Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 04:07 AM

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Nhiều chỉ tiêu xét tuyển vào trường tư

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Nhiều chỉ tiêu xét tuyển vào trường tư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mùa thi năm nay có trên 238.000 thí sinh có điểm thi trên điểm sàn (tăng khoảng 100.000 em so với năm 2012).

Trong khi việc xét tuyển vào trường công khá căng thì cửa vào trường tư rất rộng, do các trường này còn nhiều chỉ tiêu, điểm nhận hồ sơ cũng chỉ ngang điểm sàn.

Trong vài năm trở lại đây, khi bước vào kỳ tuyển sinh, khối các trường ĐH, CĐ ngoài công lập luôn trong tình trạng “đói” thí sinh do cạn kiệt nguồn tuyển. Tuy nhiên, năm nay điểm thi cao và điểm sàn lại giữ nguyên cũng là tín hiệu mừng cho các trường tuyển đủ chỉ tiêu. Hàng loạt trường đã công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu với mức điểm xét tuyển chỉ bằng điểm sàn. Ví dụ như, ĐH Hà Hoa Tiên chỉ có 500 chỉ tiêu hệ ĐH nhưng số lượng thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 rất ít, trường đã phải thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 với mức điểm bằng điểm sàn. Tương tự, ĐH Đại Nam dành 2.000 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2, trong đó có 1.700 chỉ tiêu cho hệ ĐH. ĐH Hoa Sen cũng dành tới 1.780 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển.

Trong số các trường tuyển nhiều nguyện vọng 2, phải kể đến ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM xét tuyển 2.500 chỉ tiêu, ĐH Kinh tế tài chính xét tuyển 1.000 chỉ tiêu, ĐH Quốc tế Hồng Bàng xét tuyển 1.680 chỉ tiêu, ĐH dân lập Hải Phòng xét tuyển 2.425 chỉ tiêu. ĐH Kinh doanh và công nghệ xét tuyển 3.500 chỉ tiêu…

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ diễn ra trong 20 ngày, từ nay đến hết ngày 10/9. 
 
N.Huy

Thủ khoa ĐH Y được hoãn nhập ngũ

Ngày 20/8, UBND xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, trường hợp thủ khoa ĐH Y Hà Nội là Nguyễn Hữu Tiến đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2013.

Cụ thể, ngày 14/8, Hội đồng nghĩa vụ quân sự của xã đã quyết định phát lệnh nhập ngũ đối với 14 thanh niên và không có tên Nguyễn Hữu Tiến trong danh sách. Các thanh niên này sẽ lên đường thi hành nghĩa vụ vào ngày 6/9. Trước đó, thông tin thủ khoa 29,5 điểm của ĐH Y Hà Nội có thể phải đi nhập ngũ trước khi trở thành sinh viên đã gây xôn xao dư luận.        

Q.Huy

Nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh được nhà trường cấp 3 Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ nếu đạt điểm sàn. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào thì phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi cho trường đó, các trường không nhận bản photo.

Thí sinh dự thi ĐH, CĐ có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên, không có môn nào bị điểm 0, được cấp ba giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường dự thi. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ.     
 
T.Hằng

Hà Nội kiểm tra các cơ sở liên kết đào tạo

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 10/2013, TP Hà Nội sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra hoạt động các cơ sở đào tạo; liên kết đào tạo sau ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn.

Các nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc thu thập thông tin, rà soát các điều kiện đảm bảo việc đào tạo; liên kết đào tạo sau ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn (kể cả các cơ sở đào tạo có văn phòng, đào tạo tại Hà Nội). Đồng thời, phối hợp với Bộ GD&ĐT thanh kiểm tra hoạt động đào tạo, liên kết đào tạo của một số cơ sở giáo dục có dấu hiệu chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đề xuất Bộ xử lý các đơn vị vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo hoạt động đào tạo, liên kết đào tạo.        
 
T.Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC