Ngày 26 Tháng 9, 2017 | 09:22 AM

Trung úy CSGT kể giây phút trèo tường giải cứu 5 người trong vụ cháy ở Chương Mỹ

  MỚI NHẤT

Sau khi cứu được 5 người trong căn nhà đang bốc cháy, Trung úy Tiến trèo tay không lên tầng 4 nơi hai bé gái đang mắc kẹt nhưng lửa lớn, khói nhiều nên việc giải cứu bất thành.

Trung uý Nguyễn Văn Tiến.
Trung uý Nguyễn Văn Tiến.

Liên quan đến vụ cháy xảy ra vào khoảng hơn 1h ngày 25/9, tại thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) khiến hai chị em tử vong, PV đã có cuộc trao đổi với Trung úy Nguyễn Văn Tiến (SN 1990, chiến sĩ đội CSGT số 12 - Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội), người trèo tường giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt.

Chia sẻ về giây phút phá chuồng cọp cứu 5 người, Trung uý Nguyễn Văn Tiến kể: Vào khoảng hơn 1h ngày 25/9, trong khi cùng với tổ công tác của đội CSGT số 12 xuống đơn vị, anh phát hiện đám cháy ở căn nhà 5 tầng làm nghề buôn bán, sửa chữa xe máy tại khu vực ngã 4 thị trấn Xuân Mai.

Trung uý Tiến vội gọi cửa chủ quán phở nhà bên cạnh ngôi nhà cháy để tìm cách phối hợp, nhằm giải cứu những người đang mắc kẹt trong căn nhà bốc cháy.

"Thời điểm phát hiện nhà cháy, lửa rất to và khói nhiều. Tôi điện cho anh Nam (Nguyễn Văn Nam, SN 1969 - chủ nhà), cuộc thứ nhất thì anh không nghe máy đến cuộc thứ 2 thì chị vợ nghe.

Vợ anh Nam hô cứu lớn. Tôi khuyên chị ấy hết sức bình tĩnh và hỏi xem đang ở đâu thì chị trả lời ở đằng sau nhà.

Sau đó, tôi chạy sang nhà anh Phương (cạnh ngôi nhà cháy) bảo anh mở cửa trên tầng 3 nhà này rồi trèo sang phá khung chuồng cọp ở tầng 3 nhà anh Nam.

Lúc phá khung chuồng cọp, tôi đã thấy vợ, mẹ và hai con trai anh Nam đang ở đây...", Trung uý Tiến kể.

Căn nhà xảy ra vụ cháy.
Căn nhà xảy ra vụ cháy.

Trung úy Tiến cho hay, khi anh Nam và bốn thành viên trong gia đình được đưa xuống đất an toàn thì anh Nam bảo còn 2 con gái nhỏ ở trên tầng 4 nữa.

"Tôi tiếp tục trèo lên tầng 3 nhà anh Phương rồi tìm cách trèo sang chuồng cọp tầng 4 nhà anh Nam.

Tuy nhiên, lúc này khói, lửa ra rất nhiều và chuồng cọp nhà anh Nam được làm chắc chắn không thể nào phá được.

Từ tầng 3 nhà anh Phương, tôi tiếp tục trèo tay không lên ban công tầng 4 nhà anh Nam bằng cách bám vào tường. Tôi đập cửa kính thì khói và hơi nóng ở trong lùa ra rất nhiều không thể tiếp cận vào bên trong buộc tôi phải đi xuống.

Đó cũng là lúc lính cứu hoả đến nên chúng tôi phối hợp, tiếp tục tìm cách giải cứu hai cháu bé mắc kẹt", Trung úy Tiến kể lại thời điểm tiếp cận để giải cứu 2 người con của vợ chồng anh Nam nhưng bất thành.

Được biết, trong quá trình cứu người, trung úy Tiến bị chảy máu ở chân và những vết thương ở tay khi trèo tay không lên tầng 4 và đang được chăm sóc y tế cũng như phối hợp phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu xác định, hai con gái vợ chồng anh Nam tử vong là Nguyễn Kim Ngân (sinh năm 2001) và Nguyễn Kim Thu (sinh năm 2006).

Là một trong những người chứng kiến và cùng lực lượng chức năng cứu người, anh Nguyễn Hà Phương (nhà sát ngôi nhà xảy ra cháy) nhớ lại, anh nghe thấy tiếng nổ lớn kèm theo khói và lửa phát ra bên nhà anh Nam.

Anh Nguyễn Hà Phương kể lại thời điểm cùng với công an phá chuồng cọp cứu người.
Anh Nguyễn Hà Phương kể lại thời điểm cùng với công an phá chuồng cọp cứu người.

Anh Phương chạy vội lại sau nhà và gọi xem có ai trả lời không, may mắn anh Nam nghe thấy và trả lời nên anh Phương xác định được vị trí của anh Nam.

Anh Phương chạy về, nhanh chóng trèo lên tầng 3 nhà mình và cùng với lực lượng công an tìm cách phá chuồng cọp ở lan can tầng 3 nhà anh Nam để giải cứu những người đang bị mắc kẹt.

Theo anh Phương, đám cháy mỗi lúc một lan nhanh và bùng lên dữ dội kèm theo khói đen, toàn bộ phía sau ngôi nhà được hàn chuồng cọp kiên cố khiến công tác cứu người gặp khó khăn.

Bản thân anh và nhiều người lúc đó chỉ nghĩ làm sao đưa được càng sớm càng tốt những người trong gia đình bị nạn ra ngoài.

Theo Hoàng Hải (Soha/Trí Thức Trẻ)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC