Ngày 13 Tháng 10, 2019 | 11:33 AM

Từ trưa thứ 2 (14/10), Miền Bắc đón đợt gió mùa đầu tiên, trời chuyển lạnh và mưa trên diện rộng

GiadinhNet - Sáng nay (13/10), không khí lạnh đã tiến sát đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ ngày mai không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm dự báo tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đầy dần lên nên ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu cục bộ có mưa to.

Từ ngày mai (14/10) đến hết ngày 15/10 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 14-16/10 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên chịu ảnh hưởng kết hợp với gió đông trên cao nên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 30-70mm/24h, có nơi trên 120mm/24h); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ trưa thứ 2 (14/10), Miền Bắc đón đợt gió mùa đầu tiên, trời chuyển lạnh và mưa trên diện rộng - Ảnh 1.

Đợt lạnh tới ở khu vực Bắc Bộ cũng chỉ diễn ra trong các ngày 14-16/10, sau đó khu vực sẽ giảm mưa và trời ấm dần lên. Ảnh minh họa.

Từ đêm mai (14/10), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ.

Từ ngày mai (14/10), ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Thời tiết Hà Nội: Từ ngày 14-16/10, có mưa rào và rải rác có dông; đêm và sáng sớm trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trả lời Zing, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo Khí tượng thuộc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa diện rộng cho toàn Bắc Bộ và ảnh hưởng rõ rệt đến nền nhiệt trong khu vực.

Nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ dao động 20-23 độ C, trời lạnh về đêm và sáng sớm. Khu vực miền núi phía bắc có nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 16-19 độ C, trời rét về đêm và sáng.

Người dân và khách du lịch ở một số khu vực có địa hình cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo có thể đón gió mùa đông bắc với nhiệt độ thấp nhất là 12 độ C, trời rét.

Ông Năng cho biết các đợt lạnh trong thời kỳ này thường xuất hiện với tần suất 1-2 tuần/lần nhưng không kéo dài. Đợt lạnh tới ở khu vực Bắc Bộ cũng chỉ diễn ra trong các ngày 14-16/10, sau đó khu vực sẽ giảm mưa và trời ấm dần lên. Nhiệt độ cực đoan hoặc quá thấp ít xảy ra trong thời kỳ này.

B.T (th)


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC