Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 03:34 PM

Trường tiểu học trưng trắc, hà Nội: Dư luận phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng khẳng định “không có”

Trường tiểu học trưng trắc, hà Nội: Dư luận phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng khẳng định “không có”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đây Báo GĐ&XH liên tục nhận các thông tin về việc Trường tiểu học Trưng Trắc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thu nhiều khoản không hợp lý. Chúng tôi đã tìm gặp và được bà Hiệu trưởng trả lời...

Theo phản ánh, do năm học trước, một số phụ huynh học sinh thấy mô hình học tương tác không hiệu quả bởi cả năm học, học sinh chỉ được dạy trên bảng tương tác một tiết hội giảng và một tiết thực tập nên năm nay, có phụ huynh không đăng kí tình nguyện cho con học nữa. Tuy nhiên, nhà trường vẫn thu tiền.

Cũng theo phản ánh, tiền quỹ lớp nhà trường thu từ lớp 1 - 5 là 350.000 - 500.000đ/học kì. Có lớp còn thu thêm 200.000đ tiền xã hội hóa. Ngoài ra, phụ huynh đóng góp tiền điều hòa là 1.145.000đ/học sinh (lớp 1) và 500.000đ/học sinh (lớp 2). Tiền trông trẻ cuối giờ học 200.000đ/tháng và thành giờ học thêm Toán, Tiếng Việt. Việc này mới thực hiện từ ngày 23/9 nhưng nhà trường đã thu tiền cả 2 tháng.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH vào sáng 3/10, bà Dương Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc dạy học có bảng tương tác là do phụ huynh học sinh đăng kí từ khi tuyển sinh, do phụ huynh lựa chọn và thống nhất nhà cung cấp. Đây là năm thứ hai nhà trường dạy học theo phương pháp này. Đặc biệt, theo khẳng định của bà Hà, không có chuyện nhà trường yêu cầu những học sinh không đăng kí học tương tác phải đóng 2.500.000đ và hoàn toàn không có chuyện cả năm học, học sinh chỉ học bảng tương tác có 2 lần mà hầu như ngày nào cũng được học.

Theo bà Hà, ngay trong ngày 3/10, nhà trường đã in phiếu thăm dò và sẽ phát đến tận tay học sinh để làm cuộc điều tra tại chỗ xem các cháu có thích học bảng tương tác hay không và được học bao nhiêu tiết/tuần. Nhà trường sẵn sàng gặp phụ huynh để đối chất về vấn đề này, phụ huynh nào có bằng chứng về việc thu tiền giữa học sinh có và không học tương tác trong cùng một lớp thì gửi cho nhà trường để nhà trường có câu trả lời cụ thể.

Về việc thu quỹ lớp, bà Hà cho biết, phụ huynh có cam kết với Hội Cha mẹ học sinh. Tiền quỹ là 300.000đ/học sinh/học kì, trong đó trích 100.000đ/học sinh để đóng quỹ trường. Riêng có một lớp, là lớp tiếng Pháp của Bộ GD&ĐT nên số tiền đóng 1 triệu đồng đầu năm là tiền giáo trình. Còn với số tiền 200.000đ “xã hội hóa” nhà trường đã xác minh và trả lại cho phụ huynh học sinh. Việc này, theo lý giải là do giáo viên thu gộp cả quỹ lớp của học kì II.

Về số tiền điều hòa, bà Hà cho biết, đấy là nằm trong chủ trương xã hội hóa. Giá cả do Hội Cha mẹ học sinh thỏa thuận với các phụ huynh chứ nhà trường không hề ra giá. Cũng theo bà Hà, hiện nhà trường chưa thu đồng nào từ việc trông trẻ ngoài giờ. Sở dĩ có việc trông trẻ là do giờ học buổi chiều được Sở GD&ĐT quy định chỉ học 3 tiết, học sinh phải nghỉ lúc 4h5 phút nên nhà trường tổ chức học thêm 2 lớp cờ vua và 3 lớp võ thuật. Phụ huynh nào muốn thì làm đơn tự nguyện. Do đó, có lớp 20 học sinh tham gia nhưng có lớp chỉ 16 học sinh, không có chuyện tất cả đều bị ép học. Bà Hà khẳng định không có chuyện học sinh phải học thêm Tiếng Việt và Toán.
 
Hạnh Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC