Ngày 16 Tháng 5, 2014 | 11:04 AM

Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng bảo vệ giàn khoan 981

Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng bảo vệ giàn khoan 981
  MỚI NHẤT

Chiều 15/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, phía Trung Quốc đã tăng số tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang đặt trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam tới 99 tàu.

Trong đó, 38 tàu của các lực lượng chức năng Trung Quốc, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, tới 30 tàu cá vỏ sắt vũ trang và các máy bay tuần thám trên quanh khu vực giàn khoan 981.

Theo ông Trung, hiện phía Trung Quốc đã co hẹp vòng bảo vệ giàn khoan trong phạm vi 6,5 hải lý. Tuy nhiên, tàu của Trung Quốc vẫn chia thành nhiều tuyến bảo vệ, khi tàu cá của ngư dân và tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận giàn khoan 981 sẽ bị ngăn cản, sẵn sàng va chạm với tàu nước ta.
 
Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng bảo vệ giàn khoan 981 1
Tàu hải cảnh của Trunq Quốc áp sát tàu Cảnh sát biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, hôm qua 15/5, các lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển và tàu công vụ khác của nước ta vẫn duy trì như trước đó. Ngoài ra, có khoảng 30-40 tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa đang đánh bắt ở khu vực gần giàn khoan.

Các tàu chấp pháp nước ta thường xuyên bám sát, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân ta đánh bắt trên ngư trường truyền thống, quanh khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.
 
 Bất chấp những hành động ngang ngược của Trung Quốc, tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn tổ chức tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 để tuyên truyền khẳng định chủ quyền, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rời các tàu bảo vệ và tháo dỡ giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. Ngoài ra, từ ngày hôm qua, 14/5, còn có thêm khoảng 30 tàu cá của các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa sản xuất tại khu vực, sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Các tàu chấp pháp của chúng ta thường xuyên bám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các tàu cá và ngư dân của ta hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.

Theo ông Trung, hiện các cán bộ và chiến sỹ của lực lượng Kiểm ngư đã thích ứng với các nhiệm vụ tác chiến đồngthời, sự ủng hộ, động viên của đồng bào cả nước càng tăng thêm nỗ lực tinh thần cho các chiến sỹ để luôn vững vàng với định hướng “4K” (kiên cường, kiên quyết, kiên trì và kiềm chế), đấu tranh với những hành vi sai trái của phía Trung Quốc

Đáng chú ý, theo ghi nhận từ lực lượng kiểm ngư, trong ngày hôm 15/5, những va chạm giữa tàu của Trung Quốc với các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã cơ bản giảm so với những ngày trước.
 
Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan 981
 
Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng bảo vệ giàn khoan 981 2
Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 15/5
Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chiều 15/5, điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, một lần nữa bày tỏ kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hành động này của phía Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin cậy giữa hai nước và tình cảm của nhân dân Việt Nam; trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại biển Đông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam đã hết sức kiềm chế và thể hiện thiện chí, đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn sang Bắc Kinh trao đổi thẳng thắn với phía Trung Quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc suy nghĩ nghiêm túc và có phản hồi tích cực về các yêu cầu của Việt Nam.

Về việc vừa qua xuất hiện hành vi manh động, phá hoại một số cơ sở sản xuất của cả Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài, chống người thi hành công vụ tại một số địa phương của Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đó là các hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân lợi dụng tình hình để gây rối, làm mất trật tự, an ninh và an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo kịp thời và sát sao, Chính phủ Việt Nam đã và đang áp dụng các biện pháp kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật đối với các hành vi kích động, vi phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm cả người và các doanh nghiệp Trung Quốc, theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng hai nước tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ để kịp thời giải quyết các công việc liên quan.

K.N(th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC