Ngày 4 Tháng 6, 2019 | 06:28 PM

“Tử tế với Đại dương”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là chủ đề chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 do TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức. Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm nay sẽ diễn ra từ 2/6 – 31/8.

Chiều ngày 4/6, TƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam đã tổ chức họp báo về Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2019.


Họp báo hãy làm sạch biển 2019 tổ chức chiều 4/6. Ảnh: Phương Thuận

Họp báo hãy làm sạch biển 2019 tổ chức chiều 4/6. Ảnh: Phương Thuận

Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Sau 3 năm triển khai, Chiến dịch đã thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; được sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng.

Năm 2018, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" đã có 13.039 đợt ra quân làm sạch biển, thu gom được 1.282 tấn rác thải. Sau chiến dịch đã có 367 điểm duy trì hoạt động làm sạch biển; 170 thiết kế Poster và 60 Sáng kiến "Hãy làm sạch biển" đã được sử dụng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của biển.

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong những năm trước, chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2019 sẽ được tổ chức từ 2/6 – 31/8. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019.

Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" sẽ được tổ chức tại Cảng Sa Kỳ, Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào 8/6/2019 với nhiều hoạt động phong phú. Đồng thời tại 28 tỉnh thành có đường bờ biển cũng đồng loạt tổ chức hoạt động thu gom rác thải.


Chương trình Hãy làm sạch biển tại Phú Yên năm 2018

Chương trình Hãy làm sạch biển tại Phú Yên năm 2018

Tại buổi họp báo, chị Đỗ Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Liên hợp quốc hàng triệu tấn nhựa vẫn đổ xuống biển mỗi năm. Hiện có hơn 600 loài sống ở biển bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa, nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Việt Nam có đường bờ biển dài với nhiều đảo nhỏ khác nhau trải dài 28 tỉnh thành có đường bờ biển. Nước ta cũng là nước xả rác ra biển rất lớn. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 70% chất thải đổ ra biển có nguồn gốc từ đất liền, các loại chất thải lại không được xử lý nên ảnh hưởng chất lượng biển, đe dọa sự sống của các loại hải sản biển.

Với chủ đề "Tử tế với Đại dương", Chiến dịch "Hãy làm sạch biển 2019" tập trung nâng cao nhận thức và hành động cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực.

Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế. Theo đó, Chiến dịch sẽ thực hiện xây dựng 400 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố ven biển. Dự kiến sẽ có 100.000 người tham gia trong chiến dịch làm sạch biển năm nay. 50 Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tổ chức ít nhất một hoạt động hãy làm sạch biển.

Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC