con đường học tập của mình.
 
Đỗ Bá
 
DANH SÁCH BẠN ĐỌC ỦNG HỘ
QUỸ VÒNG TAY NHÂN ÁI TIẾP SỨC MÙA THI 2013
1. 3/7: Đào Thị Bích Thủy: 5.000.000
2. 5/7: Phạm Thị Kim Oanh: 1.000.000
3. 9/7: Bà Nguyễn Thanh Hồng, GĐ Cty Cổ phần Y dược Quốc tế Mỹ Đức: 6.000.000
4. 9/7: Nhóm từ thiện Minh Tuệ (Hà Nội): 4.000.000
5. 9/7: Nguyễn Mai Phương: 500.000
6. 9/7: Mai Việt Tiến, GĐ Cty Máy tính Dell, 138 Giảng Võ: 2.000.000
7. 9/7: Trần Anh Thi, KĐT Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội: 500.000
8. 10/7: Một số bạn đọc ủng hộ 1.500.000đ.
 
Trong chương trình tiếp sức mùa thi đại học năm 2013 cho những thí sinh có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nhưng luôn khát khao học tập bằng những khoản trợ giúp được trích ra từ Quỹ Vòng tay nhân ái của Báo Gia đình và Xã hội, chúng tôi đã trao tặng:
 
-5 triệu đồng cho 2 thí sinh đầu tiên là em Nguyễn Quyết Thắng và Nguyễn Anh Quyết;
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Võ Văn Nhật;
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Nguyễn Văn Vọng
 
- 2 triệu đồng cho em Trần Thị Mỹ ở Chi Lăng, Lạng Sơn
 
- 2 triệu đồng cho em Ngô Huyền Linh ở Bạch Thông, Bắc Kạn
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Võ Thị Thanh Thảo ở Kon Tum
 
- 3 triệu đồng cho thí sinh Lưu Huệ Thương
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Danh Thị Ly Sa
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Nguyễn Hữu Toàn ở TPHCM
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Phan Thị Kim Vân ở Đà Nẵng
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh nghèo Lê Tuấn Anh ở Hải Dương
 
Báo Gia đình và Xã hội kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân chia sẻ cả vật chất và tinh thần, chung tay cùng báo Gia đình và Xã hội hỗ trợ những thí sinh đặc biệt trong mùa thi năm nay.
 
Mọi sự hỗ trợ xin gửi về:
 
1. Báo Gia đình và Xã hội, 138 A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại 04.22120681
 
2. Ủng hộ trực tuyến trên Giadinh.net.vn TẠI ĐÂY. Đề gửi Tiếp sức mùa thi.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC