Ngày 3 Tháng 1, 2017 | 02:16 PM

Trường hơn 14 tỷ, chưa sử dụng đã xuống cấp

GiadinhNet - Dự án Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn (Nghệ An) được đầu tư xây dựng hơn 14 tỷ đồng đến nay đã hoàn thành một số hạng mục cơ bản. Tuy nhiên, gần 1 năm qua, công trình vẫn chưa đi vào sử dụng...


Được bàn giao gần 1 năm nhưng đến nay Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Ảnh: Thiên Ân

Được bàn giao gần 1 năm nhưng đến nay Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Ảnh: Thiên Ân

Nền, tường nhà chưa sử dụng đã bong tróc

Tọa lạc tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn), cách Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn khoảng hơn 1 km, dự án Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn gồm một dãy nhà 2 tầng với 18 phòng học trong khuôn viên rộng hàng ngàn m2 được khởi công xây dựng từ năm 2011 do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư. Tháng 4/2016, Dự án hoàn thành các hạng mục chính gồm một dãy phòng học lý thuyết, nhà xe và 3 mặt hàng rào xung quanh rồi bàn giao cho Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn theo đề án sáp nhập Trung tâm dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đàn. Thế nhưng đến nay, công trình này vẫn chưa được đưa vào sử dụng và có những dấu hiệu xuống cấp.

Theo quan sát của phóng viên, dãy nhà 2 tầng với 18 phòng học, nền được lát gạch men nhưng nhiều nơi đã bong tróc, vỡ vụn, một số bức tường xuất hiện các mảng bám rêu mốc. Bên trong, nhiều thiết bị xây dựng như xe rùa và các vật dụng khác để ngổn ngang. Ngược lại với tình trạng bỏ hoang này, cách đó không xa thầy và trò Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn vẫn đang phải bám trụ trong các phòng học đã xây dựng từ nhiều năm. Ngay sau khi nhận bàn giao công trình này, Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn đã phải bỏ ra 3 triệu đồng mỗi tháng để thuê người trông coi và sửa chữa lại những nơi bị hư hỏng.

Không xác định được thời gian hoàn thành?

Học sinh Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn vẫn phải bám học ở trường cũ.
Học sinh Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn vẫn phải bám học ở trường cũ.

Với mục đích xây dựng Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề quy mô hiện đại, nhằm đảm bảo nhu cầu dạy nghề cho lao động trên địa bàn huyện, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng cơ sở đào tạo trung tâm này từ tháng 8/2011. Theo một số người dân địa phương sống xung quanh công trình, lúc mới xây dựng, công trình thi công rầm rộ, liên tục. Người dân ai cũng vui mừng vì sẽ có một nơi đào tạo nghề mới cho con em theo học. Thế nhưng công trình đến nay vẫn dang dở trong sự nuối tiếc của nhiều người.

Ông Lê Trọng Hợp, Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn cho biết, được bàn giao từ lâu nhưng do các hạng mục cần thiết của công trình chưa đảm bảo nên chưa thể đưa vào sử dụng. Theo đề án, công trình này phải được đầu tư 50 tỷ đồng. Công trình này mới được đầu tư 14 tỷ đồng nhưng trong đó mất rất nhiều khoản chi ra cho việc san lấp mặt bằng. Ông Hợp lý giải, quan trọng nhất của một trường nghề là phải có điện để các học sinh học thực hành, hơn nữa môi trường sư phạm ở công trình này cũng chưa đảm bảo do các hạng mục còn chưa thực hiện hoàn chỉnh. “Mặc dù mới làm một trạm biến áp đó nhưng cần phải có cả một mạng hạ thế trong trường để học sinh học hàn. Trường thì không có nguồn thu thì lấy đâu ra để đầu tư”, ông Hợp nói và cho biết đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Ngay sau khi nhận bàn giao, trường cũng đã phải vay mượn tiền và thuê người trông cây phía trước khuôn viên nhà trường để tạo bóng mát.

Theo ông Hợp, một trung tâm dạy nghề khác nhiều so với một trường học, cần phải có các phòng học thực hành, nhà xưởng để học sinh học thực hành. “Chúng tôi cũng muốn chuyển trường ra địa điểm mới để dạy và học thuận tiện hơn, nhưng công trình chưa hoàn thành đủ điều kiện dạy và học nên đành phải chờ. Ban đầu, Giám đốc trung tâm này xin cải tạo, nâng cấp cơ sở cũ nhưng sau đó phải xây dựng trung tâm ở cơ sở mới”, ông Hợp cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn cho biết, công trình này mới chỉ hoàn thành ở giai đoạn 1. Theo đề án, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng các nhà xưởng, mở rộng và xây dựng khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên, tất cả đều đang trong giai đoạn cầm chừng vì hết nguồn vốn, đang chờ kêu gọi. Trước mắt, huyện sẽ tiếp tục kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các nhà đầu tư để hoàn thành khu vực sân trường, bờ vây và hệ thống điện lưới để trường mới sớm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, việc có thể hoàn thành sớm hay muộn thì còn phụ thuộc vào nguồn vốn kêu gọi được.

“Do nguồn vốn kêu gọi mới chỉ hoàn thành được giai đoạn 1. Theo đề án, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng các nhà xưởng, mở rộng và xây dựng khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên, tất cả đều đang trong giai đoạn cầm chừng vì hết nguồn vốn, đang chờ kêu gọi”.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban QLDA huyện Nam Đàn

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC