Ngày 24 Tháng 9, 2010 | 02:46 PM

Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức (Thái Nguyên): Việc “đưa tiền” bị ghi âm

Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức (Thái Nguyên): Việc “đưa tiền” bị ghi âm

GiadinhNet - "Theo tinh thần hôm trước thì chỗ này là hai mươi triệu cháu gửi chú", "Việc này phải hết sức nghiêm túc nhé. Người nọ, người kia biết nó không hay, rồi chú Tản chú ấy chửi cho không ra gì đâu...".

 
Đây là một phần trong đoạn băng ghi âm ghi lại cuộc trao đổi được cho là giữa Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng CN Việt Đức Vũ Xuân Vượng với hai cựu học sinh đang có nguyện vọng làm giáo viên tại trường.
 
Nhân sự... "phát phì"
 

Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Đức. Ảnh: CT

 
Cuộc trò chuyện tay ba
 
Cuối năm 2007, sau khi gom đủ số tiền cần thiết, anh Vũ Toàn Khoa và anh Thân Đức Trường nguyên là nhân viên kỹ thuật, khoa Công nghệ kỹ thuật máy quản lý đã đến gặp ông Vượng để "nhờ" giúp chuyển ngạch từ kỹ thuật viên sang ngạch giáo viên. Báo GĐ&XH xin trích lược nội dung đoạn ghi âm trao đổi như sau:
 
- Anh Khoa: "Cháu chào chú! Chú xem trong quá trình có giúp đỡ cho anh em chúng cháu".
 
- Ông Vượng: "Giờ có thể trong tuần này sát hạch… ngoại ngữ thì sang gặp chị Yến, sẽ viết giấy cho chị Yến. Trong tuần xong 2 cái đó đi. Tuần sau chú Đương về, sát hạch xong là xong thôi".
 
- Anh Khoa: "Dạ vâng! Chú ơi, theo như tinh thần hôm trước thì chỗ này là 20 triệu, cháu gửi chú".
 
- Ông Vượng: "Đầu tuần sau làm luôn… bây giờ cứ chuẩn bị hồ sơ, giáo án… xong cái thì lên lớp ngay bình thường. Kết hợp với việc đó chú sẽ lấy kết quả chuyển vào vấn đề sát hạch luôn, chứ như cô Quý, chú Nhỏ vừa rồi còn phải làm lại… trong tuần tranh thủ làm cho xong đi rồi chú sẽ viết một cái giấy xuống. Cả thằng Quân, thằng Minh ô tô nữa, bốn anh em bảo thằng Dương nó giúp cho. Còn việc này là phải hết sức nghiêm túc đấy nha. Người nọ, người kia biết không hay, rồi chú Tản chú ấy chửi cho không ra gì đâu. Phải thống nhất rõ, chỉ có 2 thằng mày biết thế thôi. Một vài người xong việc coi như là lại truyền miệng việc nọ, việc kia. Mai tao sẽ viết giấy cho chị Yến, còn thằng Dương nộp luận văn xong hay chưa về tao viết giấy cho thằng Dương rồi tao điện cho nó, nó về nó lo cho chúng mày cái đề. Nói với nó cố gắng giúp đỡ. Việc nội bộ cố gắng làm sao anh em mày tác động người ta làm cho kể cả cho nó đúng, đủ vào mới có cơ sở để đi báo cáo được. Tất cả những việc ấy là phải xong hết, cố gắng làm sao để xong việc của chúng mày để làm một thể".
 
- Anh Khoa: "Giờ anh em cháu xin phép, có gì chú tác động giúp anh em cháu...".
Từ những năm 2005-2007, khi được nâng cấp thành trường Cao đẳng, tuyển sinh nhiều, học sinh đông, nhiều phòng mới được lập, tách khiến giáo viên nhiều khoa của trường Cao đẳng CNVĐ bị thiếu. Cũng từ thời điểm đó, trường này tiến hành tuyển dụng hàng loạt nhân sự mới. Nếu năm 2003, tổng số cán bộ công nhân viên chỉ khoảng 180 người thì nay có đến 370 người.
 
Theo một số giáo viên, không chỉ làm bùng phát quỹ lương, việc tuyển dụng ồ ạt đã làm giảm chất lượng đội ngũ cán bộ. Ngoài ra, họ cũng cho rằng, công tác tuyển dụng tại trường Cao đẳng CNVĐ còn nảy sinh nhiều vấn đề không minh bạch, thậm chí có cả tố cáo về biểu hiện "vòi vĩnh" đối tượng được tuyển dụng.
 
Đơn tố cáo mà ông Đặng Việt Hùng thay mặt cán bộ, công nhân viên toàn trường gửi tới báo GĐ&XH nêu: "Dư luận về tiêu cực trong tuyển dụng, chuyển ngạch là một vấn đề nhức nhối nhiều năm qua tại trường CĐCNVĐ... Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều người có con em được tuyển dụng trong những năm qua và được biết, người được chuyển ngạch từ công nhân viên sang làm giáo viên phải nộp từ 10-15 triệu đồng. Còn những người được tuyển dụng, trước tiên là thông qua hợp đồng lao động, đặc biệt là làm giáo viên phải nộp từ 30-40 triệu đồng. Gần đây là 60-70 triệu đồng... Người trực tiếp dàn xếp các vụ tuyển dụng lấy tiền là ông Vũ Xuân Vượng nguyên là Trưởng phòng Tổ chức Hành chính"...
 
Trong hồ sơ mà PV Báo GĐ&XH thu thập được, có cả đoạn băng ghi âm được người tố cáo cho là cuộc trao đổi giữa ông Vũ Xuân Vượng, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng CNVĐ với 2 cựu học sinh là Vũ Toàn Khoa và Thân Đức Trường. Anh Khoa và anh Trường sau khoá học được giữ lại trường làm công nhân và sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo, có đủ bằng cấp theo quy định có nguyện vọng vào trường giảng dạy. Và để được đứng trên bục giảng, theo băng ghi âm thì 2 anh Khoa và Trường phải "gửi 20 triệu đồng".
 
Người tố cáo bị "đe doạ"!
 
Sau khi người tố cáo gửi đơn và đoạn băng ghi âm nêu trên lên lãnh đạo trường Cao đẳng CNVĐ, do không đủ thẩm quyền xử lý, trường cao đẳng CNVĐ đã chuyển hồ sơ, tài liệu tố cáo lên Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Thị uỷ Sông Công. Ngày 16/8/2010, UBKT Thị uỷ Sông Công (Thái Nguyên) đã có văn bản số 01-TB/UBKT thông báo về việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Vũ Xuân Vượng, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng CNVĐ.
 
Kết luận của UBKT Thị uỷ Sông Công có đoạn như sau: "Đối tượng có giọng nói trong băng ghi âm thừa nhận là giọng nói của mình và cho rằng không đủ căn cứ để kết luận việc đưa và nhận hối lộ. Đã viết đơn báo cáo Đảng uỷ, ban giám hiệu trường Cao đẳng CNVĐ khẳng định không viết đơn tố cáo đồng chí Vượng và không có việc đưa hối lộ cho đồng chí Vượng". "Sau khi nắm bắt tình hình thực tế, UBKT Thị uỷ thống nhất kết luận: Vụ việc không có cơ sở để tiếp tục xem xét, không đủ chứng cứ để kết luận. Thường trực UBKT Thị uỷ thống nhất không lập kế hoạch tiến hành xem xét, giải quyết đơn theo quy trình".
 
Liên quan đến kết quả kết luận trên là một lá đơn do chính 2 anh Vũ Toàn Khoa và Thân Đức Trường viết chung, ký tên chung gửi ban giám hiệu, ban chấp hành Đảng bộ trường CĐNCVĐ với nội dung phủ nhận việc trao đổi được ghi trong băng ghi âm và không làm đơn tố cáo ông Vượng. Trên cơ sở lá đơn này, UBKT Thị uỷ Sông Công đã ra văn bản trả lời nêu trên.
 
Tuy nội dung lá đơn mà 2 anh Khoa và Trường gửi trường Cao đẳng CNVĐ có nội dung phủ nhận việc hối lộ ông Vượng nhưng trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH chính 2 nhân vật này khẳng định họ phải viết lá đơn trên trong tình trạng bị "xã hội đen" gọi điện "khủng bố".
 
Theo 2 anh Khoa và Trường, sau khi đơn tố cáo cùng đoạn băng ghi âm được lãnh đạo trường Cao đẳng CNVĐ chuyển lên UBKT Thị uỷ Sông Công, 2 anh nhận được các cuộc điện thoại với nội dung tương tự yêu cầu cả 2 "biết phải làm gì". Và sau đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, 2 anh đã phải làm đơn phủ nhận những gì mình đã thực hiện trong đoạn băng ghi âm.
 
Từ các vấn đề nảy sinh liên quan đến đoạn băng ghi âm thấy rằng đằng sau lá đơn mà 2 anh Khoa, Trường viết gửi lãnh đạo trường Cao đẳng CNVĐ còn có nhiều vấn đề cần làm rõ. Ai là đối tượng gọi điện xưng là "xã hội đen", đồng thời chỉ dẫn cụ thể nội dung đơn khiến anh Khoa, Trường phải rút lại những gì mình đã tố cáo? Động cơ của việc này là gì?
 
Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải loạt bài phản ánh những sai phạm trong việc thu chi học phí, quản lý công sản và nhiều những sai phạm khác của lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức (Thái Nguyên), chúng tôi đã nhận được một loạt các phản hồi của độc giả.
 
"GĐ&XH đã cho tôi biết sự thật"
 
“Tôi là sinh viên trường Cao đẳng CNVĐ. Vừa qua, tôi có đọc 1 bài báo của tác giả Công Tâm (Báo GĐ&XH), tôi mới biết được sự thật về những khoản thu của chúng tôi. Tôi học lớp CĐ nghề, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, mức thu học phí của chúng tôi chỉ từ 40.000-200.000 đồng/tháng nhưng học kỳ 4 vừa rồi, sau khi nhận được quyết định tăng học phí, chúng tôi lại phải nộp thêm với số tiền là 2.848.000 đồng/1 học kỳ. Trong đó có 2.200.000 đồng là tiền học phí, số tiền còn lại là các khoản đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, nước uống, tiền thư viện. Phải bỏ ra số tiền như vậy nhưng chúng tôi chỉ nhận được 5 quyển sách từ thư viện, thực hành tại xưởng thì không có dụng cụ tháo lắp, không đủ những trang thiết bị như trong tài liệu nhà trường nói. Vậy với số tiền chúng tôi phải nộp là 2.848.000 đồng có đúng không? Có xứng đáng với những gì chúng tôi nhận được từ nhà trường. Thêm vào đó, tiền học bổng của chúng tôi lại không được hoàn trả. Nay học hết kỳ 4 mà học bổng kỳ 3 vẫn chưa có quyết định. Vậy chúng tôi phải làm gì bây giờ?”.
 
 
"Chỉ là phần nổi của tảng băng chìm"
 
“Đó chỉ là một phần điều tra của phóng viên. Theo tôi đươc biết thì có rất nhiều khoản thu vô lý mà nhà trường đã thu. Nói là phục vụ học sinh, sinh viên và đầu tư vào cơ sở vật chất nhưng thực ra là không gì cả. Chỉ xót thương cho các em học sinh và gia đình các em thôi”.  
 
 
"Kinh phí hàng năm Bộ Công Thương cấp đi đâu?"
 
“Là một phụ huynh đang có con mình theo học tại trường Cao đẳng CNVĐ, tôi thực sự bất ngờ. Với câu trả lời của ông hiệu trưởng như vậy thì không thỏa đáng. Tại sao lại phải thu tăng kinh phí đào tạo để đầu tư vào cơ sở vật chất? Vậy kinh phí hàng năm mà Bộ Công Thương cấp cho nhà trường đi đâu? Nếu lấy số tiền chênh lệch đó mà nhân với hàng nghìn học sinh, sinh viên thì số tiền đó không hề nhỏ chút nào. Vậy mà đến khi thi tốt nghiệp, mọi học sinh, sinh viên vẫn phải đóng thêm năm mươi nghìn đồng để mua phôi về làm bài thi. Vậy thì con em chúng tôi được hưởng những gì từ việc thu vượt thêm 30% tiền kinh phí học tập? Tôi thiết nghĩ cần phải làm rõ những sai phạm trên và phải xử lý thật nghiêm khắc”.   
 
 (anhduong... @yahoo.com )
GĐ&XH
 
Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC