Ngày 21 Tháng 9, 2016 | 01:00 PM

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: Được gì khi cho doanh nghiệp “xài ké” điện giá rẻ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm BTDTCĐ Huế), tiền điện hàng tháng được ngân sách chi trả. Trung tâm BTDTCĐ Huế cho các đơn vị kinh doanh bên ngoài vào sử dụng ké nguồn điện với giá ưu đãi. Sự việc này đã tồn tại nhiều năm và vừa bị phát giác.

Quán cà phê tại lầu Tứ Phương Vô Sự cũng được Trung tâm BTDTCĐ Huế cho dùng chung nguồn điện với giá điện của cơ quan hành chính sự nghiệp. Ảnh: Đ.H
Quán cà phê tại lầu Tứ Phương Vô Sự cũng được Trung tâm BTDTCĐ Huế cho dùng chung nguồn điện với giá điện của cơ quan hành chính sự nghiệp. Ảnh: Đ.H

Cho doanh nghiệp ngoài “xài ké” điện giá ưu đãi

Vừa qua, Báo GĐ&XH nhận được nhiều phản ánh của người dân và du khách về những khuất tất trong quá trình khai thác và sử dụng nguồn điện tại Trung tâm BTDTCĐ Huế. Theo đó, tiền điện sử dụng hàng năm của Trung tâm BTDTCĐ Huế được chi trả từ nguồn ngân sách của nhà nước nhưng đơn vị này lại cho các doanh nghiệp ở bên ngoài “xài ké”. Mục đích sử dụng điện của các đơn vị này là kinh doanh, nơi diễn ra hoạt động kinh doanh là khu vực Đại Nội Huế.

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, Trung tâm BTDTCĐ Huế là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu. Đơn vị này có hợp đồng mua bán điện với Điện lực Bắc sông Hương (thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế) và được áp giá với mức 1.671 đồng/kWh. Đây là mức giá bán ưu đãi cho đơn vị hành chính sự nghiệp theo Quyết định Số 2256/QĐ-BTC của Bộ Công Thương và thấp hơn rất nhiều so với giá điện bán cho đơn vị kinh doanh. Về các đơn vị được “xài ké” điện, qua xác minh cho thấy, hiện ở Đại Nội Huế, có hai đơn vị đang kinh doanh là Công ty CP Đầu tư Thương mại Hoàng Thành (Cty Hoàng Thành) và một quán cà phê rất lớn tại lầu Tứ Phương Vô Sự. Hai đơn vị kinh doanh này đều đang sử dụng điện của Trung tâm BTDTCĐ Huế.

Cty Hoàng Thành hiện có gần 30 chiếc xe ô tô điện chuyên chở khách tham quan du lịch Đại Nội Huế. Đơn vị này kinh doanh tại đây từ năm 2013 nhưng không hợp đồng mua bán điện với công ty điện lực mà trực tiếp mua bán điện với Trung tâm BTDTCĐ Huế để dùng cho việc sạc xe điện nói trên. Còn quán cà phê tại lầu Tứ Phương Vô Sự bắt đầu kinh doanh vào năm 2011. Từ đó đến nay cũng được sử dụng chung nguồn điện giá ưu đãi với Trung tâm BTDTCĐ Huế. Theo quy định, mức giá bán lẻ điện cho đơn vị kinh doanh mà điện lực đang áp dụng trên địa bàn là 3.991 đồng/kWh đối với giờ cao điểm và 2.320 đồng/kWh đối với giờ ngoài cao điểm. Như vậy, qua các mức giá nêu trên cho thấy, số tiền thất thoát do chênh lệch giữa điện kinh doanh và điện cấp cho đơn vị sự nghiệp là rất lớn.

Sai phạm nhiều năm, chỉ truy thu… 9 triệu đồng

Ngày 13/9, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với Điện lực Bắc sông Hương để làm việc về vấn đề nêu trên. Ông Nguyễn Chánh Dũng, Phó Giám đốc Điện lực Bắc sông Hương tỏ ra bất ngờ và khẳng định: “Cty Hoàng Thành không có hợp đồng mua bán điện với đơn vị. Tôi sẽ cho người kiểm tra ngay”. Sau đó, ngày 15/9, ông Dũng xác nhận: “Xác minh cho thấy, trong thời gian dài, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã đồng ý cho nhiều đơn vị kinh doanh sử dụng nguồn điện sai với hợp đồng. Việc sử dụng nguồn điện sai mục đích đã đăng ký là để hưởng lợi về giá điện, gây thiệt hại cho bên bán điện, chúng tôi đã lập biên bản sự việc và tiến hành truy thu số tiền thất thoát”.

Theo số liệu ông Dũng cung cấp, tổng lượng điện Cty Hoàng Thành và quán cà phê ở Tứ Phương Vô Sự Lâu sử dụng mỗi tháng là hơn 1.300 kWh. Trong biên bản về việc thỏa thuận bồi thường tiền điện cho thấy Trung tâm BTDTCĐ Huế chỉ phải bồi thường hơn 9 triệu đồng! Khi PV hỏi căn cứ vào đâu để đưa ra mức bồi thường này, Điện lực Bắc sông Hương cho biết, do không xác định được thời điểm vi phạm của Trung tâm BTDTCĐ Huế nên chỉ căn cứ vào kết quả lần kiểm tra gần nhất của đơn vị này vào tháng 7/2016 để tiến hành truy thu!?.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, đại diện phía Cty Hoàng Thành đã thừa nhận thiếu sót. Vị này cho biết, Cty Hoàng Thành bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Đại Nội Huế từ năm 2013, hiện tại có 28 xe ô tô điện đang được vận hành. Toàn bộ số xe ô tô điện này đều sử dụng nguồn điện từ Trung tâm BTDTCĐ Huế tại ba điểm gồm Phủ Nội vụ, khu vực Tam Tòa và số 46 Đinh Công Tráng. Giữa Cty Hoàng Thành và Trung tâm BTDTCĐ Huế có hợp đồng, có đồng hồ điện riêng và hóa đơn thanh toán đầy đủ với mức giá 1.671 đồng/kWh (mức giá cho đơn vị hành chính sự nghiệp – PV).

Để tiếp tục làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế. Tuy nhiên ông Hải cho biết đang bận tổ chức một cuộc hội thảo quan trọng nên chưa thể bố trí làm việc. Trước sự việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi Trung tâm BTDTCĐ Huế có được phép mua rồi bán lại điện như đang diễn ra? Tổng số tiền điện mà đơn vị này thu từ các doanh nghiệp trong những năm qua có phải là nguồn thu hợp pháp? Số tiền này đang ở đâu? Do ai quản lý và sử dụng vào mục đích gì? Những câu hỏi này dư luận người dân xin được gửi đến lãnh đạo Trung tâm BTDTCĐ Huế.

Ông Nguyễn Qua, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết: “Nếu Trung tâm BTDTCĐ Huế sử dụng điện áp giá 100% cho đơn vị hành chính sự nghiệp mà lại cho một đơn vị khác dùng kinh doanh thì đó là hành vi phạm luật. Theo quy định, nếu họ đăng ký là đơn vị hành chính sự nghiệp nhưng sau đó phát sinh nhu cầu sử dụng điện để kinh doanh thì phải báo với đơn vị điện lực bán điện trước 15 ngày để kiểm tra áp lại giá. Nếu họ không báo và bị phát hiện thì phải truy thu. Việc truy thu phụ thuộc vào việc đơn vị điện lực xác định được hành vi vi phạm bắt đầu từ thời điểm nào”.

Lê Chung – Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC