Ngày 30 Tháng 5, 2013 | 05:00 PM

Unicef ca ngợi Nguyễn Phương Anh - cô bé xương thủy tinh

Unicef ca ngợi Nguyễn Phương Anh - cô bé xương thủy tinh
  MỚI NHẤT

Đăng tải trên website chính thức, Unicef khẳng định: “Nguyễn Phương Anh, cô bé “xương thủy tinh” đã truyền cảm hứng và quyết tâm cho hàng triệu người bằng giọng hát tuyệt vời của mình”.

Bài viết này được đưa ra nhân dịp báo cáo “Tình trạng trẻ em trên toàn thế giới 2013: Trẻ em khuyết tật” của Unicef sẽ được công bố vào hôm nay. Dưới đây, chúng tôi xin trích 1 phần của bài viết đăng tải trên website chính thức của Unicef:

“Ngguyễn Phương Anh mang căn bệnh xương imperfecta (xương thủy tinh – một căn bệnh khiến xương rất dễ vỡ) bẩm sinh và kể từ khi chào đời đến nay, em đã phải chịu khoảng hơn 30 lần bị gãy xương.

Unicef ca ngợi Nguyễn Phương Anh - cô bé xương thủy tinh 1
Hiện Phương Anh vẫn đang không ngừng vươn lên

“Chúng tôi đã ngừng đếm những lần gãy xương bởi vì nó không còn quan trọng nữa. Thủy tinh là “cái tôi” của tôi, nghĩa là mong manh và lấp lánh”, cô bé 1 tuổi nói.

Những đứa trẻ khuyến tật phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử ở tất cả mọi xã hội. Từ khi còn nhỏ, Phương Anh đã phải đối mặt với những định kiến này. “Khi tôi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng khác biệt là xấu và rồi khi lớn lên cùng với tình yêu của những người thân trong gia đình, họ đã giúp tôi nhận ra giá trị thực và màu sắc thực của tôi. Tôi nhận thấy Thủy tinh thì có sao. Dễ bị tổn thương về thể chất cũng không phải là vấn đề. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi tự hào gọi mình là Thủy tinh, bởi vì tôi muốn mọi người nhìn tôi như một cô gái bị tổn thương về thể chất nhưng thật khó để “phá vỡ” về mặt tinh thần”….

Phương Anh hiện vẫn đang phải đối mặt với những rào cản ở trường học. “Trong lớp học, tôi chỉ có thể ngồi và trò chuyện với bạn bè, hoặc đọc sách hoặc nghe nhạc. Và không phải tôi không muốn tham gia các hoạt động ở trường mà là do điều kiện để di chuyển của những người phải dùng xe lăn như tôi chưa được thuận lợi. Vì vậy tôi hy vọng rằng thực tế này sẽ sớm thay đổi để những người như tôi có thể làm được nhiều thứ hơn.

Hiện Phương Anh vẫn đang không ngừng vươn lên. Từ 8 tuổi, cô đã tham gia các chương trình ca hát trên đài phát thanh. Cô cũng kết bạn trên khắp thế giới qua mạng xã hội.

Và cô thực sự được biết đến qua cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt (Viet Nam’s Got Talent) khi truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng giọng hát của mình. Phương Anh nói: “Những người ủng hộ đã đem đến cho tôi một cảm giác rất kỳ lạ, làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn và tin vào những gì mình có thể làm. Hiện vẫn có những người tiếp tục gặp tôi và nói rằng tôi truyền cảm hứng cho họ. Và dường như đó chính là mục đính lớn nhất của cuộc đời tôi. Và còn gì thú vị hơn những điều đó?”.

Làm việc như một người bạn của UNICEF Việt Nam, Phương Anh đang tiếp tục truyền đi thông điệp của mình tới các trẻ em khuyết tật khác”.

“Bạn có thể làm rất nhiều điều nếu bạn tin vào bản thân và thật sự đối xử bình đẳng với chính mình. Và tôi hy vọng rằng tôi có thể nâng cao được ý thức cộng đồng ở những nơi tôi đến và tạo được những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người khuyết tật, bởi vì bạn biết rằng thái độ có thể thay đổi rất nhiều thứ”.

Theo Dân Trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC