Ngày 31 Tháng 5, 2019 | 08:33 PM

Từ 1/6, tài xế toàn quốc có thể tự tra cứu vi phạm qua hình ảnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với phần mềm này, cảnh sát giao thông có thể biết giấy phép lái xe thật hay giả, cơ quan cấp biết giấy phép lái xe bao nhiêu lần tạm giữ, lái xe cũng có thể tự tra cứu vi phạm. Lái xe vi phạm những lỗi gì, có uống rượu bia, sử dụng ma túy hay không, sử dụng mấy lần... đều sẽ được công khai.

Theo Đại uý Nguyễn Phước Huy, Phó Trưởng phòng tham mưu, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp trên cổng thông tin của Cục CSGT.

Phần mềm sẽ cho phép tra cứu GPLX vi phạm trên phạm vi toàn quốc để các đơn vị có thể tra cứu. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ VN cũng sẽ có tài khoản riêng để tra cứu GPLX có bị tạm giữ hay tước không.

Phần mềm này được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Cục CSGT với địa chỉ tên miền csgt.vn. Trong đó sẽ có 3 phần như: Tên truy cập, mật khẩu và khi tra cứu, tài xế đánh số GPLX vào phần tìm kiếm sẽ cho ra kết quả có trong dữ liệu kết quả vi phạm.

Phần mềm này được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Cục CSGT.

Phần mềm này được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Cục CSGT.

Có 3 trường hợp tra cứu: tạm giữ GPLX mà người vi phạm không đến xử lý; những lái xe đang bị tước quyền sử dụng; phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua hình ảnh.

Phần mềm này được tích hợp với phần mềm tra cứu GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lực lượng CSGT các địa phương có thể tra cứu thông tin về GPLX vi phạm. Hiện có trên 3.000 trường hợp vi phạm đã được tích hợp vào phần mềm.

Hiện có trên 3.000 trường hợp vi phạm đã được tích hợp vào phần mềm. Ảnh: T.L

Hiện có trên 3.000 trường hợp vi phạm đã được tích hợp vào phần mềm. Ảnh: T.L

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, với phần mềm này, CSGT kiểm soát trên đường có thể tra cứu vào phần mềm bất cứ lúc nào để biết ngay được lái xe có GPLX thật hay giả, nơi cấp, thời gian cấp, hạng GPLX được phép điều khiển phương tiện.

Ngược lại, cơ quan cấp GPLX qua phần mềm cũng biết được tình trạng GPLX, bao nhiêu lần bị CSGT tạm giữ, bị xử lý vi phạm.

Phần mềm cũng được mở rộng thêm chức năng tra cứu vi phạm qua hình ảnh, khi tra cứu lái xe sẽ biết được mình đã bị vi phạm ở đâu hay chưa.

Dựa vào kết nối này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ cập nhật tất cả những dữ liệu của một tài xế từ khi bắt đầu vào học lấy GPLX cho đến khi điều khiển phương tiện lưu thông ra đường.

“Quá trình sau đó, lái xe vi phạm những lỗi gì, có uống rượu bia, sử dụng ma túy hay không, sử dụng mấy lần... đều sẽ được công khai”, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Sau thời gian nỗ lực, phần mềm đã hoàn thành để bắt đầu hoạt động đúng vào ngày 1/6 như kế hoạch.

Minh Trang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC