Ngày 20 Tháng 9, 2010 | 03:55 PM

UBND tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ tiền phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tiểu học

UBND tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ tiền phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tiểu học

GiadinhNet - Để giải quyết những sai phạm trong việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên tiểu học tại các cơ sở công lập theo Quyết định 224/QĐ-TTg ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 17/ 9, UBND tỉnh Nghệ An đã họp “nóng”.

 
8 huyện phải sửa sai
 
Cuộc họp do UBND tỉnh chủ trì với sự tham gia của các Sở GD&ĐT, Tài chính và Nội vụ cùng lãnh đạo 8 huyện (Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Con Cuông và Nghĩa Đàn) - các huyện được cho là có sai phạm trong việc cắt sai phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tiểu học. Tại cuộc họp này, lãnh đạo 8 huyện trên đã thừa nhận với lãnh đạo tỉnh là đã cắt sai phụ cấp của giáo viên.
 
Đối thoại thẳng thắn, Thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, việc làm tắc trách của một số huyện trong việc chi trả phụ cấp cho giáo viên đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động. Từ đầu năm 2008, mặc dù, rất nhiều lần Sở GD&ĐT đã vào cuộc và gửi công văn nhắc nhở, thế nhưng một số huyện vẫn cố tình không báo cáo.
 

Cuộc họp “nóng” do UBND tỉnh Nghệ An chủ trì với sự tham gia của các Sở GD&ĐT, Tài chính và Nội vụ cùng lãnh đạo 8 huyện.

 
Theo Thanh tra Sở GD&ĐT, các huyện đều cho rằng đã hiểu sai quy định về giáo viên thừa không đứng lớp. Đó là nguyên nhân chính của việc cắt sai phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tiểu học trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, sau khi thực hiện xếp loại giáo viên theo Quyết định 109 của Bộ GD&ĐT, các huyện đã chiếu theo bảng xếp loại từ trên xuống để sắp xếp đứng lớp. Vì thừa giáo viên nên những giáo viên xếp loại thấp hơn không được đứng lớp và xem như họ là giáo viên dôi dư.
 
Tuy nhiên, về mặt pháp lý, chưa có văn bản nào nói rõ số giáo viên này là dôi dư, không được đứng lớp và không được hưởng phụ cấp. Nhiều ý kiến cho rằng, với cách giải thích như vậy, các huyện đã đánh đồng giáo viên theo Quyết định 109 cũng như giáo viên dôi dư. Theo Thanh tra Sở GD&ĐT, quan trọng nhất là cần xác định cụ thể và chính xác con số giáo viên bị cắt sai phụ cấp từ trước đến nay. Đối với các giáo viên đang công tác thì dễ, nhưng những giáo viên đã nghỉ hưu mà chưa được hưởng phụ cấp thì khó khăn hơn trong việc chi trả.
 
Báo cáo UBND tỉnh  trước ngày 30/10
 
Trả lời trách nhiệm của mình trong việc cắt sai phụ cấp đứng lớp của hàng trăm giáo viên tiểu học trong tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính Nghệ An cho rằng: “Hàng năm, Sở Tài chính đã cấp đúng, cấp đủ ngân sách về các huyện. Sở Tài chính chỉ giám sát và thông báo dự toán chi tiết cho các trường. Do vậy, trách nhiệm thuộc về các huyện là phải thực hiện theo đúng Quyết định 224/QĐ - TTg ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT - BGD&ĐT - BNV – BTC”.
 
Ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các huyện phải khẩn trương, nhanh chóng rà soát lại số giáo viên được hưởng phụ cấp, các đối tượng bị cắt và lập kế hoạch để trả lại chế độ cho các giáo viên theo từng năm, từng đơn vị trường. Đến ngày 30/10, các huyện phải có báo cáo về việc rà soát và đến 30/11, phải báo cáo về việc thực hiện Quyết định trên đến đâu. Nếu có gì vướng mắc phải báo cáo về tỉnh được rõ.
 
Tuy nhiên vấn đề đặt ra, hiện nay hàng chục tỷ đồng không được trả phụ cấp này đã được chi vào những hoạt động khác của giáo dục. Vậy sắp tới, UBND các huyện sẽ dùng nguồn tiền nào để chi trả cho các giáo viên? Việc này sẽ được chi trả một lần hay trả dần theo từng đợt? Câu hỏi này vẫn chưa được trả lời trong buổi họp “nóng” ngày 17/9. Bên cạnh đó, dư luận ở Nghệ An cũng băn khoăn: Vì sao giáo viên tiểu học ở Nghệ An lại “dôi dư” nhiều đến vậy? Phải chăng UBND các huyện đã không “thận trọng” trong việc nhận người vào ngành giáo dục? 
 
Để thực hiện Quyết định 224/QĐ - TTg ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT- BGD&ĐT-BNV- BTC về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định 224, ngày 7/11/2005, Sở Nội vụ và Sở Tài chính Nghệ An đã có công văn số 1070/HDLN SNV - STC hướng dẫn về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu chung khu vực hành chính sự nghiệp của tỉnh.
 
Tại mục 1 của hướng dẫn này đã nêu rõ: Chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập theo Quyết định số 224/QĐTT ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện đồng thời khi điều chỉnh mức lương tối thiểu chung. Phương pháp tiến hành là ghi rõ mức phụ cấp (số %) được hưởng của từng người vào cột phụ cấp ưu đãi. Sau đó, các sở, ban, ngành, quận, huyện... photo làm tờ trình kèm theo danh sách gửi về Sở Nội vụ để thẩm định.
 
Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC