Ngày 4 Tháng 11, 2019 | 08:23 PM

Tướng Nguyễn Hữu Cầu tiết lộ về đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, bản thân ông nghĩ rằng việc đưa những người sang Anh không phải ở đường dây chuyên nghiệp. Ông cũng lấy ví dụ năm 2017, 2018 đều có người qua trót lọt và đặc biệt số người bị nghi vấn trong vụ việc ở Anh chủ yếu là từ tháng 4 - 8/2019.

Chiều ngày 4/11, bên hành lang Quốc hội Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã thông tin thêm về việc bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại nước Anh.

Theo Thiếu tướng, trong số 8 người bị cơ quan bắt giữ đều có con em, người thân làm việc ở Anh và đã sang Anh nhiều lần. 

"Từ bên Anh đã móc nối người thân của mình tổ chức cho những ai muốn sang Anh đi, còn họ sẽ đón ở bên kia. Theo điều tra của chúng tôi, mọi người khi muốn sang Anh thì có những người nộp đến 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ đồng và có một số người nộp 600 - 700 triệu.

Tướng Cầu tiết lộ về đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Tướng Cầu cũng thông tin: "Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn ở bên Anh đều đi qua sân bay quốc tế Nội Bài và bay sang đó hợp pháp.  Khi họ xuất cảnh, các giấy tờ đều đi từ sân bay Nội Bài chứ không phải đi chui lủi qua Lào, Campuchia....".

Thiếu tướng cũng cho biết bản thân ông nghĩ rằng việc đưa những người sang Anh không phải đường dây chuyên nghiệp. Ông cũng lấy ví dụ năm 2017, 2018 đều có người qua trót lọt và đặc biệt số người bị nghi vấn trong vụ việc ở Anh chủ yếu là từ tháng 4 - 8/2019.

Vị giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng thông tin về quá trình bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ việc: "Ngày 23/10 nhận được thông tin thì một ngày sau, chúng tôi khai thác trên các mạng xã hội, đặc biệt của bà con Việt kiều ở nước ngoài về nghi vấn có người Việt Nam trong vụ 39 người chết ở Anh. Đến ngày 27/10, chúng tôi lập chuyên án trinh sát để đấu tranh.

Đến 2/11, chúng tôi nghe báo cáo lại toàn bộ tình hình thì thấy cần khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng này bỏ trốn. Vì thế, công an lập danh sách 8-9 đối tượng nằm trong diện nghi vấn, xét xem chúng đưa ai đi, từ đó khởi tố vụ án. 

Chiều 2/11, anh em Công an tỉnh Nghệ An, trong đó có lực lượng an ninh điều tra bắt giữ đối tượng đầu tiên. Sáng sớm hôm sau, vào 5h30, toàn bộ anh em trinh sát có mặt tại địa bàn, giám sát tại đó và bắt tiếp 7 đối tượng. Hiện các đối tượng cơ bản thừa nhận hành vi đưa người sang bên Anh".

Theo tiết lộ của Thiếu tướng, trong số 8 người bị bắt chắc chắn có liên quan, đưa ít nhất 1 hoặc nhiều người hơn.

Trước dư luận nói rằng những người xuất khẩu lao động sang Anh để trồng cần sa, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Có người nói sang trồng cỏ, trồng ma túy, việc này cũng có. Nhưng thực tế, nếu ai đó nói đưa người sang bên Anh để trồng cỏ hay đi chui lủi thì chắc chắn gia đình không bao giờ cho con mình đi dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa, vì lượng tiền bỏ ra rất lớn và rủi ro rất cao".

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định đây không phải là vụ việc buôn người. Người dân ra nước ngoài làm ăn, họ nộp tiền, không ai bỏ ra một tỉ để cho người khác buôn mình cả. Đây là hành vi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC