Ngày 7 Tháng 11, 2013 | 04:34 PM

Triển khai "Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"

Triển khai "Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 7/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự lễ khởi động "Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp" sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) do Bộ Kế hoạch Đầu tư chủ trì tổ chức và cũng là đơn vị làm chủ dự án.

 Tổng số vốn đầu tư lên tới 55 triệu USD vay ưu đãi trong 5 năm (2013-2018), dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp tiếp nhận, nâng cấp, phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa các công nghệ đổi mới. Trên cơ sở đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có mức giá phù hợp, có khả năng tiếp cận với đông đảo dân cư, đặc biệt là nhóm người nghèo, người có thu nhập thấp.

 
Triển khai "Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp" 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khởi động dự án
Số vốn ưu đãi này sẽ bổ sung kịp thời nguồn ngân sách còn eo hẹp hiện nay dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại các viện, trường, đồng thời kết nối viện nghiên cứu, DN và ngân hàng để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại hóa kết quả nghiên cứu vào sản xuất.
 
Triển khai "Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp" 2

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các chủ đầu tư, các vị quan khách chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động dự án

Dự án sẽ hỗ trợ ưu tiên 3 lĩnh vực như: Y dược cổ truyền; công nghệ thông tin và truyền thông; nông nghiệp, thủy sản.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, mặc dù thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam trên 1.100 USD nhưng trên thực tế, nhiều người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn của Việt Nam có thu nhập ở mức rất thấp, chỉ từ 300-400 USD/người/năm. Do đó, Chính phủ đã giao Bộ KHĐT xây dựng dự án này để hướng tới người nghèo. Trong đó tập trung hỗ trợ để họ có thể tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao về nông nghiệp, KHCN và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp truyền thống.

Phó Thủ tướng nêu lên những ví dụ minh chứng những mô hình đang vận hành đạt hiệu quả kinh tế rất cao thông qua ứng dụng KHCN vào sản xuất. Từ đó, nêu rõ thế mạnh, cũng như hạn chế của khả năng ứng dụng KHCN của các DN nhỏ và vừa của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng  gợi ý, một trong những mũi nhọn cần quan tâm khắc phục là tập trung nâng cao chất lượng, chuẩn hóa các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp truyền thống của Việt Nam theo hướng ứng dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự quản lý chặt chẽ, hiệu quả số vốn 55 triệu USD do Bộ KHĐT quản lý chắc chắn Dự án sẽ thành công, đến cuối năm 2017, Dự án sẽ gặt hái được những kết quả đầu tiên.

Mai Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC