Ngày 11 Tháng 12, 2013 | 02:56 PM

Tử thần mang tên “Rượu nếp 29 Hà Nội”: Chưa phát hiện rượu độc tại Hà Nội

Tử thần mang tên “Rượu nếp 29 Hà Nội”: Chưa phát hiện rượu độc tại Hà Nội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 10/12, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” của Công ty CP XNK 29 Hà Nội có chỉ số Methanol (cồn công nghiệp) vượt mức cho phép tới 2.950 lần.

Tử thần mang tên “Rượu nếp 29 Hà Nội”: Chưa phát hiện rượu độc tại Hà Nội 1

Anh Bùi Văn Đàng (25 tuổi, trú tại tổ 19, khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long, Quảng Ninh), nạn nhân vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: M.Hải

 
Rượu độc vượt mức cho phép 2.950 lần

Ngày 10/12, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành chức năng TP Hà Nội (bao gồm Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cảnh sát môi trường, Thanh tra Y tế, Chi cục ATVSTP thành phố) cho biết, hiện chưa phát hiện sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” bán tại thị trường Hà Nội.

Vẫn theo đại diện đoàn kiểm tra liên ngành, qua lời khai ban đầu của ông Nguyễn Duy Vường (Giám đốc Công ty CP XNK 29 Hà Nội), đoàn đã thanh kiểm tra một đại lý tại phố Nguyễn Siêu, Hà Nội – nơi ông Vường khai là đại lý có quan hệ làm ăn với Công ty – và không phát hiện được sản phẩm rượu nào liên quan đến Công ty CP XNK 29 Hà Nội. Toàn bộ hóa đơn, chứng từ của đại lý này cũng không thể hiện giao dịch với Công ty của ông Vường.

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin, theo lời khai của ông Vường với cơ quan công an, có 10.000 lít “Rượu nếp 29 Hà Nội” ghi nhãn sản xuất ngày 12/10/2013 theo đơn đặt hàng của Công ty kỹ nghệ Thái Lan ở Quảng Ninh. Công ty CP XNK 29 Hà Nội đã chuyển 6.000 lít cho đại lý ở Quảng Ninh và 4.000 lít cho đại lý ở Hải Dương.

Về kết quả các sản phẩm rượu đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, bà Mai Thị Hồng Hạnh - Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, 8 mẫu được Chi cục ATVSTP thành phố gửi đi kiểm nghiệm thì chỉ có 2 mẫu đúng các quy chuẩn, 6 mẫu còn lại đều có chỉ số Methanol vượt ngưỡng. Đáng chú ý, sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” có chỉ số Methanol vượt ngưỡng đến 2.950 lần. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục lấy mẫu các sản phẩm rượu và cồn nguyên liệu tại Công ty CP XNK 29 Hà Nội để gửi đi kiểm nghiệm. “Có 60 mẫu sản phẩm đang được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia. Dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả”, bà Hạnh nói.
 
Sở Công Thương bị qua mặt?

Bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết, ngày 16/10 vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Công Thương đã kiểm tra tại trụ sở chính của Công ty CP XNK 29 Hà Nội tại 82/310 Nguyễn Văn Cừ và địa chỉ sản xuất nước giải khát tại 214 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội. Theo khai báo của doanh nghiệp tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp không sản xuất rượu, do đó đoàn đã không kiểm tra địa điểm sản xuất rượu tại 40 Vũ Xuân Thiều, Long Biên, Hà Nội.

Tuy nhiên, lô sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” đã gây ra những vụ ngộ độc chết người lại ghi nhãn sản xuất ngày 12/10/2013, tức là trước thời điểm Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra 4 ngày. Từ năm 2009 đến nay, qua 5 lần kiểm tra Công ty CP XNK 29 Hà Nội thì 4 lần Sở Công Thương phát hiện sai phạm nhưng theo bà Nguyễn Thị Như Mai, sự việc chỉ dừng lại ở “các quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật”.

Về việc Sở Công Thương đã không kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại 40 Vũ Xuân Thiều, bà Nguyễn Thị Như Mai lý giải: “Vì công ty báo cáo tại thời điểm đó không sản xuất rượu mà chỉ sản xuất vào dịp Tết nên đoàn kiểm tra của Sở chỉ kiểm tra việc sản xuất nước giải khát của công ty…”.
Trước câu hỏi về trách nhiệm của Sở Công Thương Hà Nội sau sự việc này, bà Nguyễn Thị Như Mai thừa nhận, để xảy ra vụ việc trên “có một phần trách nhiệm vì chưa kiểm tra hết được”.

Bộ Y tế cảnh báo về tác hại của ngộ độc rượu

Ngày 10/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có cảnh báo về tác hại, nguyên nhân và cách phòng ngừa ngộ độc rượu. Theo đó, ngộ độc rượu ở các mức độ từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện: Nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp có thể tử vong nếu không được cấp cứu.

Ngộ độc rượu có thể do uống phải rượu giả, rượu có chứa Methanol hoặc uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt cây), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) có chứa các độc tố. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Không uống quá nhiều rượu (trên 30ml/người/ngày với nồng độ từ 30 độ trở lên); Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng trên 0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong cao; Không uống rượu khi rượu đó không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm của cơ quan chức năng; Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc căng thẳng; Không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật hay những rượu ngâm theo kinh nghiệm dân gian.
 
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng 
 
Ngày 10/12, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng liên quan đến các vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” khiến 6 người tử vong. Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Duy Vường (Giám đốc Công ty CP XNK 29 Hà Nội) và 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế loại rượu là Trần Xuân Mạnh và Đặng Văn Cảnh. Trước đó, ngày 7/12, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với vụ việc trên.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh cho biết, để phòng ngừa nguy cơ tái diễn các trường hợp ngộ độc rượu tương tự, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các phương tiện tốt nhất để điều trị các trường hợp bị ngộ độc. Đồng thời, cảnh báo đến người dân đã từng uống loại rượu trên cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi…
 
Minh Hải
 
Lê Minh - Quỳnh An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC