Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 10:08 AM

UBND tỉnh Thanh Hóa: Kiểm tra, giải tỏa các cơ sở gỗ dăm trái phép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau bài viết “Thanh Hóa: Bùng phát hàng loạt các cơ sở chế biến gỗ dăm trái phép” đăng trên Báo GĐ&XH số 39 (ra ngày 30/3), UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo kiểm tra, giải tỏa...

Cơ sở băm dăm gỗ không phép tại huyện Triệu Sơn. Ảnh: N.Hưng
Cơ sở băm dăm gỗ không phép tại huyện Triệu Sơn. Ảnh: N.Hưng

Ngày 15/4, Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa có báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất của các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 39 cơ sở sản xuất, chế biến dăm gỗ xuất khẩu tại 10 huyện, trong đó có 11 cơ sở sản xuất dăm gỗ được UBND tỉnh chấp thuận, 28 cơ sở sản xuất không hợp pháp. Nhìn chung, các cở sở sản xuất, chế biến dăm gỗ đã cơ bản giải quyết được đầu ra cho người trồng rừng, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc sản xuất, chế biến dăm gỗ vẫn còn những bất cập. Cụ thể: Phần lớn các cơ sở sản xuất dăm gỗ đều chưa có phương án đầu tư dài hạn từ khâu trồng, thu mua nguyên liệu đến khâu chế biến để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, đáp ứng yêu cầu cho sản xuất; tình trạng thiếu nguyên liệu đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, tranh mua, tranh bán gây mất trật tự xã hội.

Thanh Hóa: Bùng phát hàng loạt các cơ sở chế biến gỗ dăm không phép Thanh Hóa: Bùng phát hàng loạt các cơ sở chế biến gỗ dăm không phép

GiadinhNet - Thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 30 nhà máy, cơ sở chế biến lâm sản. Hầu hết các cơ sở này đều xây dựng tự phát, không phép nên gây khó khăn cho công tác quản lý. Tỉnh Thanh Hóa đang tích cực vào cuộc lập lại trật tự đối với các cơ sở này.

Có 28/39 cơ sở sản xuất, chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh không được cấp có thẩm quyền chấp thuận nội dung sản xuất dăm gỗ; 5/11 cơ sở được chấp thuận có nội dung sản xuất dăm gỗ hoạt động vượt công suất đăng ký. Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến đầu tư xây dựng dây truyền băm dăm gỗ để xuất khẩu, không tập trung đầu tư chế biến sâu các loại sản phẩm có giá trị cao nên gây lãng phí nguồn tài nguyên rừng của tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo của các huyện và kết quả kiểm tra, Sở KH&ĐT đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và đề xuất hướng xử lý đối với các cơ sở băm dăm gỗ hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở băm dăm gỗ chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận thì yêu cầu dừng mọi hoạt động liên quan đến việc thu mua nguyên liệu và sản xuất dăm gỗ, chủ động tháo dỡ nhà xưởng và các loại máy móc thiết bị. Đối với các cơ sở băm dăm gỗ hoạt động vượt công suất thì yêu cầu các đơn vị tổ chức sản xuất theo đúng nội dung, quy mô công suất đã được UBND tỉnh chấp thuận. Đối với các cơ sở chưa hoàn thành dự án theo nội dung đã được chấp thuận thì yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các hạng mục công trình để hoàn thành dự án theo quy định.

Giao Sở KH&ĐT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai thực hiện không đúng nội dung đã được chấp thuận, dự án chậm tiến độ theo quy định. Yêu cầu giám đốc các Sở, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo nêu trên; đồng thời, trước mắt chưa xem xét, cấp mới cho các cơ sở băm dăm gỗ và tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo các nội dung đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC