Ngày 11 Tháng 1, 2019 | 05:20 PM

Trưởng thôn ngang nhiên xả chất thải bẩn xuống kênh tưới tiêu

Trưởng thôn ngang nhiên xả chất thải bẩn xuống kênh tưới tiêu

GiadinhNet - Nhiều lần thấy vợ chồng trưởng thôn mang chất xả thải có màu, hôi thối xả xuống kênh tưới tiêu, một người dân quá bức xúc đã dùng máy điện thoại quay clip tung lên mạng. Sự việc sau khi được đăng tải khiến nhiều người vô cùng bất bình và hoang mang.

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải một clip dài hơn 5 phút ghi lại cảnh hai người (1 nam, 1 nữ) chở hàng chục thùng loại 20 lít nước có màu đổ xuống kênh tưới tiêu. Điểm đổ chất thải của hai người đó được xác định thuộc thôn Liên Minh, xã Thường Nga (Can Lộc, Hà Tĩnh). Con kênh này phục vụ việc tưới tiêu cho người dân một số xã thuộc huyện Can Lộc và Đức Thọ.

Kênh Bắc nơi vợ chồng ông Tùng xả thải. Ảnh SN

Kênh Bắc nơi vợ chồng ông Tùng xả thải. Ảnh SN

Qua tìm hiểu của PV, người đổ chất thải xuống kênh là ông Nguyễn Văn Tùng – Trưởng thôn Liên Minh và bà Nguyễn Thị Ngụ (vợ ông Tùng). Được biết, ngoài việc làm trưởng thôn, ông Tùng còn buôn bán da trâu bò.

Anh T (người quay clip nói trên) cho biết: “Họ đổ chất thải cách nhà tôi khoảng 30m. Mỗi lần như vậy bốc mùi hôi thối không thể chịu được. Sau nhiều lần phản ánh với lãnh đạo địa phương không có kết quả nên ngày 30/12/2018, tôi mới quay clip vào đưa lên mạng xã hội”.

Cũng theo anh T., cứ khoảng 10 ngày thì 2 người đó lại xả thải một lần, mỗi lần chở từ 3 đến 4 chuyến xe đi đổ, mỗi chuyến xe chở 12 can loại 20 lít. Loại chất thải này có màu đỏ nhạt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Vợ chồng trưởng thông ngang nhiên xả thải xuống kênh. Ảnh cắt từ clip.

Vợ chồng trưởng thông ngang nhiên xả thải xuống kênh. Ảnh cắt từ clip.

Nói về vấn đề này, ông Tùng cho biết: “Chất lỏng mà tôi đổ ra kênh là nước muối do quá trình ngâm ướp rỉ ra. Cứ mua được 10kg da thì sẽ chảy ra 50% nước. Sau mỗi lần xuất hàng thì phải múc thứ nước này đổ đi để ngâm lại thứ mới. Đây là nước muối nên không ảnh hưởng gì cả”, ông Tùng nói.

Được biết gia đình ông trưởng thôn làm nghề thu mua da trâu bò đã hai năm nay. Sau khi mua da về, gia đình ông bỏ nguyên vào bể rồi cho muối vào ướp.

Trao đổi với PV, ông Phan Quang Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thường Nga cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin vợ chồng ông Tùng xả chất thải của da trâu xuống kênh tưới tiêu. Dù không biết chất thải đó có độc hại hay không nhưng hành vi đó là sai, nhất là đối với một trưởng thôn. Chúng tôi đã mời ông Tùng lên lập biên bản, ký cam kết không được tiếp tục tái phạm.

Chúng tôi sẽ gửi mẫu nước lên cơ quan chuyên môn kiểm tra, xét nghiệm xem có chất gì độc hại hay không, nếu có chúng tôi sẽ xử lý nghiêm".

Clip ghi lại cảnh một người đàn ông và một phụ nữ đang đổ xuống hệ thống kênh dẫn nước đầu nguồn

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC