Ngày 10 Tháng 7, 2015 | 07:13 PM

Tranh cãi về mặc bikini ở Đà Nẵng: "Người đi tắm họ muốn giữ nhân phẩm nữa, phải tôn trọng"!

GiadinhNet – “Chúng tôi đang dự kiến sắp tới nếu chúng ta làm thông thoáng hơn nữa thì tổ chức những show diễn bikini bên biển, tạo phong phú, hấp dẫn hơn để tăng giá trị dịch vụ của mình”.

Đó là phát biểu của ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (diễn ra từ ngày 7-9/7).

Du khách và người dân tắm biển ở Đà Nẵng. Ảnh Đ.H

Du khách và người dân tắm biển ở Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng

Theo ông Vinh, vừa qua du khách phản ánh tới Đà Nẵng tắm biển rất sướng, rẻ. “Tắm biển ở Đà Nẵng rất sướng, với giá rất là rẻ, có 3.000 đồng một lần tắm thôi. Bãi biển trong xanh, rất là mát mẻ", ông Vinh nói.

"Tuy nhiên, cũng có nhiều du khách nước ngoài than phiền rất dị ứng khi thấy một số phụ nữ mặc đồ ngủ đi tắm biển. Nên sắp tới các đơn vị du lịch sẽ làm khu vực riêng cho du khách mặc bikini tắm biển. Chúng tôi đang dự kiến sắp tới nếu chúng ta làm thông thoáng hơn nữa thì tổ chức những show diễn bikini bên biển, tạo phong phú, hấp dẫn hơn để tăng giá trị dịch vụ của mình”, ông Vinh cho biết.

Nói về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Đăng Hải cho rằng: “Đồng chí nhiều lần nói là bạn bè quốc tế than phiền rằng khi ra bãi biển du lịch thì bà con chị em mặc bộ đồ ngủ đi ra tắm. Cái đó là họ rất kỵ. Nhưng mà cái này chúng ta có tham mưu gì để vận động chuyện này. Chưa giải quyết được “bộ đồ ngủ” bây giờ mà tính đến bikini?”.

Ông Ngô Quang Vinh giải thích thêm: "Bây giờ biển của chúng ta vừa phục vụ trong nước, bà con mình là chính nhưng đồng thời phục vụ khách du lịch. Đó cũng là một sự mâu thuẫn làm sao mà trong nước việc chi tiêu, tắm của mình thì mức độ thôi, chứ không thể bắt người ta mặc bikini ra tắm được.

Ở Holiday Beach đang làm thử show diễn, có phao nổi ra ngoài biển. Ảnh Đ.H

Ở Holiday Beach có phao nổi ra ngoài biển. Ảnh Đức Hoàng

“Chúng tôi đang tính toán quy hoạch một vài khu để có thể làm cho khách Tây chất lượng cao hơn. Ví dụ ở Holiday Beach người ta đang làm thử show diễn, có phao nổi ra ngoài biển đó. Chúng ta tạo nên những sản phẩm mới chứ còn chúng tôi chỉ khuyến cáo chứ không thể bắt bà con không được mặc bộ đồ ngủ ra tắm được”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Nguyễn Thiếu Dũng, một nhà nghiên cứu về văn hóa phương Đông (trú tại TP. Đà Nẵng) cho biết: Việc phụ nữ mặc bikini tắm biển chứng tỏ là con người hiện đại. Nhưng những người họ mặc bất cứ đồ gì khi tắm biển thì cách bảo tồn nhân phẩm của họ khác nhau.

“Tắm biển mặc kín đáo thì làm xấu xí bộ mặt đi nhưng giữ được cốt cách của họ, họ che giấu, họ không muốn bộc lộ cơ thể của mình.

Phải thấy cái đạo đức ở trong đó nó còn tồn tại được chứ không phải cái gì cũng cho thật đẹp để làm sướng mắt mọi người đâu”, ông Dũng nói.

Ông Dũng thừa nhận, phụ nữ mặc bikini đi tắm biển thì đẹp thật, sạch sẽ nhưng mà nó còn vấn đề đạo đức và người đi tắm họ muốn giữ nhân phẩm nữa, phải tôn trọng cái đó.

Cùng hai cô gái ra biển Đà Nẵng tắm nhưng phong cách mặc lại khác nhau. Ảnh Đức Hoàng
Cùng hai cô gái ra biển Đà Nẵng tắm nhưng phong cách mặc lại khác nhau. Ảnh Đức Hoàng

“Thấy những người e dè, e lệ như thế là đáng quý rồi. Ngày xưa người Việt Nam rất lễ nghi. Họ bận áo dài đi gánh hàng rong, thấy lịch sự biết bao nhiêu. Bây giờ chạy theo công nghiệp thì có thể quần đùi, áo ngắn…đi bán cũng được nhưng hết phong cách vương giả đi. Bên trong cái dân dã có cái vương giả trong đó”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nhà nghiên cứu về văn hóa phương Đông cho rằng, việc mặc bikini đi tắm biển đối với văn hóa phương Đông mình thì không hợp lắm, chỉ phù hợp với văn hóa phương Tây thôi.

“Bên Tây họ nhìn cảnh tắm biển mặc bikini quen rồi, cũng như những tòa nhà bê-tông họ cũng chán rồi. Nhiều khi họ qua họ tìm thấy những rụt rè, e lệ của người dân như vậy họ thấy có một cái gì khác.

Mặc gì đi tắm biển là tùy theo khuynh hướng của mỗi người. Tôi thấy người nào họ muốn mặc gì thì kệ họ nhưng thường thì bên ngành du lịch họ muốn cho đẹp, cho sạch cũng là một điều tốt”, ông Dũng nói.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC