Ngày 2 Tháng 4, 2015 | 06:40 PM

Trót tiêu 1 tỷ nhặt được có bị đi tù?

  MỚI NHẤT

Câu chuyện này xảy ra với Chị Nguyễn Thị Tú, 36 tuổi, trú tại huyện Thanh Liêm (Hà Nam). Hiện tại chị Tú như đang ngồi trên đống lửa khi đã “lỡ tiêu mất" số tiền nhặt được.

Theo đó, cách đây hơn một tháng, khi ra phía sau vườn dọn dẹp, chị Tú bất ngờ nhặt được một túi vải bên trong đựng hai cục tiền mệnh giá 500 nghìn và 200 nghìn có giá trị là 55 triệu đồng. Thấy lạ vì tự nhiên nhặt được tiền, nhưng sau này chị Tú biết được đó là tiền của gia đình hàng xóm mà vừa mới hôm trước hai bên còn cãi nhau vì tội... mở nhạc to lúc nửa đêm. Ghét hàng xóm, chị Tú không phải tham lam nhưng cũng không trả túi tiền mà lại mang đi công đức vào một ngôi chùa xã bên. Chuyện vỡ lở, người hàng xóm vác đơn đi kiện khiến cho chị Tú lo sợ sẽ bị pháp luật truy cứu.

Mối thù láng giềng

Qua hòm thư bạn đọc, Ban biên tập báo Pháp luật & Cuộc sống nhận được lá thư của chị Tú trình bày về sự việc của mình và mong sẽ nhận được sự tư vấn đúng đắn nhất từ những người hiểu biết về pháp luật. Qua thư, chị Tú cho biết, chị và người hàng xóm tên Phạm Ánh Tâm, 32 tuổi vốn đã là hàng xóm với nhau được hơn 3 năm. Chị Tú sống đã lâu tại địa phương còn chị Tâm thì mới lấy chồng rồi mua nhà sống tại đây. Bản thân chị Tú vốn sống cảnh đơn chiếc, nuôi con một mình khi mà cách đây 5 năm người chồng phụ bạc của chị đã bỏ đi theo người đàn bà khác.

Cuộc sống cô đơn khiến cho tâm lí chị Tú thi thoảng rơi vào trạng thái căng thẳng. Trong khi đó, vợ chồng chị Tâm lại rất mặn nồng với nhau. Những cử chỉ gần gũi, những lời nói bông đùa, đôi khi còn là những cảnh tình cảm thân mật khiến cho chị Tú đôi lúc cũng cảm thấy “nóng mày”. Tuy nhiên, nghĩ đó là chuyện của nhà người ta nên chị Tú chẳng mấy để ý và chỉ coi đó như là “chuyện vớ vẩn”. Nhưng rồi nhiều đêm, gia đình chị Tâm cứ mở nhạc ầm ầm rồi hát hò khiến cho chị Tú mất ngủ.

 

 

Rồi những mâu thuẫn xảy ra, chị Tú là người thẳng thắn nên gọi luôn chị Tâm góp ý: “Có vui vẻ thì cũng phải ý tứ, đêm hôm cứ bật nhạc to rồi gào thét thế ai mà ngủ được”. Đáp lại lời góp ý của chị Tú, chị Tâm lại bảo: “Nhà người ta có thì người ta bật, việc gì đến mình mà phải xỉa xói, hay là ghen ăn tức ở, thấy vợ chồng người ta vui vẻ rồi khó chịu. Rồi sau cuộc cãi vã này, chị Tú và chị Tâm liên tục xảy ra mâu thuẫn khiến cho hai người còn không cả thèm nhìn mặt nhau chứ chưa nói đến việc nói chuyện hay giao lưu.

Kể từ đó cuộc sống giữa hai nhà hàng xóm láng giềng với nhau bỗng chốc trở nên nặng nề, cứ hễ có vấn đề gì nảy sinh là hai người lại lao vào đôi co, cãi vã. Chuyện của hai người đàn bà nên chẳng mấy ai quan tâm nhưng thi thoảng nó vẫn khiến cho bà con sống xung quanh cảm thấy khó chịu.

Sợ hãi vì trót tiêu tiền nhặt được

Tưởng chừng như chẳng bao giờ liên quan đến nhau thì vào một buổi sáng sớm, khi chị Tú ra mảnh vườn sau nhà dọn dẹp thì bất ngờ nhìn thấy một túi vải nho nhỏ nằm trên luống rau mới trồng. Thấy lạ, chị Tú nhặt lên định vứt vào thùng rác thì thấy nặng nặng. Trông vẻ bề ngoài, chị Tú thấy chiếc túi được buộc khá cẩn thận nên đã mở ra xem. Ai ngờ, bên trong chiếc túi đó có 2 cục tiền được buộc tròn có mệnh giá 500 nghìn và 200 nghìn đồng. Chị Tú ngay lập tức mang về nhà để đếm thì tổng số là 55 triệu.

Không nói chuyện này với ai, chị Tú mang cất số tiền kia cất vào tủ, khoảng 2 hôm sau thì chị Tú nghe thấy hàng xóm nói với nhau là gia đình chị Tâm đã bị chuột cống tha mất túi tiền. Theo đó, gia đình chị Tâm vì để túi tiền này trong tủ vải đựng quần áo nhiều ngày không ngó ngàng tới, không ngờ, chuột đã cắn thủng tủ rồi cõng luôn cả túi tiền. Gia đình chị Tâm khẳng định chắc chắn là chẳng có bất kì ai đột nhập vào để lấy trộm mà chỉ có thể do chuột cống. Rồi con chuột công túi tiền đi đâu thì bây giờ không ai biết. Chị Tâm cũng đặt nghi ngờ chuột tha túi tiền sang vườn nhà chị Tú nhưng vì không có bằng chứng nên chẳng thể xác định được...

Nghe được chuyện này, bình thường thì chị Tú sẽ ngay lập tức mang túi tiền trả cho người mất, nhưng vì nghĩ đến chuyện chị Tâm đã nhiều lần chửi mình rồi mối thâm thù từ trước đây nên đã không trả. Nghĩ đi, nghĩ lại vài ngày, chị Tâm cho rằng chẳng tội gì phải trả lại và bản thân chị cũng chẳng thèm tiêu số tiền đó nên đã mang sang một ngôi chùa xã bên cạnh để công đức. Ai nấy cũng biết việc chị Tâm vốn có điều kiện kinh tế bình thường nên bây giờ bỗng nhiên công đức tới 55 triệu đồng nên mọi người bàn tán rất xôn xao.

Chuyện chị Tú mang số tiền 55 triệu đồng đi công đức nhanh chóng đến tai chị Tâm nên hai vợ chồng chị Tâm cho rằng đó là số tiền mình bị mất liền sang nhà chị Tú để xin lại. Trong quá trình nói chuyện, chị Tú khẳng định là vợ chồng chị Tâm không đủ bằng chứng để khẳng định số tiền 55 triệu kia là của mình... Hai bên tranh luận rồi đến mức cãi vã suýt xảy ra xô xát. Sự việc trở nên phức tạp nên chính quyền địa phương đã vào cuộc giàn hòa nhưng cũng chẳng thể giải quyết được. Chị Tú xác nhận rằng mình đã mang 55 triệu đi công đức, nhưng nói là thiếu bằng chứng để khẳng định đó là tiền của gia đình chị Tâm bị chuột công đi mất. Trong khi đó, vợ chồng chị Tâm cũng chẳng chịu mất số tiền trên nên đã làm đơn tố cáo hành vi Chiếm giữ tài sản trái phép đối với chị Tú.

Luật sư giải đáp

Trước thắc mắc của chị Tú về vấn đề liệu mình có bị pháp luật truy cứu hay không, BBT báo Pháp luật & Cuộc sống đã gửi câu hỏi này đến luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính (Hà Nội) để giải đáp. Theo luật sư Cường thì căn cứ vào diễn biến, tình tiết của vụ việc thì chưa thể khẳng định được chị Tú có hành vi Chiếm giữ tài sản trái phép.

Theo Điều 141 Bộ luật hình sự thì cấu thành của tội “Chiếm giữ tài sản trái phép” như sau: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 250 triệu đồng cho người đánh rơi thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Còn trong trường hợp phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ở đây, chị Tú thừa nhận nhặt được túi tiền 55 triệu đồng trong vườn nhà mình nhưng chưa có căn cứ xác định đó là tiền của gia đình chị Tâm nên không thể khẳng định chị Tú “cố tình không trả”.  Mặt khác chị Tú đã đem tài sản đi làm từ thiện chứ không “chiếm giữ” nên cũng không đủ căn cứ để xử lí hình sự về tội danh trên.

Tuy vậy, việc chị Tú dùng tài sản không phải của mình đi tặng cho người khác như vậy là không đúng pháp luật nên sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm đó của mình. Theo luật sư Cường thì trong trường hợp này, chị Tâm có thể khởi kiện chị Tú ra tòa án yêu cầu trả lại tài sản, với điều kiện chị phải thu thập đầy đủ chứng cứ để khẳng định chị chính là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản mà chị Tú đã nhặt được.

Theo  Pháp Luật & Cuộc Sống

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC