Ngày 2 Tháng 11, 2013 | 12:25 PM

"Tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế"

"Tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại biểu Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẳng thắn nêu quan điểm của mình.

> “Đâu thể đổ hết lỗi cho Bộ Y tế”

Câu chuyện về y tế tiếp tục hâm nóng nghị trường ngày 1/11 trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những bức xúc, song cũng rất... sòng phẳng.

GiadinhNet xin trích dẫn phần góp ý của ông Nguyễn Văn Tiên - Đại biểu Tiền Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

"Về vấn đề y tế, hiện nay qua một giai đoạn đầu tư khá nhiều trái phiếu Chính phủ cho y tế, một số bệnh viện đã được vay vốn ngân hàng để xây dựng nhưng hiện nay còn đang dở dang, đề nghị cho các bệnh viện này vay vốn, tạo ra cơ chế thu dịch vụ cho họ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ví dụ một số bệnh viện trung ương hiện nay vốn xây dựng dở dang như vậy mà không được phát triển, không được tạo điều kiện thì rất khó khăn cho người dân cũng như giảm thiệt hại cho ngân sách.

Cũng liên quan đến vấn đề y tế, vừa qua 3 ủy ban của Quốc hội và các bộ có trao đổi một vấn đề liên quan đến Luật quảng cáo. Một số ủy ban cho rằng chỉ hậu kiểm quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trong lĩnh vực y tế, một số ủy ban và Bộ Y tế đề nghị phải  tiền kiểm 
quảng cáo để chúng ta kiểm soát được những thông tin, tránh để xảy ra như vụ Cát Tường vừa qua. 

Chúng ta không kiểm soát được quảng cáo bởi vì theo định hướng là quảng cáo hậu kiểm, chúng tôi đề nghị Chính phủ xem xét để  quy định việc này thế nào cho chặt chẽ, những vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân  phải  được hết sức lưu tâm. Đối với nhữngvấn đề xảy ra trong lĩnh vực y tế thời gian gần đây, chúng tôi đề nghị chúng ta cần bình tĩnh, phán xét tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế.

Vì thực tế còn rất nhiều cán bộ y tế rất vất vả, những người làm công tác dự phòng, những người làm ở huyện, những người làm lao, phòng chống HIV rất vất vả.

"Tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế" 1
PCN UB các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên. Ảnh: TTBCQH

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị Bộ Y tế và các Sở Y tế nên nghiêm túc với những gì đã xảy ra, xử lý công khai để làm gương. 

Vụ cán bộ y tế dự phòng đã xử lý công khai là đuổi việc, chúng tôi nghĩ là xử lý cũng hơi nặng bởi vì dự phòng là rất vất vả.  So với các khối khám chữa bệnh thì lại xử lý quá nhẹ.

Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và các sở phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm y đức,  phải đuổi hẳn khỏi ngành y không cho làm việc ngành y nữa, vĩnh viễn. 

Hiện nay chúng ta đang xã hội hóa, thúc đẩy huy động các lực lượng xã hội để cùng tham gia chia sẻ với gánh nặng nhà nước, xây dựng các bệnh viện tư, các phòng khám tư.  
Do đó khi có những tiêu cực xảy ra như thế này chúng ta cũng không nên vơ đũa cả nắm để làm chột hại đến xu hướng đầu tư xã hội, khuyến khích phát triển y tế tư nhân, bệnh viện tư nhân. 

Thực tế hiện nay ở nhiều nước, 80 - 90% là bệnh viện tư nhân, nhưng  vẫn đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt cho bệnh nhân, miễn là nhà nước mua bảo hiểm y tế cho toàn dân. Do đó dư luận xã hội chúng ta đánh giá, nhận xét như thế nào cho vừa phải.

Vấn đề cuối cùng là hiện nay chúng ta cũng thông cảm với bức xúc trong xã hội khi một số những sự việc xảy ra trong ngành y gây thiệt hại tới  tính mạng của nhân dân,  vì bức xúc quá cho nên nhiều ý kiến chúng tôi thấy là cũng hơi vơ đũa cả nắm.

Hiện nay có 3 ngành bảo vệ con người đó là  y tế, giáo dục,  tòa án  bị nêu xấu nhiều quá. Trong khi đó họ có rất nhiều tích cực, thì báo chí truyền thôngkhông nêu ra. Do đó, chúng tôi đề nghị các ngành cần quan tâm, phải đưa công bố những thông tin nào cho đều.

Đề nghị các ngành đặc biệt là ngành y tế phải nên xem xét trình Quốc hội sửa đổi lại một số những quy định về chính xác liên quan đến ngành y. Đặc biệt chúng tôi đề nghị ngành y nên tăng cường thanh tra và bố trí cán bộ luật sư, cán bộ xã hội ở các bệnh viện để giải thích cho xã hội, cho bệnh nhân biết những cái gì đã xảy ra trên góc độ pháp lý."


Việt Nguyễn (ghi)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC