Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 03:53 PM

Từ 5/11, tiếp tục bán nhà sở hữu nhà nước

Từ 5/11, tiếp tục bán nhà sở hữu nhà nước
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam vừa ký văn bản hướng dẫn Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Từ 5/11, tiếp tục bán nhà sở hữu nhà nước 1

Người dân có nhu cầu mua nhà sở hữu nhà nước sẽ được giải quyết theo chính sách mới từ 5/11. Ảnh: Chí Cường

Theo đó, từ ngày 5/11 tới, người dân sẽ được giải quyết những đơn mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã nộp từ trước ngày 5/6/2013.

Theo quy định mới, nhà được bán phải thỏa mãn điều kiện không có tranh chấp, khiếu kiện và người đang thuê phải có hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực, nộp tiền thuê nhà và các chi phí quản lý vận hành nhà ở đầy đủ và có nhu cầu mua nhà ở (có đơn đề nghị mua nhà ở theo mẫu quy định).

Đáng chú ý, hướng dẫn của Bộ Xây dựng cũng quy định về việc giải quyết phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung và diện tích đất liền kề với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (phần cơi nơi của các hộ dân – tình trạng khá phổ biến ở dạng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước). Theo đó, phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung muốn được công nhận (hợp thức hóa) phải hội đủ một số điều kiện. Cụ thể, người đề nghị cộng nhận phần diện tích sử dụng chung phải là người đang sở hữu toàn bộ diện tích nhà ở mà Nhà nước đã bán. Diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung này phải không có tranh chấp, khiếu kiện. Mức thu tiền nhà, tiền sử dụng đất đối với phần diện tích này sẽ thực hiện theo quy định mới và không thực hiện miễn, giảm. Cũng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, đầu mối quản lý việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước sẽ chuyển từ Công ty Quản lý và phát triển nhà về Sở Xây dựng trực tiếp tổ chức thực hiện việc bán nhà ở.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Tú - Trưởng ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, quy định mới hướng dẫn Sở Xây dựng tổ chức bán nhà nhưng người dân vẫn nộp đơn mua nhà tại các xí nghiệp quản lý nhà (nằm ở các quận, huyện) như trước đây. Sau khi xử lý ban đầu, hồ sơ sẽ được chuyển về Sở Xây dựng thụ lý. Ngoài ra, UBND quận, huyện vẫn là nơi cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân như trước đây.

Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC