Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 08:57 AM

Triển khai dự án VSIP Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 7 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho dù đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) và cam kết di dời từ năm 2011 song đến nay, 7 hộ dân thuộc xã An Lư, huyện Thủy Nguyên - nơi dự án VSIP đi qua vẫn chưa bàn giao mặt bằng. Theo đó, UBND TP Hải Phòng đồng ý với đề nghị cho phép UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân nêu trên.


Cuộc họp báo của huyện Thủy Nguyên thu hút rất đông các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tới tham dự. Ảnh: T.G

Cuộc họp báo của huyện Thủy Nguyên thu hút rất đông các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tới tham dự. Ảnh: T.G

Dự án trọng điểm của thành phố

Dự án Vsip Hải Phòng có vai trong quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng và toàn khu vực phía Bắc. Hiện, dự án đã thu hút được 35 nhà đầu tư thứ cấp với tổng mức đầu tư trên 1,6 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho khoảng 17.000 lao động ( dự kiến đến hết năm 2016 thu hút thêm 5.000 lao động), trong đó 70% lao động thuộc huyện Thủy Nguyên. Mức thu nhập trung bình từ 5- 6 triệu đồng/ lao động/ tháng.

Trao đổi về vấn đề sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho những hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án, đại diện chủ đầu tư – ông Bùi Thanh Tùng – Phó TGĐ công ty TNHH Vsip cam kết: Hầu hết các hộ dân có con em trong độ tuổi lao động nếu có nguyện vọng sẽ được bố trí vào làm công nhân tại các nhà máy thuộc dự án với mức lương trung bình cho lao động phổ thông là 5- 6 triệu đồng/ tháng. Đối với những người hết độ tuổi lao động mà có nguyện vọng muốn đi làm sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho làm các công việc như chăm sóc cây cảnh, quét dọn vệ sinh.

Mặc dù chính quyền và chủ đầu tư đã giải quyết đền bù đúng pháp luật, hỗ trợ có tính đặc thù của dự án, nhưng một số hộ vẫn không bàn giao mặt bằng với lý do: Miễn nộp tiền sử dụng đất khi được giao đất vào khu tái định cư, phải bồi thường công trình vật kiến trúc trên đất với tỷ lệ bằng 100% đơn giá, giao đất tái định cư cho các con chưa lập gia đình.

Thành phố đồng ý tổ chức cưỡng chế

Ngày 16/9, UBND huyện Thủy Nguyênđã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân đã và đang chây ỳ không bàn giao mặt bằng cho dự án VSIP Hải Phòng kể từ năm 2011 tới nay.

Ông Lê Anh Thân – GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên cho biết: Tổ công tác GPMB đã làm đúng trình tự, thủ tục các bước theo quy định của pháp luật về GPMB. UBND huyện đã ban hành và niêm yết công khai: Quyết định thu hồi đất; phương án bồi thường; thông báo thời gian, địa điểm trả tiền bồi thường đến các hộ liên quan. Bố trí tái định cư, thậm chí có hộ được 3 suất tái định cư. Hỗ trợ giá đất đối với diện tích 400m2 đất nông nghiệp bằng 100% giá đất vườn ao và 50% giá đất ở liền kề. Đồng thời hỗ trợ 80% đơn giá toàn bộ công trình, vật kiến trúc xây dựng cho mức hỗ trợ 50% đơn giá theo quy định đối với một số công trình vật kiến trúc trên đất nông nghiệp.

Mặc dù vậy và sau nhiều lần giải quyết, họp đối thoại trực tiếp với các hộ dân, tại địa bàn xã An Lư vẫn còn 7 hộ dân, gồm 2 hộ Trần Văn Lời và Trần Văn Đàn chưa nhận tiền; 5 hộ đã nhận tiền nhưng vẫn chưa chịu bàn giao đất để thực hiện dự án là Trần Văn Bon, Nguyễn Văn Thúy, Bùi Thị Xinh, Trần Văn Long, Hoàng Văn Nhuệ. Tất cả diện tích đất phải thu hồi của 7 hộ này đều là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND xã An Lư quản lý và ký hợp đồng cho các hộ thuê theo từng năm để nuôi trồng thủy sản.

Về việc 5/7 hộ dân đã từng ký nhận tiền đền bù, bồi thường hỗ trợ di rời; thậm chí còn ký cam kết bàn giao mặt bằng từ năm 2011 nhưng đến nay chưa chịu bàn giao đất, ông Thân cho biết “Về nguyên tắc sau khi ký nhận tiền đền bù, hỗ trợ, sau 20 ngày các hộ phải di rời khỏi khu vực đất giải tỏa và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án thì các hộ trên đã không thực hiện. Vụ việc cứ kéo dài, gây ảnh hưởng tới tiến độ triển khai của dự án”.

“Cho đến giờ, mục đích cuối cùng của các hộ nói trên là phải được hỗ trợ thêm ngoài chính sách vài trăm triệu, cá biệt có hộ yêu cầu hỗ trợ 3 hoặc 4 tỷ đồng. Trong số 7 hộ trên, có một số hộ đang trong tâm lý nghe ngóng xem chính quyền có cưỡng chế các hộ khác không thì gia đình mới chấp hành.” - Ông Lê Anh Thân cho biết thêm

Thực tế tìm hiểu thông tin, chúng tôi được biết, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, UBND huyện Thủy Nguyên đã xin ý kiến và được Thường trực Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đồng ý cho phép huyện cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân nêu trên.

Ông Bùi Doãn Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Ngày 16/9, UBND huyện đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 07 hộ dân, quyết định đã được bàn giao trực tiếp cho các hộ và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã An Lư và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã… Trường hợp các hộ vẫn không bàn giao đất, Ban cưỡng chế thu hồi đất sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ nói trên từ 08h các ngày 28,29 và 30/9.

Minh Lý - Đức Biên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC