Ngày 3 Tháng 11, 2009 | 08:01 AM

Từ 1/1/2010 có lương tối thiểu vùng mới

Từ 1/1/2010 có lương tối thiểu vùng mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định số 97/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của VN có thuê mướn lao động.

Lương tối thiểu thấp nhất là 730.000 đồng/tháng
 
Nghị định 97 quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với công ty được thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (DN) Nhà nước; công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN; DN thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN (không bao gồm DN có vốn đầu tư nước ngoài); HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của VN thuê mướn lao động.
 
Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng dùng để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các DN này được thực hiện từ ngày 1/1/2010 theo các vùng như sau: Mức 980.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I (các quận nội thành thuộc Hà Nội và TPHCM). Mức 880.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II .
 
Mức lương tối thiểu 810.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III. Mức lương tối thiểu 730.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.
 
Được tăng thêm lương tối thiểu
 
Nghị định 97 cũng nêu rõ các DN được phép áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm nhưng không quá 1,34 lần so với mức lương tối thiểu chung nói trên. Trường hợp bảo đảm các điều kiện quy định tại điều 4 Nghị định số 206/2004/NĐ-CP và có lợi  nhuận kế hoạch cao hơn từ 5% trở lên so với lợi nhuận  thực hiện của năm trước liền kề thì áp dụng  hệ số điều chỉnh tăng thêm  tối đa  không quá 2 lần so với mức lương  tối thiểu chung quy định tại Nghị định số 33/2009/NĐ-CP ngày 6/4/2009 để tính đơn giá tiền lương.

Bên cạnh đó, mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.
 
Chính phủ khuyến khích các DN thực hiện mức lương tối thiểu cao hơn mức lương  tối thiểu vùng nói trên.
 
Lương tối thiểu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)
 
Cùng ngày, Thủ tướng cũng đã ký Nghị định số 98/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động VN làm việc cho DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại VN.
 
Theo Nghị định 98, kể từ ngày 1/1/2010, mức lương tối thiểu vùng dùng để trả công đối với người lao động làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường cho DN FDI, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại VN là 1.340.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

Mức 1.190.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II. Mức 1.040.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III. Mức 1.000.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.
 
Các địa phương thuộc vùng II, III, IV
 
Vùng II: Một số huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội, TPHCM, các quận, huyện thuộc TP Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, TP Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương; TP Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Vùng III: Các TP trực thuộc tỉnh, các huyện còn lại thuộc Hà Nội; thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh; các huyện Việt Yên, Yên Dũng thuộc Bắc Giang; huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh; thị xã Hưng Yên và các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ thuộc tỉnh Hưng Yên; các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Kim Thành, Kinh Môn, Gia Lộc, Bình Giang, Tứ Kỳ thuộc tỉnh Hải Dương; thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên thuộc Vĩnh Phúc; các huyện còn lại thuộc TP Hải Phòng; các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả thuộc Quảng Ninh; các huyện Điện Bàn, Đại Lộc thuộc Quảng Nam; thị xã Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng; thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa; huyện Trảng Bàng, Tây Ninh; thị xã Đồng Xoài và các huyện Chơn Thành, Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước; các huyện còn lại thuộc tỉnh Bình Dương; các huyện còn lại thuộc tỉnh Đồng Nai; TP Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc thuộc Long An; các huyện thuộc TP Cần Thơ; các huyện Châu Đức, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Vùng IV là những địa phương còn lại.

Theo Người lao động

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC