Ngày 2 Tháng 9, 2014 | 08:48 AM

Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai

Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đã công bố nguyên nhân ban đầu gây ra vụ tai nạn thảm khốc tối 1/9 khiến 12 người chết và 41 người bị thương khi xe khách hãng Sao Việt lao xuống vực sâu 200m ở Lào Cai.

Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai 1
Lãnh đạo Bộ GTVT, UBATGTQG có mặt tại hiện trường vụ tai nạn. (LCOL)
 
Theo đó, nguyên nhân ban đầu được biết chiếc xe chở khách tránh chiếc xe 4 chỗ biển số Hải Phòng,xe khách đã mất lái đâm vào hộ lan và lao xuống vực. Xe khách gặp nạn mang BKS 29B- 085.82 chở 53 người  gồm 2 lái xe và 1 phụ lái đi từ thị trấn Sa Pa về xuôi khi tới km 19 trên quốc lộ 4D Sa Pa – Lào Cai qua địa phận km 122+800 QL4D, thôn Kỳ Công Hồ, xã Tòng Thành, huyện Bát Xát (Lào Cai) sau đó lao xuống vực, làm 12 người chết và 41 người bị thương.

Tối 1/9, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBATGTQG đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương tập trung lực lượng cứu chữa người bị nạn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG và ông Khuất Việt Hùng, UBATGTQG  ngay trong đêm 1/9 lên Lào Cai trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với chính quyền địa phương tập trung lực lượng khẩn trương cấp cứu nạn  nhân, giảm thiệt hại thấp nhất về người. Hiện đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu cùng các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã lên tới Lào Cai.

Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị tử vong trong vụ tai nạn này, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân để xử lý nghiêm theo pháp luật và đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự.
 
Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai 2
Hiện trường hiểm trợ nên công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. (LCOL)

Tại hiện trường vụ tai nạn, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo huyện Bát Xát và huyện Sa Pa cùng các lượng tìm kiếm cứu hộ tổ chức kéo điện thắp sáng khu vực xe bị tai nạn để tổ chức đưa những người bị nạn ra khỏi xe khách, đưa đi cấp cứu. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo giải quyết hậu quả vụ tai nạn. Tỉnh Lào Cai cũng huy động các lực lượng Công an tỉnh, quân đội và Sở, ban ngành GTVT cùng lực lượng cứu hộ các huyện lân cận tới ngay hiện trường để thực hiện công tác ứng cứu trong đêm. Khu vực xảy ra tai nạn có địa hình hiểm trở, phức tạp khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ngay khi nhận được tin, ông cùng Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã khẩn trương tới hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Tại bệnh viện tỉnh Lào Cai lúc 00h15' ngày 2/9 đã nhận 53 ca cấp cứu từ vụ tai nạn, trong đó đã xác nhận 12 ca tử vong, 8 ca bị thương nặng, 1 ca đã đưa về bệnh viện Việt Đức.
 
Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai 3
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai có mặt tại bệnh viện thăm hỏi nạn nhân.(LCOL)
 
00h 30 ngày 2/9, Bộ trưởng Bộ GTVT, Đinh La Thăng, Phó trưởng Ban Thường trực UBATGTQG đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn xảy ra lúc 19 giờ ngày 1/9 (xã Tòng Sành, huyện Bát Xát). Ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ,TB&XH đến thăm hỏi các nạn nhân. Tại đây, các sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Trường Trung cấp Y Lào Cai cũng được huy động để lấy máu, kịp thời cấp cứu cho các nạn nhân.
 
Trắng đêm cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xe giường nằm thảm khốc ở Lào Cai 4
Người dân cùng lực lượng chức năng tích cực cứu người trong đêm. (LCOL)

Một thông tin liên quan, ngay trong đêm 1/9, Câu lạc bộ tình nguyện HOPE Lào Cai đang kêu gọi mọi cá nhân trên địa bàn tỉnh tình nguyện hiến máu cho các nạn nhân đang cấp cứu trong tai nạn. Sau lời kêu gọi, rất nhiều thành viên đã đăng số điện thoại và sẵn sang hiến máu. Đây là hành động cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ai của người dân khi nhận được tin về vụ tai nạn thảm khốc nêu trên.

Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC