Ngày 31 Tháng 7, 2009 | 08:26 AM

Trở lại “biệt phủ thánh Vọng” Hưng Yên: Báo cáo sai sự thật “thánh” phán

Trở lại “biệt phủ thánh Vọng” Hưng Yên: Báo cáo sai sự thật “thánh” phán

Giadinh.net - Chúng tôi thật sự bất ngờ vì câu trả lời lãnh đạo cấp trên của Công an huyện Văn Giang không phản ánh đúng sự thật.


“Trách nhiệm thuộc về  lãnh đạo Công an huyện”
“Đang cho công an xã xác minh”

“Hiện xã đang thực hiện thu tiền lệ phí giao thông đối với các tuyến đường trên địa bàn. Khoản phí này đã tiến hành thu từ 5 năm nay. Tiền làm đường là vốn huy động của nhân dân nên xã đứng ra thu phí này để có tiền tu sửa đường xá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ nộp về ngân sách xã, lực lượng dân phòng xã được giao thu tiền này, đồng thời ngăn chặn những xe quá tải làm hỏng đường. Xã không giao phiếu thu trên cho vợ ông Vọng, không biết vợ ông Vọng nhặt được phiếu thu trên ở đâu, photo rồi thu tiền. Chúng tôi đang cho công an xã tiến hành xác minh. Nếu quả thực có hành vi trên, xã sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật về hành vi giả mạo giấy tờ có thu”.
Ông Nguyễn Văn Lăng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khúc

10h45 sáng 22/7, sau khi mục sở thị việc hành nghề bói toán công khai tại nhà “thánh” Vọng, chúng tôi đã có buổi làm việc với Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên. Khi đề cập đến việc ngang nhiên hành nghề tại nhà của thầy bói Lê Thanh Vọng mà chúng tôi vừa chứng kiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên tỏ ra hết sức bất ngờ. Ngay lập tức, Thượng tá Minh đã gọi ông Phương, Trưởng Công an huyện Văn Giang để kiểm tra. Sau cuộc điện đàm, Thượng tá Minh cho biết: “Trưởng công an huyện báo cáo, hiện tại phủ thầy Vọng không có hiện tượng xem bói, hành nghề mê tín dị đoan. Lê Thanh Vọng đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội”.

Chúng tôi thật sự bất ngờ vì câu trả lời lãnh đạo cấp trên của Công an huyện Văn Giang không phản ánh đúng sự thật. Bởi vì, chỉ cách đấy khoảng 1 tiếng, chúng tôi trong vai những người đi xem bói đã tận mắt chứng kiến cảnh hành nghề công khai của thầy bói Lê Thanh Vọng. Giữa gian chính, ngay dưới điện thờ nhà mình ở xã Vĩnh Khúc, “thánh” Vọng vẫn oang oang phán tiền vận, hậu vận, tình duyên, nhà đất với 3 - 4 người trong số khoảng 50 người đang ngồi chờ ở đây.
 
Thậm chí, chúng tôi còn lưu được cả những lời phán của thầy bói Vọng (sáng 22/7) qua băng ghi âm và sẵn sàng cung cấp cho công an. Trước những thông tin, chứng cứ chúng tôi đưa ra, Thượng tá Nguyễn Văn Minh đã đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Thầy bói Vọng từng 2 lần bị bắt giam, cải tạo nhưng sau khi ra tù vẫn tiếp tục hành nghề bói toán, mê tín dị đoan như hiện nay. Dù ông ta đã chuyển hộ khẩu khỏi địa bàn nhưng vẫn trở về công khai hành nghề tại Vĩnh Khúc mà chính quyền địa phương vẫn không biết. Vậy công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn của công an xã, huyện ra sao? Thượng tá Minh khẳng định như vậy là chưa sâu sát, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Công an huyện.

Sự im lặng khó hiểu

Trước đây, trực tiếp diện kiến “thánh” Vọng, nghe phán về tiền vận, hậu vận của mình (Báo GĐ&XH đã phản ánh  trên các số 17 – 18 - 19 ra các ngày 9 – 11 - 13/2), chúng tôi đã ghi âm, chụp ảnh việc hành nghề mê tín dị đoan trái phép của Lê Thanh Vọng. Sau đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo Công an huyện Văn Giang về tụ điểm nhức nhối này, Trung tá Nguyễn Văn Thái, Phó trưởng công an huyện đã đề nghị chúng tôi cung cấp các thông tin, tư liệu để tiện cho việc xem xét, xử lý. Chúng tôi đã cung cấp toàn bộ hình ảnh, băng ghi âm lời phán của thầy bói Lê Thanh Vọng cho Công an huyện. Những tưởng với hàng loạt tư liệu “người thực, việc thực” mà chúng tôi thu thập, cung cấp, cộng với khả năng điều tra, phá án của cơ quan được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, Công an huyện sẽ đưa vụ việc ra ánh sáng. Chí ít cũng là “có hướng xử lý” và “phản hồi thông tin với cơ quan báo chí” như lời Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Minh. Vậy mà từ đó tới nay vẫn im lặng đến khó hiểu(?).
Trong khi Công an huyện không có động thái gì thì điện “thánh” Vọng vẫn tấp nập kẻ vào, người ra. Thầy bói Lê Thanh Vọng vẫn ngang nhiên hành nghề như nơi đây chỉ có mình ông ta vậy!

“Tư liệu cũ” hay  “con đường cũ”?

Cũng trong buổi làm việc với chúng tôi, khi biết được những hoạt động đang diễn ra tại nhà riêng của thầy bói Vọng, Thượng tá Nguyễn Văn Minh đã điện thoại, yêu cầu Trưởng, Phó công an huyện Văn Giang đầu giờ sáng hôm sau (23/7) phải mang toàn bộ hồ sơ về Lê Thanh Vọng lên báo cáo gấp.
 

Những người cả tin vẫn ngồi chờ nghe “thánh” phán. Ảnh: TG


Sáng 30/7, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, Thượng tá Nguyễn Văn Minh cho biết nội dung buổi làm việc trên: “Theo những gì Công an huyện báo cáo, hiện tại, vào những ngày giỗ, mùng một, ngày rằm, thân nhân các gia đình có gửi bát hương tới làm lễ, thắp hương. Trong hồ sơ của Công an huyện đưa lên có biên bản gọi hỏi đối tượng này liên tục. Tôi đã chỉ đạo, thực sự có việc ngang nhiên hành nghề sẽ xử lý theo đúng pháp luật (...). Trường hợp này là tái phạm nguy hiểm”.

Việc phóng viên đã cung cấp tư liệu về việc hành nghề của thầy bói Lê Thanh Vọng cho Công an huyện mà huyện không báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý và phản hồi, ông Minh cho biết: “Công an huyện cho rằng những cứ liệu trên đã cũ”. Thực tế, trước khi đăng tải loạt bài điều tra đó, chúng tôi đã gặp Công an huyện để trao đổi và cung cấp những tư liệu, ghi rõ thời gian, địa điểm thì không thể nói là cũ được. Lúc đó, chính ông Nguyễn Văn Thái, Phó trưởng Công an huyện khẳng định là sẽ xác minh và xử lý. Gần nửa năm trôi qua, “thánh” Vọng vẫn bình chân như vại, ngang nhiên xem bói ngay địa bàn do Công an huyện phụ trách như chúng tôi vừa chứng kiến. Có lẽ, đây mới là chuyện “xưa cũ”!

Về tờ phiếu thu “lệ phí giao thông” đối với ô tô mà chúng tôi cung cấp, ông Minh cho biết, nếu giấy trên do Lê Thanh Vọng tự lấy danh UBND xã Vĩnh Khúc để thu tiền sẽ bị xử lý theo luật định. Còn do UBND xã ban hành nhưng lại giao cho vợ Lê Thanh Vọng thu tiền thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo xã Vĩnh Khúc.  
 
Thượng tá Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên: Nếu có bảo kê, sẽ xử lý nghiêm

- Vấn đề này đã tồn tại cả chục năm nay, vậy phía Công an tỉnh chỉ đạo như thế nào, thưa ông?

- Cái này sẽ làm từng bước một. Khi hình thành điểm nóng thì tiến hành xử lý. Đối tượng này đã từng bị xử lý hình sự rồi. Sau đó đối tượng đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội sinh sống, thỉnh thoảng mới về.

- Ông đánh giá như thế nào về công tác nắm địa bàn của công an các cấp?

- Về công tác nắm địa bàn, để đối tượng hoạt động như vậy là chưa sâu sát. Đồng chí Trưởng công an huyện đã không làm tốt trách nhiệm của mình.

- Dư luận cho rằng việc ngang nhiên tái phạm của Lê Thanh Vọng là có sự “làm ngơ” từ phía công an huyện, xã.  Vậy ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

- Tôi sẽ giao cho lực lượng thanh tra (Công an tỉnh - PV) giám sát chặt chẽ. Nếu có hiện tượng bảo kê của công an huyện như dư luận phản ánh, sẽ kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm khắc.

- Xin cảm ơn ông!

Công Tâm (ghi)
 
Nhóm PV KTXH
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC